Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh:

Dựng niềm tin, sáng tri thức, vững tay nghề

Cập nhật: 08/01/2019 06:30

(Thanh tra)- Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh được Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) lựa chọn để đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ODA. Sự ra đời của nhà trường là điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh Quảng Ninh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Trường được đầu tư trọng điểm, với nhiều ngành nghề đào tạo có chất lượng cao, trình độ quốc tế.

Dựng niềm tin, sáng tri thức, vững tay nghề
Sinh viên Cao đẳng nghề cắt gọt kim loại thực hành tại xưởng

Tập trung đào tạo theo tiêu chuẩn nghề Hàn Quốc

Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh có quy mô đào tạo từ 700 - 1.600 học sinh/năm, ở 3 trình độ: Cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề với 12 nghề đào tạo, được chia thành 5 nhóm nghề: Cơ khí, điện, chế biến, bảo quản thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng và du lịch. 

Trong đó, có 6 nghề (Công nghệ Ô tô, Hàn, Cắt gọt kim loại, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp, Kỹ thuật chế biến món ăn) đào tạo chất lượng cao trình độ quốc tế. Các nghề này được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, giáo trình và đội ngũ giáo viên theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, trường cũng tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của doanh nghiệp và người lao động; đào tạo xuất khẩu lao động, tổ chức huấn luyện an toàn lao động - vệ sinh lao động.

 Thời gian qua, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà trường cũng đã kiện toàn bộ máy, xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên được đào tạo, tập huấn trong và ngoài nước. 

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên, người lao động của trường có trình độ đại học đạt trên 96%, trình độ thạc sĩ đạt trên 40%; trên 70% số cán bộ, giáo viên có chứng chỉ sư phạm dạy nghề và đạt tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, được bố trí làm giảng viên, giáo viên cơ hữu của trường.

Vượt qua bước khởi đầu gian khó, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh đã từng bước khẳng định thương hiệu, vươn lên trở thành trường đào tạo nghề mang tầm cỡ quốc gia và tiến tới trở thành trường đào tạo chuẩn quốc tế. Nhà trường là đơn vị có đóng góp tích cực cho việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. 

Những năm gần đây, nhà trường đã liên kết với các doanh nghiệp, tiếp nhận các chương trình đào tạo tiên tiến của Hàn Quốc để đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp phụ trợ của tỉnh trong những năm tới. Hiện tại, trường đang được Bộ LĐ - TB&XH xét duyệt vào danh sách các trường chất lượng cao nằm trong Dự án phát triển Trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2020.

Đoàn sinh viên nhà trường tham gia hội thi tay nghề tỉnh Quảng Ninh năm 2018

 

Gần 100% học sinh, sinh viên ra trường có việc làm

Nói về định hướng phát triển của nhà trường, ông Lưu Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh cho biết: Để khẳng định chất lượng và thương hiệu, trong 5 năm tới, nhà trường sẽ tập trung quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, tuyển sinh đạt chỉ tiêu hàng năm. 

Đặc biệt, sẽ tập trung đào tạo các ngành nghề được đầu tư theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề Hàn Quốc. Bên cạnh đó, chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên có kiến thức, kỹ năng đáp ứng tốt công tác giảng dạy các ngành nghề theo mục tiêu phát triển nhà trường, từng bước chuẩn hoá theo tiêu chuẩn giáo viên dạy nghề khu vực ASEAN. 

Đồng thời, từng bước xã hội hoá công tác đào tạo nghề để từ nay đến năm 2020 thực hiện lộ trình tự chủ theo chỉ đạo của tỉnh đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện đào tạo gắn với yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, đến nay, Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tính đến tháng 12/2018, đã có 1.015 học sinh, sinh viên đang theo học tại trường. 

Đầu năm học 2018 - 2019, nhà trường đã tuyển sinh được 480 học sinh, sinh viên (420 học sinh trung cấp, sơ cấp và 60 sinh viên cao đẳng). Học sinh, sinh viên ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ gần 100%, trong đó, có tới trên 95% làm việc đúng ngành nghề đã được đào tạo.

“Có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời của Bộ LĐ - TB&XH, UBND tỉnh Quảng Ninh; các sở, ban, ngành trong tỉnh; các doanh nghiệp, công ty, nhà máy đã phối hợp trong việc đào tạo và sử dụng lao động là học viên của trường; sự đoàn kết, sáng tạo, vượt khó vươn lên của tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường” - ông Lưu Văn Minh phấn khởi chia sẻ.

Mặc dù còn nhiều khó khăn phía trước, song những kết quả đã đạt được trong những năm qua sẽ là tiền đề quan trọng giúp Trường Cao đẳng Việt - Hàn Quảng Ninh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác đào tạo nghề. Thực hiện tốt hơn nhiệm vụ UBND tỉnh Quảng Ninh giao trong đào tạo nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

Lưu Văn Uy

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica