Củng cố “xương sống” kinh tế đầu tàu

Cập nhật: 17/03/2017 06:20

(Thanh tra)- Trong tháng 3 năm nay, TP HCM ban hành kế hoạch kích cầu công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, nhiều chính sách mới sẽ tạo điều kiện, động lực để biến mục tiêu 500.000 doanh nghiệp (DN) thành hiện thực vào năm 2020.

Củng cố “xương sống” kinh tế đầu tàu
Ảnh: Nghiêm Lan

Từ trước đến nay, TP HCM là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trên thực tế, kết quả đó chưa tương xứng với tiềm năng. Điều mong muốn của lãnh đạo TP và cộng đồng DN là TP HCM phải có được 500.000 DN hoạt động hiệu quả, trong số đó có những DN sẽ nằm trong top 500 DN hàng đầu thế giới.

Mục tiêu trên có xa vời không? Theo lãnh đạo TP HCM, mục tiêu đã trong tầm tay. Hiện tại, TP đã có 360.000 DN. Dự kiến hết năm 2017 đạt 400.000 DN. Như vậy, còn 3 năm để có thêm 100.000 DN.

Mặt khác, nguồn cung khá dồi dào: TP có 245.000 hộ cá thể, trong đó có 14.000 hộ cá thể có thể lớn thành DN. Vấn đề là kích cầu làm sao để họ nhận thấy khi chuyển đổi, nâng cấp lên DN, họ có lợi hơn thì mới chấp nhận. Bởi lâu nay, họ đã quen cung cách quản lý đơn giản, ngại thay đổi. Mặt khác, nhóm đối tượng này đóng góp chưa tương xứng với tiềm năng: Mới dừng lại ở mức 300.000 tỷ đồng chiếm 2% ngân sách TP. 

Theo các chuyên gia kinh tế và quản lý, TP phải có những chính sách thông thoáng hơn nữa để họ thấy được lợi nhuận, doanh thu tăng hơn trước nhiều và có được cơ ngơi doanh nghiệp hoành tráng thì sốt sắng chuyển đổi ngay.

Ở khía cạnh liên quan, tại Hội nghị “Gặp gỡ giữa lãnh đạo TP HCM và DN trong nước năm 2017” với chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng DN”, lãnh đạo TP cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho DN trong việc cải tạo thủ tục hành chính. Tất cả các ý kiến của DN trong hội nghị bị hạn chế về mặt thời gian nhưng sẽ được ghi chép lại để gửi về TP và sẽ được giải quyết. “Trong tháng 3, TP đang xây dựng cơ chế đột phá giúp TP phát triển mạnh mẽ hơn, xây dựng TP có chất lượng sống tốt hơn… Mong cộng đồng DN không chỉ hiến kế, góp ý cho lãnh đạo TP mà thường xuyên, liên tục bằng các kênh khác nhau, nhất là trong bối cảnh xây dựng chính quyền điện tử”, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng nói. Còn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất bằng các chính sách cụ thể hỗ trợ DN. 

Mục tiêu của cả nước phấn đấu đạt được 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020. Như vậy, mục tiêu của TP HCM đã “gánh” một nửa của cả nước. Tuy nhiên, cũng không vì số lượng mà buộc “quả xanh chín ép”. Do vậy, TP HCM đã kịp thời chỉ đạo các sở, ban, ngành phải đổi mới hơn, tận tụy hơn để có đột phá, đóng vai trò “bà đỡ” thật sự cho cộng đồng DN.

Vừa qua, TP đã ra mắt “Cổng Tiếp nhận yêu cầu trợ giúp DN” ở địa chỉ http://hotro.hiephoidoanhnghiep.vn. Cổng này được điều hành bởi Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM. Theo lãnh đạo TP HCM, đây là chương trình hỗ trợ lớn ngoài 7 chương trình đột phá của TP. Nếu DN có nhu cầu có thể gửi văn bản trực tiếp cho UBND TP, đồng thời cho Sở Công Thương… để được nhận hỗ trợ. Khi hội tụ đủ các điều kiện: Cơ chế chính sách thông thoáng, dễ vay vốn và các ông chủ nhỏ có quyết tâm đổi mới thì việc ra đời hàng nghìn DN mới có đủ thực lực bước vào sân chơi là điều không khó. Vấn đề cốt lõi là kích cầu tốt sẽ hiệu quả ngay!

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica