TECCO bất chấp quy định, xây cao ốc trước cấp phép sau

Cập nhật: 03/04/2018 08:25

(Thanh tra)- Tổ chức hoạt động thi công công trình xây dựng nhà cao tầng khi chưa có giấy phép, xây dựng trước xin cấp phép sau, là những biểu hiện cho thấy Tổng Công ty TECCO đang coi thường pháp luật.

TECCO bất chấp quy định, xây cao ốc trước cấp phép sau
Dự án do TECCO xây dựng tại Thái Nguyên. Ảnh: HO

Theo Giấy phép xây dựng số 38/GPXD được cấp bởi Sở Xây dựng Thái Nguyên ngày 22/11/2017, Dự án chung cư 21 tầng của Công ty Cổ phần Tổng Công ty đầu tư TECCO - Chi nhánh Thái Nguyên (gọi tắt là TECCO Thái Nguyên) mới đủ điều kiện xây dựng.

Sau đó một ngày (23/11/2017), Sở Xây dựng Thái Nguyên mới ban hành văn bản gửi TECCO Thái Nguyên, trong đó khẳng định: Về đề nghị nhà chung cư 21 tầng khu nhà tổng hợp TECCO, tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên của TECCO Thái Nguyên, Sở Xây dựng có ý kiến chung cư nói trên đã đáp ứng được yêu cầu để huy động vốn hình thành trong tương lai (tức là được phép bán nhà trên giấy).

Theo giấy phép và văn bản chấp thuận việc được phép bán căn hộ nêu trên thì về lý thuyết từ 23/11/2017, TECCO Thái Nguyên mới được phép tiến hành khởi công xây dựng. Thế nhưng, thực tế tại thời điểm cuối năm 2017, khi phóng viên có mặt tại dự án nói trên thì công trình đã cơ bản hoàn thiện xong phần thô của tòa nhà 21 tầng.

Trả lời phóng viên Báo Thanh tra, ông Nguyễn Việt Cường - Phó Giám đốc Chi nhánh Thái Nguyên (Phụ trách dự án tại Thái Nguyên) thừa nhận việc xây dựng trước, cấp phép có sau.

Theo vị đại diện TECCO Thái Nguyên thì dự án chính thức khởi công tháng 3/2017, đến thời điểm này đã xong phần thô. Dự kiến 30/4/2018 sẽ bàn giao dự án đi vào hoạt động.

Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã trực tiếp liên hệ với Sở Xây dựng Thái Nguyên. Chánh Văn phòng Sở Xây dựng cho biết "về vấn đề phát ngôn do Giám đốc Sở quyết định" nên sẽ "xin ý kiến Giám đốc Sở và thông tin lại lịch làm việc với phóng viên". Tuy nhiên, đến nay đã nhiều ngày trôi qua, lịch làm việc vẫn chưa được sắp xếp.

Trước đó, tại một dự án chung cư cao tầng khác tại Hà Nội có tên TECCO Tower Thanh Trì, hoạt động thi công diễn ra rầm rộ, khẩn trương thời điểm trước ngày 10/11/2017.

Đến sáng 10/11/2017, Đội Thanh tra Xây dựng huyện Thanh Trì và liên ngành đã kiểm tra ghi nhận tại dự án nói trên, công trình đang thi công 5 cọc thí nghiệm, sử dụng 1 giếng khoan nước ngầm, 6 cần cẩu vận hành bằng bánh xích trên công trường, ngoài ra công trường không có biển báo an toàn, không có pano phối cảnh…

Ngày 11/11/2017, Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp đã ban hành Quyết định số 188/QĐ-CTUND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với dự án TECCO Tower Thanh Trì do có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.

 

Dự án do TECCO xây dựng tại Thanh Trì (Hà Nội). Ảnh: HO

 

Mặc dù cơ quan quản lý Nhà nước tại địa phương đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công thế nhưng, có mặt tại hiện trường ngay sau quyết định đình chỉ thi công, nhiều tốp công nhân, máy móc tại dự án nói trên vẫn hoạt động như chưa có gì xảy ra.

Rõ ràng, nhiều biểu hiện tại hai dự án chung cư cao tầng tại Thái Nguyên và Hà Nội của TECCO trong hoạt động đầu tư xây dựng công trình cho thấy doanh nghiệp này đang coi thường các quy định pháp luật về xây dựng. Trong khi đó, Sở Xây dựng Thái Nguyên đã thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước hay chưa khi để TECCO ngang nhiên xây dựng không phép trong thời gian dài, đến lúc gần xong mới cấp phép? Đối với UBND huyện Thanh Trì, sau thời điểm đình chỉ thi công, đơn vị vẫn không chấp hành, chính quyền có thực sự bất lực? Và đến nay, TECCO đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý để thi công xây dựng hay chưa? TECCO là "ông lớn" nào mà có lối hành xử coi thường pháp luật như vậy? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan quản lý. Đề nghị các cơ quan chức năng có thái độ kiên quyết đối với những trường hợp "nhờn luật" này, lấy lại niềm tin và tạo cơ hội bình đẳng trong kinh doanh đối với các nhà đầu tư khác.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin.

Hữu Oanh

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica