Chính phủ nói đi đôi với làm

Cập nhật: 19/05/2017 10:58

(Thanh tra)- Cộng đồng doanh nghiệp (DN) mong muốn Chính phủ nói đi đôi với làm. Đó là tâm nguyện của 2.000 DN đại diện cho hơn 600.000 DN Việt Nam tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN diễn ra ngày 17/5 ở Hà Nội.

Chính phủ nói đi đôi với làm
Cộng đồng doanh nghiệp đặt niềm tin vào Chính phủ kiến tạo, đồng hành và chung tay cùng DN xây dựng đất nước theo đúng lời Thủ tướng nói: Bình minh đang đến với đất nước Việt Nam

Dư âm về “Hội nghị Diên Hồng 2017” đang râm ran trong cộng đồng DN. Họ đón chờ một luồng gió mới, sự thay đổi không thể muộn hơn.

Nhìn lại một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN, cộng đồng DN Việt Nam ghi nhận, đã có 4.527 trên 4.723 thủ tục hành chính được đơn giản hóa (đạt 96%). Đó là kết quả nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm qua. Song thực tế, vẫn còn rất nhiều điều nhức nhối: Nợ xấu - cục máu đông chưa tan trong hệ thống tài chính ngân hàng, nhiều dự án ngàn tỷ đắp chiếu, nhiều dự án tượng đài “vung tay quá trán” và nhiều dự án cả tỷ USD đang tiềm ẩn rủi ro, trong khi ngân sách quốc gia hạn hẹp mà chi thường xuyên lại liên tục tăng từ hơn 10 năm lại đây. Đó là thách thức vô cùng lớn đối với Đảng và Chính phủ trong thời điểm hiện nay.

Thời gian qua, các chính sách của Nhà nước quy định không có sự phân biệt đối xử giữa DN Nhà nước với các thành phần kinh tế khác, nhưng trên thực tế, đất đai, các nguồn tài nguyên khác và nguồn tài chính vẫn tập trung cho các DN kinh tế Nhà nước với mong muốn làm trụ cột. Đáng tiếc là thực tế đã không đáp ứng đủ đầy mục tiêu và nguyện vọng, bởi có nhiều trụ cột kinh tế mục ruỗng, nguy cơ gây mất an toàn cho kinh tế Nhà nước. Đó là lý do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xóa bỏ ưu ái công - tư, thu hồi nguồn lực đang sử dụng lãng phí để phân bố lại cho các thành phần kinh tế nhằm cải thiện năng suất xã hội.

Ý kiến phát biểu tại hội nghị, những bức tâm thư của DN gửi đến Thủ tướng vào thời điểm này không phải đến bây giờ mới nóng, mới sốt. Nó vẫn là câu chuyện cũ “ngáng chân” DN, “rào cản” có trong thể chế chính sách. Đó là sự bất cập giữa những văn bản dưới luật; thuế phí còn là gánh nặng; khả năng tiếp cận các nguồn lực xã hội rất hạn chế; chi phí không chính thức rất lớn... Bởi vậy, DN phải làm sai lệch về hồ sơ tài chính để hợp thức hóa khoản chi. Trong đó có những câu chuyện không thể tin được như giá dịch vụ vận chuyển container từ Hải Phòng về Hà Nội cao gấp 3 lần từ Hàn Quốc về Việt Nam!

Tâm tư nguyện vọng của DN là Chính phủ nói đi đôi với làm. Chính phủ định hướng có quyết sách đúng nhưng các cơ quan của Nhà nước thực thi đến đâu thì lại là vấn đề DN đang hết sức quan tâm bởi việc thực thi là kết quả hoạt động của Chính phủ.

Sau hội nghị, các câu lạc bộ DN, hiệp hội DN các ngành, các địa phương đã nhận được phản hồi tốt từ cộng đồng DN khi nhiều “vòng kim cô” đã được cởi bỏ. Họ rất vui khi có thông tin: Không được thanh tra quá 1 lần trong 1 năm, nếu thanh tra đột xuất khi vi phạm thì không được mở rộng thanh tra. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều DN trong 1 năm phải tiếp đón hàng chục lần thanh tra, kiểm tra. Thời gian, nhân lực phải dồn cho hoạt động này, thử hỏi còn đâu để lo cho sản xuất kinh doanh.

Điều cộng đồng DN an tâm và tin tưởng là Chính phủ cam kết đảm bảo môi trường kinh doanh tốt, công bằng và an toàn đối với các nhà đầu tư, phù hợp với thông lệ quốc tế. Đây chính là điều kiện cần và đủ để cho một kết quả kinh doanh tốt, do vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm.

Thế Lữ

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica