TP Hồ Chí Minh:

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ phát triển khởi sắc

Cập nhật: 13/11/2018 09:12

(Thanh tra)- Mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2018 đến nay có dấu hiệu sụt giảm rõ nét cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch. Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia, thị trường sẽ có sự phát triển khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm đến Tết Kỷ Hợi…

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ phát triển khởi sắc
Dự báo thị trường BĐS sẽ phát triển khởi sắc trong các tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi. Ảnh: CN

Thị trường sụt giảm rõ nét

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh trong 10 tháng đầu năm 2018 có dấu hiệu sụt giảm rất rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở đưa ra thị trường của 65 dự án với tổng số 23.759 căn nhà, tổng giá trị huy động vốn đạt 43.761 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm tỷ lệ hơn 31%; phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ 49,4%; phân khúc bình dân chiếm tỷ lệ trên 19%.

Nếu so sánh tình hình thị trường BĐS với 9 tháng đầu năm 2017 thì đều thể hiện sự sụt giảm. Cụ thể, số lượng dự án giảm hơn 11%, tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm hơn 39%; phân khúc căn hộ cao cấp giảm ít nhất, chỉ giảm 9,6%, phân khúc căn hộ trung cấp giảm 37,5%, phân khúc căn hộ bình dân giảm mạnh đến 68%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường BĐS và đảm bảo an sinh xã hội, vì tỷ lệ căn hộ bình dân chỉ đạt khoảng 19%, chiếm tỷ lệ quá thấp. Trong khi đó, phân khúc cao cấp chiếm đến 1/3 thị trường (hơn 31%) và đã xuất hiện dấu hiệu thừa cung tại thị trường TP Hồ Chí Minh cũng như trong phạm vi cả nước.

“Đây là biểu hiện lệch pha cung - cầu, cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường BĐS thiếu bền vững. Bởi lẽ, thị trường BĐS phát triển bền vững cân bằng thì phân khúc căn hộ bình dân có giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất”, ông Lê Hoàng Châu phân tích.

Bên cạnh đó, tình trạng quá thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp với khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp đang tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn trong xã hội; đã có một phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh BĐS tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cùng với đó, môi trường kinh doanh BĐS chưa minh bạch, chưa lành mạnh đã tác động làm nản lòng các doanh nghiệp làm ăn chân chính, gây cản trở cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn lực đất đai, vốn…

Phát triển khởi sắc cuối năm

Theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 10/2018, thị trường BĐS đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất hiện tại khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và tại một số khu vực khác như: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Các cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã thu hút một phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào các dự án căn hộ. Mặc dù hiện nay, cơn sốt ảo giá đất nền và cơn sốt nóng condotel đã được kiểm soát, tuy nhiên hệ quả vẫn còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Bên cạnh đó, thị trường đang có hiện tượng thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS, thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển. Tình trạng này chưa thể giải quyết ngay trong một sớm một chiều nên sẽ tác động lớn đến quan hệ cung - cầu trên thị trường BĐS.

HoREA nhận định, thị trường không xảy ra “bong bóng” BĐS trong những tháng cuối năm 2018 đến Tết Kỷ Hợi và dự báo có sự phát triển khởi sắc hơn trong các tháng cuối năm đến Tết Kỷ Hợi, cũng là cao điểm của thị trường BĐS.

Mặc dù không xuất hiện “bong bóng” nhưng thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh năm 2019 sẽ đứng trước nhiều thách thức. Trước hết là do thiếu hụt nguồn cung quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp và phân khúc nhà ở bình dân…

Phân khúc nhà ở bình dân có giá vừa túi tiền và phân khúc nhà ở trung cấp vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, phát triển bền vững của thị trường BĐS và có tính thanh khoản cao nhất. Trong khi đó, phân khúc nhà ở cao cấp đang có dấu hiệu thừa cung, phải đối diện với nhiều thách thức rất lớn trong năm 2019.

Do vậy, các chủ đầu tư cần phải tính toán cơ cấu lại sản phẩm, lộ trình, tiến độ đưa sản phẩm ra thị trường. Sự cạnh tranh ở phân khúc căn hộ cao cấp sẽ rất khốc liệt, các dự án sẽ phát triển theo hướng tạo ra đẳng cấp khác biệt, độc đáo, tích hợp nhiều tiện ích, dịch vụ. Trong đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu trung tâm lại được hưởng lợi thế “độc quyền” vì TP đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica