Chân dung Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc

Cập nhật: 16/03/2019 10:01

TS Philipp Roesler - cựu Phó Thủ tướng Đức là người gốc Việt và được nhận nuôi bởi một cặp vợ chồng Đức từ lúc 9 tháng tuổi.

Chân dung Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm việc

TS Philipp Roesler - cựu Phó Thủ tướng Đức đã nhận lời mời làm việc cho VinaCapital với vai trò Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures. Ông Philipp Roesler sẽ hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.

Ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital đánh giá TS Philipp Roesler là người có kinh nghiệm và tầm nhìn độc đáo, có thể đóng góp thiết thực vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam cũng như cố vấn cho các công ty được VinaCapital đầu tư.

TS Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Sóc Trăng. Ông là trẻ mồ côi và được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi từ khi mới 9 tháng tuổi. 

Ông cùng gia đình về Việt Nam lần đầu tiên năm 2006. Qua chuyến đi này, ông đã có cơ hội kết nối liên lạc với sơ Mary Marthe - người đã chăm sóc ông trong những ngày ở trại trẻ mồ côi Khánh Hưng. Sau đó, ông cũng đã có nhiều dịp khác trở lại Việt Nam vào các năm 2012, 2014, 2017 và mới nhất là trong năm nay 2019.

Ông Philipp Roesler theo học tại Đại học Y khoa Hannover và được nhận học vị Tiến sĩ Y khoa vào năm 2012. Trước khi trở thành chính trị gia, ông từng là một bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.

Ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009. Ông cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia Châu Âu vào năm 2009.

Năm 2011, ông được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ của Đức.

Năm 2014, ông Phillipp Roesler tham gia Ban Điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới Thụy Sỹ. Cũng trong thời gian này, ông đã thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa WEF và Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến tiến trình phát triển Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Sau đó, ông Philipp trở thành Tổng Giám đốc Quỹ Từ thiện HCCF tại New York.

Về kinh doanh, ông Philipp tham gia quản lý High-tech Grunderfonds, đơn vị hợp tác công tư quản lý gần 3 tỉ EUR và ra mắt thành công hơn 500 công ty công nghệ cao. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fund, quỹ đầu tư nổi tiếng khi tham gia vào các công ty SpaceX, Uber, PayPal...

Theo Thùy Dung/LĐO

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica