Điện Bàn, Quảng Nam:

Sắp cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Phạm Thị Thưu

Cập nhật: 25/09/2018 11:00

(Thanh tra) - Chiều 24/9, UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Thưu, tại khối 2A, phường Điện Nam Bắc để thi công dự án (DA) khu tái định cư hai bên đường chính trung tâm vào Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (ĐN-ĐN).

Sắp cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Phạm Thị Thưu
Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn Nguyễn Đạt cho biết, việc cưỡng chế hộ ông Tâm sẽ được tiến hành vào đầu tháng 10 tới

Ngày 29/8/2018, UBND thị xã Điện Bàn có Quyết định số 6949/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất với nội dung: Áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Nguyễn Minh Tâm là người thừa kế quyền sử dụng đất của bà Thưu, với diện tích 1.259,9m2 đất, trong đó có 300m2 đất ở và 959,9m2 đất vườn do không bàn giao đất đã thu hồi để thực hiện DA Khu tái định cư hai bên đường chính trung tâm vào Khu Công nghiệp ĐN-ĐN.

Ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, DA do UBND thị xã làm chủ đầu tư với tổng diện tích 14.483m2 đất, số hộ bị ảnh hưởng là 24 hộ. Sau 2 năm triển khai, đến nay, còn 6 hộ chưa chấp hành bàn giao đất, không nhận đất tái định cư, không nhận tiền bồi thường...

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của hộ ông Tâm

UBND thị xã và các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại, giải thích, vận động nhưng ông Tâm không chấp nhận. 

Lý do ông Tâm đưa ra là: Đề nghị công nhận và bồi thường toàn bộ 1.445m2 đất đang sử dụng là đất ở trước ngày 18/12/1980. Khi xác minh thực tế hiện trường chỉ có 1.259,9m2 đất và nguồn gốc đất của bà Thưu kê khai sử dụng sau ngày 18/12/1980, nên chỉ được công nhận 300m2 đất ở, còn lại là đất vườn.

Trên thực tế, toàn bộ diện tích đất này bỏ hoang, chỉ có con đường đất rộng 1m đi vào và bà Thưu xây dựng một căn nhà nhỏ chừng 20m2 đất để chứa đồ dùng, không có bếp, công trình phụ... 

Bà Thưu đăng ký 1 nhân khẩu và ở tại nhà ông Tâm, theo quy định của UBND tỉnh hộ bà chỉ được bố trí 1 lô đất tái định cư, nhưng xét thấy gia đình bà là chính sách nên đồng ý bố trí cho ông Tâm 2 lô đất mặt tiền đường 17,5m rất thuận lợi trong việc kinh doanh. Việc ông Tâm đề nghị mua thêm 1 lô đất nữa là không có cơ sở giải quyết.

Vào ngày 13/8 và 21/8/2018, Ban Thực hiện cưỡng chế thị xã đã tiếp tục tổ chức đối thoại nhằm vận động, thuyết phục thêm; nhưng ông Tâm không đến dự, không chấp hành quyết định thu hồi đất.

Nhiều hộ dân ở Khu Công nghiệp ĐN-ĐN chây ỳ không chịu bàn giao đất

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Đạt khẳng định: Phương châm của thị xã là kiên trì vận động, tuyên truyền và được ưu tiên hàng đầu, nhưng không thể chần chừ được nữa; do chưa thi công hoàn chỉnh khu tái định cư nên nhiều hộ đã giải tỏa trong vùng DA phải che chắn nhà tạm để sinh hoạt lâu nay, trông rất xót xa.

Vì vậy, việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Tâm là cấp thiết, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân đã chấp hành đền bù, giải tỏa; bàn giao đất cho DA.

Theo kế hoạch đã định, việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Tâm và bảo vệ thi công công trình sẽ được tiến hành trong 2 ngày 3 - 4/10.

N. Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica