Đàm phán vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia

Cập nhật: 18/03/2016 21:51

Theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai bên, vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia đã được tiến hành từ ngày 14 - 17/3/2016 tại TP Hồ Chí Minh. Đoàn đàm phán của phía Việt Nam do Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn; và đoàn đàm phán của phía Cam-pu-chia do Ông HENG Soknang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế làm Trưởng đoàn.

Đàm phán vòng 2 Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Cam-pu-chia
Toàn cảnh buổi đàm phán.

Quá trình đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau. Tất cả các Điều khoản chưa được thống nhất tại vòng đàm phán thứ nhất đã được hai bên rà soát và thảo luận, phần lớn các Điều khoản của dự thảo Hiệp định thuế đã được hai đoàn đàm phán đồng ý. Thời gian và địa điểm của vòng đàm phán thứ ba sẽ được thỏa thuận thông qua kênh liên lạc song phương.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam - Cam-pu-chia có những bước phát triển toàn diện, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Cam-pu-chia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng bình quân 31,2%/năm trong giai đoạn 2006 - 2010, và đạt 24,2%/năm giai đoạn 2011 - 2013 - mức tăng cao nhất trong lịch sử quan hệ thương mại hai nước, đạt hơn 3,2 tỉ USD năm 2012 và 3,5 tỉ USD năm 2013. 

Cùng với Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam nằm trong nhóm thị trường xuất khẩu lớn nhất của Cam-pu-chia. Về đầu tư, Việt Nam xếp thứ 5 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Cam-pu-chia.

Tính đến ngày 31/12/2013, Việt Nam có 150 dự án đầu tư vào Cam-pu-chia với tổng số vốn đầu tư là 3.046,3 triệu USD, đứng thứ 2/28 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam có đầu tư. Tính đến ngày 20/12/2015, Cam-pu-chia có 12 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 52,62 triệu USD, đứng thứ 52 trong 110 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, và đứng thứ 8 trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam.

Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như trên, việc đàm phán đi đến ký kết Hiệp định thuế giữa hai nước sẽ góp phần tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và đầu tư của Việt Nam và Cam-pu-chia thông qua việc tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Cam-pu-chia tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Dưới đây là một số hình ảnh của hai đoàn đàm phán:

Quá trình đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau

phần lớn các Điều khoản của dự thảo Hiệp định thuế đã được hai đoàn đàm phán đồng ý

Thời gian và địa điểm của vòng đàm phán thứ ba sẽ được thỏa thuận thông qua kênh liên lạc song phương

PV (Nguồn: TCT)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica