Thanh Hóa:

Cán bộ xin nghỉ việc ra ngoài làm tăng thêm thu nhập

Cập nhật: 14/04/2017 16:06

(Thanh tra) - Thời gian qua, tại Sầm Sơn, Thanh Hóa, một số cán bộ hợp đồng, công chức tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc tại các xã, phường ra ngoài tìm kiếm việc làm khác khiến người dân đặt nhiều dấu hỏi. Những trường hợp này làm đơn xin nghỉ việc với nhiều lý do khác nhau, trong đó chủ yếu là vì kinh tế.

Cán bộ xin nghỉ việc ra ngoài làm tăng thêm thu nhập
Theo nhiều cán bộ UBND xã Quảng Cư, do áp lực công việc và làm ngoài kiếm được nhiều tiền hơn nên một số cán bộ đã làm đơn xin nghỉ việc Nhà nước ra ngoài đi làm. Ảnh: Văn Thanh

Chuyện tưởng lạ nhưng có thật đang diễn ra ở một số xã, phường tại Sầm Sơn. Rất nhiều cán bộ, công chức đang công tác tốt, vị trí đang làm là niềm mơ ước của rất nhiều người nhưng lại sẵn sàng tự nguyện xin nghỉ việc sau rất nhiều năm cống hiến để ra ngoài làm thêm. Trong khi đó, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học đang thất nghiệp hoặc rất khó khăn tìm kiếm việc làm.

Theo tìm hiểu của PV Báo Thanh tra, tại xã Quảng Cư, thị xã Sầm Sơn, từ đầu năm 2016 đến nay đã có 2 người xin nghỉ việc. 

Đó là trường hợp của ông Lê Văn Bình (SN1982), tốt nghiệp đại học, làm cán bộ hợp đồng trong Đội Quản lý trật tự xây dựng được 4 năm với mức lương 2.000.000 đồng/tháng. Đầu năm 2017, ông Bình tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc ra ngoài làm nghề tự do. 

Mới đây là trường hợp ông Phạm Văn Sáu (SN 1987), tốt ngiệp đại học, được tuyển dụng vào làm công chức năm 2011 với chức danh là cán bộ Văn phòng Thống kê tại xã Quảng Cư, cũng làm đơn xin nghỉ việc từ tháng 4/2017, để ra ngoài làm việc khác với lý do là sức khỏe không đảm bảo.

Tương tự, tại UBND phường Trường Sơn, mới đây một cán bộ dân số là bà Nguyễn Huệ Linh cũng xin nghỉ việc ra Hà Nội làm cho một phòng khám để kiếm thêm thu nhập…

Qua làm việc với một số cán bộ xã Quảng Cư thì được biết, nguyên nhân các trường hợp đột ngột xin nghỉ việc tại địa phương khiến ai cũng vô cùng bất ngờ. Bởi những người xin nghỉ việc đang làm rất tốt tại vị trí công tác. Khi họ làm đơn xin nghỉ, lãnh đạo xã cũng đã tuyên truyền, động viên rất nhiều nhưng họ quyết ra đi. Từ 3 năm trở lại đây, vì sự phát triển chung của thị xã Sầm Sơn, xã Quảng Cư có nhiều dự án lớn được triển khai, để hoàn thành công việc giải phóng mặt bằng tất cả các tổ chức, ban, ngành phải vào cuộc tuyên truyền vận động, làm việc không kể ngày đêm, không có ngày nghỉ. Trong năm 2016, có nhiều cuộc họp kéo dài đến tận 12h đêm…

“Có thể do áp lực công việc, chế độ đãi ngộ không phù hợp, làm nhiều hưởng chẳng được bao nhiêu, cộng vào đó là gánh nặng gia đình, những đồng lương ít ỏi không đủ chi tiêu cho cuộc sống. Ngoài ra, hết năm 2017, xã sẽ bị cắt chế độ bãi ngang, đó cũng là lý do khiến cán bộ không mấy mặn mà với công việc hiện tại. Khi họ ra ngoài làm việc cho các công ty thì lương được trả cao hơn, cơ hội kiếm nhiều tiền sẽ có chỗ cho những người năng động, có tài và họ sẽ phát huy được sở trường, nghiệp vụ của mình”, một cán bộ xã Quảng Cư cho biết.

Trước đó, nhiều cơ quan báo chí thông tin: Năm 2016, tại tỉnh Hậu Giang có 281 cán bộ cơ sở xin nghỉ việc vì lý do về kinh tế, lương thấp, không đủ chi phí cơ bản lo cho gia đình, con cái. Những cán bộ nghỉ việc chủ yếu công tác tại các cơ quan như mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và có cả nhân viên công tác trong lực lượng vũ trang

Văn Thanh                                                     


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica