Cán bộ đi học không phải để lấy bằng, làm “hoành tráng” lý lịch

Cập nhật: 03/07/2018 14:17

(Thanh tra) - “Cán bộ, công chức đi học về để phục vụ chính việc đang làm, chứ không phải đi học để lấy bằng hay làm cho lý lịch của mình hoành tráng hơn. Như vậy, không giải quyết được vấn đề gì cả”, Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải đề nghị, tiêu chí đi học của cán bộ phải gắn với vị trí việc làm…

Cán bộ đi học không phải để lấy bằng, làm “hoành tráng” lý lịch
Bí thư Long Biên Đỗ Mạnh Hải

Sáng 3/7, phát biểu tại hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, một số đại biểu dành nhiều thời gian phản ánh về chất lượng, bằng cấp của cán bộ cơ sở.

Theo ông Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy Long Biên, có những việc rất thiết thực, cán bộ, công chức không học, mà lại học “ở đâu”. Thế nên, đi học về không giải quyết được công việc.

Cho nên, Bí thư Long Biên đề xuất, phải đổi mới trong công tác đào tạo. Tiêu chí đi học của cán bộ, công chức phải gắn với vị trí việc làm, khung năng lực.

“Cán bộ, công chức đi học về để phục vụ chính việc đang làm, chứ không phải đi học để lấy bằng hay làm cho lý lịch của mình hoành tráng hơn. Như vậy, không giải quyết được vấn đề gì cả”, ông Hải nói.

Ông Đỗ Mạnh Hải cho rằng, không phải cứ có bằng cấp là cán bộ, công chức đáp ứng được công việc. Vì vậy, cần có biện pháp đánh giá cán bộ, công chức sau khi đi học về. Nếu không đáp ứng được công việc thì phải điều chỉnh.

“Không học mà đáp ứng được công việc thì tốt hơn là đi học mà không làm được việc. Bởi đáp số cuối cùng vẫn phải là cán bộ, công chức có đáp ứng được vị trí việc làm hay không”, ông Hải nói thêm.

Ngoài ra, theo ông Hải, bên cạnh học chuyên môn, nghiệp vụ, quận Long Biên cũng rất quan tâm đến việc cán bộ, công chức đi học các kỹ năng, đặc biệt là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với người dân, tổ chức, doanh nghiệp…

Có lãnh đạo nhiều bằng cấp vẫn không biết làm việc

Cùng vấn đề, ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài PTTH Hà Nội chia sẻ, đài này hiện có hơn 719 người (nhiều người nhất trong các đài địa phương), trong đó có hơn 500 biên chế, 200 hợp đồng.

“Trong 500 biên chế ấy có gần 140 người là cán bộ chủ chốt. Thực tế, chưa có cơ quan truyền thông nào cán bộ chủ chốt nhiều như thế”, ông Phán nói và thông tin, trong hơn 700 người làm tại đài chỉ có khoảng 60% cán bộ đủ năng lực làm việc tốt.

Ông Tô Quang Phán, Tổng Giám đốc Đài PTTH Hà Nội

Cho nên, đi công tác cùng lãnh đạo TP, lãnh đạo đài Hà Nội không dám cử 40% cán bộ yếu kém. “40% cán bộ này cũng không bỏ được, không loại được vì là con ông này, cháu bà kia”, ông Phán nói.

Theo ông Phán ngoài việc “con ông này, cháu bà kia”, những cán bộ này không vi phạm kỷ luật, làm việc thì làng nhàng.

“Họ cứ đi ra, đi vào thôi, không cãi ai, không chửi ai nên rất khó đuổi”, ông Phán nói và cho biết, bình bầu cuối năm cũng toàn tiên tiến, chiến sỹ thi đua. Ai cũng hoàn thành nhiệm vụ.

Những tồn tại trên được ông Phán cho là do lịch sử để lại. Cụ thể là khâu tuyển chọn đầu vào trước đây thấp, nhiều người đào tạo 2 năm không làm được việc.

Do vậy, ông Phán đề nghị, Thành ủy tăng cường hơn nữa công tác đánh giá cán bộ. Đặc biệt, tuyển chọn đầu vào cán bộ cơ sở cần chặt chẽ hơn nữa. Nếu không sẽ vẫn mở cửa cho một người “làng nhàng” vào làm việc trong bộ máy hành chính.

Nêu ngay thực tế tại cơ quan mình, theo ông Phán, có những người đi học hết lớp này, lớp kia, thậm chí có 3 bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ nhưng không làm được gì.

“Thạc sĩ có nhưng không làm gì cả, chả có chương trình nào để lại ấn tượng. 3 bằng đại học, rồi cả thạc sĩ, tiến sĩ nhưng không làm gì. Tôi thấy ở cơ sở xuất hiện lớp lãnh đạo rất nhiều bằng nhưng không biết làm gì cả”, ông Phán nói thêm.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu

Phát biểu kết luận hội nghị, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, nửa nhiệm kỳ qua, Hà Nội đã nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác. Trong đó, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến rõ rệt, nhất là thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức.

Bí thư Thành ủy cho rằng, cần nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm, nhìn nhận còn một số hạn chế, khuyết điểm như chưa tạo được chuyển biến rõ nét về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức và người dân; tính gương mẫu trong thực thi nhiệm vụ của một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức còn hạn chế.

“Còn có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên”, Bí thư Hải nêu.

Cho nên, thời gian tới, Bí thư Hải nhấn mạnh, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tập trung chỉ đạo củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém, còn có những vấn đề phức tạp.

Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương đối với đội ngũ cán bộ, công chức và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị…

Hương Giang


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica