TP Hồ Chí Minh: Loạn danh xưng căn hộ hạng sang, siêu sang

Cập nhật: 30/10/2018 11:35

(Thanh tra)- TP Hồ Chí Minh chuẩn bị chào đón nhiều căn hộ hạng sang giá trên 7.000 USD/m2 trong quý IV/2018 để “thỏa mãn” cơn khát thị trường. Tuy nhiên, một số căn hộ chưa đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu được nhà đầu tư thổi tên thành hạng sang, siêu sang một cách bừa bãi đã gây nhiều bức xúc, bất cập.

TP Hồ Chí Minh: Loạn danh xưng căn hộ hạng sang, siêu sang
Tình trạng loạn xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan như một thủ thuật câu khách. Ảnh minh họa: TM

Kỷ lục giá căn hộ trên 7.000 USD/m2

Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cho biết, phân khúc hạng sang (mức giá trên 3.500 USD/m2) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục khan hiếm nguồn cung, không có dự án nào chào bán mới trong quý III. Với các dự án cũ, toàn thị trường bán được 57 căn, tăng 217% cùng kỳ năm trước. CBRE đánh giá số lượng giao dịch này vẫn chiếm tỷ lệ thấp trên thị trường do nguồn cung hạn chế.

Lý do thiếu nguồn cung được công ty này đưa ra là thị trường thiếu các khu đất sạch, có vị trí đẹp tại khu vực trung tâm. Đồng thời, TP Hồ Chí Minh cũng có chủ trương không cấp phép các dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng ở quận 1 và quận 3 đến năm 2020.

Tuy nhiên trong những tháng cuối năm, CBRE dự đoán thị trường sẽ có những dự án mới với mức giá chào bán trên 7.000 USD/m2. 4 dự án được giới thiệu chủ yếu trên địa bàn quận 1, tại các đường Cống Quỳnh, Ngô Văn Năm, Cô Giang và Nguyễn Đình Chiểu, có tiện ích cao cấp khép kín, nội thất xa xỉ, thiết kế độc đáo. 

Đây cũng là "cú sốc" mặt bằng giá mới cho căn hộ hạng sang ở TP Hồ Chí Minh kể từ giai đoạn bất động sản phục hồi 2013 - 2014, đồng thời xác lập kỷ lục giá phân khúc này. Nhiều người cho rằng dù kỷ lục nhưng giá căn hộ này mới chỉ tiệm cận với vùng giá căn hộ siêu sang tại Bangkok (10.000 - 15.000 USD/m2) và cách xa vùng giá tại Singapore (15.000 - 20.000 USD/m2) và Hong Kong (20.000 - 25.000 USD/m2).

Các dự án siêu sang xuất hiện được dự báo kéo giá nhà bình quân của TP Hồ Chí Minh tăng cao trong thời gian tới, bất chấp giá bán hiện nay cũng đã tăng trưởng liên tục trong các năm thị trường bất động sản nóng sốt.

Loạn danh xưng căn hộ

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đưa báo cáo đánh giá nhiều năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện tình trạng loạn danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như Luxury, Hi-end, Premier, Royal... Những tên gọi này được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan như một thủ thuật câu khách, quảng bá sản phẩm.

Trong khi đó, trên thị trường chỉ có một số dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn khu đô thị kiểu mẫu, đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ.

Thực tế, năm 2008 và 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành 2 Thông tư về phân hạng nhà chung cư. Tuy nhiên, HoREA cho rằng một số nội dung trong 2 Thông tư này còn bất cập, không sát thực tế.

HoREA nhận định, hiện chưa có chủ đầu tư dự án hoặc ban quản trị nhà chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng nhà chung cư theo quy định của Thông tư. Nội dung phân hạng của Thông tư hiện nay chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng nhưng chưa có quy chuẩn xác định, phân hạng căn hộ hình thành trong tương lai.

Hiệp hội cũng cho rằng, 2 Thông tư của Bộ Xây dựng thiếu tính nhất quán trong cách phân loại nhà chung cư. Nếu như Thông tư 14/2008 quy định 4 hạng chung cư gồm hạng 1 (cao cấp), hạng 2, hạng 3, hạng 4 thì Thông tư 31/2016 lại quy định 3 hạng chung cư là nhà chung cư hạng A, hạng B, hạng C.

Vì vậy, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 31 theo hướng chỉ cần thiết quy định tiêu chí của loại hình căn hộ cao cấp (đi kèm các từ nước ngoài tương đương) đối với nhà chung cư đã xây dựng hoàn thành và nhà chung cư hình thành trong tương lai. Bộ cần xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 theo hướng chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị để huy động vốn với danh xưng dự án cao cấp sau khi đã được Sở Xây dựng có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 98 Luật Nhà ở 2014 theo hướng giao cho Bộ Xây dựng quy định tiêu chí của loại hình nhà ở cao cấp để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Một số chuyên gia trong ngành bất động sản cho rằng chưa có quy chuẩn cụ thể cho căn hộ siêu sang. Tuy nhiên có thể phân làm 3 nhóm tiêu chuẩn đánh giá thứ hạng như vị trí dự án; chất lượng xây dựng, quản lý; đối tượng khách hàng mục tiêu. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh giá bán căn hộ không phải là tiêu chí duy nhất làm căn cứ phân hạng dự án có phải là siêu sang hay không. Thị trường TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, cần thêm thời gian để thẩm định và kiểm chứng các phân khúc mới.

Trà My

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica