Hà Tĩnh mừng chưa kịp vui!

Cập nhật: 16/05/2017 06:20

(Thanh tra)- Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khách trong và ngoài tỉnh đã về với Hà Tĩnh, đến nhiều bãi biển đẹp từ huyện Nghi Xuân đến huyện Kỳ Anh, báo hiệu một mùa Hè ngành Du lịch khởi sắc.

Hà Tĩnh mừng chưa kịp vui!
Nông dân Hà Tĩnh buồn bã nhìn cảnh lúa bị đạo ôn. Ảnh: baophapluat.vn

Những đồng tiền đền bù, hỗ trợ ngư dân từ sự cố môi trường biển Formosa cũng đã đến các địa chỉ cuối cùng. Biển Hà Tĩnh đã “gọi” cá về với những mẻ lưới hàng trăm tấn, ngư dân trúng đậm cả trăm triệu đồng. Người Hà Tĩnh và khách của Hà Tĩnh đã ăn hải sản không còn dè dặt… Đó là những dấu hiệu rất mừng khi biển đang hồi sinh và nghề biển đang trở lại.

Tuy nhiên, điều mừng chưa kịp vui khi vụ Đông Xuân năm nay, nông dân Hà Tĩnh mất mùa lớn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh cho biết, hơn 1.000ha sẽ không cho thu hoạch trong tổng số 8.000ha lúa bị nhiễm bệnh. Đất đai trồng lúa ở Hà Tĩnh không nhiều như các tỉnh, thành khác, nhưng lại có nhiều huyện bị nhiễm bệnh đạo ôn gây nên mất mùa nặng ở vùng đất nghèo khó này. Các huyện Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê… đều bị dịch đạo ôn càn quét, trong đó có những địa phương như Đức Thọ có gần 2.000ha, Thạch Hà hơn 1.000ha lúa nhiễm bệnh. 

Thật xót xa khi những cánh đồng mênh mông xanh, sóng lúa dập dờn, nhưng khi lội xuống ruộng thì thấy các bông lúa khô trắng, hạt lép. “Đau” nhất là giống lúa Thiên Ưu 8, thứ mà nông dân tin dùng vì trước đây cho năng suất cao. Câu hỏi: Do đâu mà mất mùa? đang là nỗi đau lớn của nhiều nông dân và cơ quan quản lý nông nghiệp của tỉnh. 

Bước đầu, từ người nông dân đến nhà quản lý, nhà chuyên môn đã chỉ ra: Rất có thể nguyên nhân do thời tiết, bởi số ngày nắng thấp hơn mọi năm cùng thời điểm, lại ít mưa rào, ít tiếng sấm. Đúng vào thời điểm lúa trổ bông lại có hai đợt rét nàng Bân tràn về. Nhiều nông dân ở huyện Can Lộc chia sẻ: Thời tiết năm nay khác lạ, thủa nhà ai cuối tháng Ba mà ít nghe tiếng sấm, đêm nằm ngủ phải đắp chăn. Chuyện từ xưa đến giờ ít thấy ở đất này.

Trước sự biến đổi thất thường của thời tiết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ban, ngành chức năng của tỉnh đã “xắn tay” cùng nông dân phòng trừ dịch bệnh, nhưng dịch lây lan nhanh đến chóng mặt và gây hậu quả nghiêm trọng. Theo các kỹ sư chuyên ngành, đây là bệnh đạo ôn cổ bông, thường phát sinh vào thời kỳ lúa trổ bông. Để dập tắt dịch bệnh tại Hà Tĩnh và ngăn chặn không lây lan sang các tỉnh bạn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi ra Học viện Nông nghiệp để giám định gien nấm gây bệnh, đồng thời đề nghị Công ty Cổ phần Giống cây trồng Trung ương có phương án hỗ trợ các loại giống khác cho người dân gieo cấy vụ Hè Thu sắp tới.

Xin được sẻ chia với người dân Hà Tĩnh và tin rằng họ thêm lần nữa vượt qua thử thách mới.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica