Thanh Hóa:

Xử lý nghiêm vi phạm hành lang lưới điện D.A Hồ Núi Long

Cập nhật: 06/04/2018 10:28

(Thanh tra)- Mặc dù chưa di chuyển đường điện cao áp ra khỏi dự án (D.A) Khu đô thị Hồ Núi Long, thế nhưng Công ty Cổ phần Sông Mã (Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên cho tiến hành san lấp, thi công dẫn đến sự cố phóng điện, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng con người, gây bức xúc trong nhân dân.

Xử lý nghiêm vi phạm hành lang lưới điện D.A Hồ Núi Long
Đường dây điện cao thế chưa được di chuyển khi triển khai thi công D.A, gây mất an toàn lao động. Ảnh: VT

Liên tiếp xe tải bị nổ lốp vì điện phóng

D.A Khu đô thị Hồ Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016 với tổng diện tích 48,3ha, nằm trên địa bàn các phường: Đông Vệ, Ngọc Trạo, Tân Sơn, Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP Thanh Hóa. Đây là D.A có quy mô lớn, nằm ở vị trí đắc địa, có tuyến đường đôi phát triển toàn diện. Hiện nay, D.A đang được triển khai thi công phần san lấp mặt bằng, làm đường giao thông và hệ thống thoát nước…

Trong quá trình thi công, D.A không tuân thủ các quy định về an toàn hành lang lưới điện, chưa thực hiện di dời các đường điện cao áp đến nơi an toàn. Vì thế, một số sự cố về mất an toàn lưới điện đã xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản cho người dân.

Sáng ngày 9/1/2018, một xe tải chở đất của đơn vị thi công mang biển kiểm soát (BKS) 36C-07226 do anh Trịnh Văn Dân điều khiển, trong quá trình nâng ben đổ đất đã vi phạm khoảng cách an toàn tại khoảng cột 26 đến cột 27 ĐZ-35kV lộ 375 E9,1 gây sự cố lưới điện và chiếc xe bị nổ 4 lốp do bị điện áp 35kV phóng.

Sáng ngày 2/3/2018, xe tải mang BKS 36C-11820 do anh Lê Đình Nam điều khiển, khi đổ đất không hạ thùng ben khi đi qua khoảng cột 26 đến cột 27 ĐZ-35KV lộ 375 E9,1 kéo đứt 2 dây dẫn gây sự cố lưới điện làm lốp xe bị nổ lốp trước do bị điện 35kV phóng.

 

Đất được đưa về san lấp D.A Hồ Núi Long, gây nguy hiểm, mất an toàn hành lang lưới điện. Ảnh: VT

 

Trước tình hình mất an toàn về lưới điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã báo cáo gửi UBND tỉnh đề nghị dừng ngay việc thi công công trình đang vi phạm an toàn lưới điện cao áp đến khi di chuyển đường điện ra khỏi D.A.

Khi chưa thực hiện việc di chuyển, Công ty Cổ phần Sông Mã, Ban Quản lý D.A phải làm rào chắn tạm thời, treo biển cảnh báo của 2 phía đường dây tại các điểm đang vi phạm. Nghiêm cấm người và các phương tiện đi qua tại các điểm này. Nếu có tai nạn xảy ra, thiệt hại về người, thiết bị, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, chủ đầu tư là Công ty Cổ phân Sông Mã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Cần xử phạt nặng để răn đe

Việc vi phạm của Công ty Cổ phần Sông Mã là vậy, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên đến nay chưa có cơ quan chức năng nào về xử phạt, xử lý hành chính liên quan đến vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

Theo đại diện của Công ty Điện lực Thanh Hóa, hiện tại có 3 tuyến đường dây 35kV lộ 373; 375, 376 Trạm 110kV núi 1 (E9) nằm trong mặt bằng quy hoạch D.A Khu đô thị sinh thái Hồ Núi Long. Trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đã đổ đất làm đường trong hành lang đường dây cao áp, khoảng cách đo được tại điểm thấp nhất tại cột 22-27 ĐZ 35kV lộ 375 E9.1 ở trạng thái võng cực đại đến mặt đường đang thi công là 6,2m, tại khoảng cột 32-33 là 6,9m. Vi phạm khoảng cách an toàn quy định tại khoản 8, Điều 4 và khoản 3, Điều 10 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện.

 

Cần xử lý nghiêm vi phạm hành lang lưới điện của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Mã. Ảnh: VT

 

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng không có văn bản thỏa thuận với đơn vị quản lý lưới điện cao áp (là Công ty Điện lực Thanh Hóa) về các biện pháp an toàn điện theo quy định.  

Vi phạm của Công ty Cổ phần Sông Mã đã quá rõ ràng, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử phạt nặng đơn vị đã vi phạm hành lang an toàn lưới điện để răn đe, rút kinh nghiệm, cảnh báo cho các đơn vị, công trình, D.A khác trên địa bàn, trấn an dư luận.

Báo Thanh tra sẽ thông tin trong những kỳ tiếp theo.

Văn Thanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica