Quảng Bình:

Nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản

Cập nhật: 06/12/2019 06:35

(Thanh tra) - Trong 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) tỉnh Quảng Bình đã có nhiều bước tiến lớn, tích cực. Thị trường BĐS Quảng Bình xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn, làm gia tăng số lượng đất nền, tiêu thụ mỗi năm tăng cao so với các năm trước. Tuy nhiên, để BĐS Quảng Bình phát triển bền vững thì công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch đồng bộ luôn phải đi trước một bước.

Nhiều dấu hiệu tích cực từ thị trường bất động sản
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: La Ru

Vừa qua, tại TP Đồng Hới, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội thảo “Bất động sản Quảng Bình: Thực trạng và hướng phát triển bền vững”.

Hội thảo với sự tham dự của hơn 300 đại biểu đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, Bộ Xây dựng, các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; các chuyên gia kinh tế, chuyên gia BĐS, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhà môi giới BĐS tại Quảng Bình.

Theo tính toán, từ năm 2016 đến nay, tổng lượng đất nền tiêu thụ trên thị trường tỉnh Quảng Bình tăng khoảng từ 1.120 đến 1.550 lô đất/năm, mức tăng trưởng bình quân khoảng 20%-25%/năm. Đặc biệt, từ giữa năm 2018, thị trường có sự biến động lớn, tăng từ 50-100% so với năm 2017, sang năm 2019 tiếp tục tăng thêm 40-60% so với năm 2018.

Với sự tăng trưởng mạnh của sản lượng cung và cầu có sự tham gia ngày một nhiều và chuyên nghiệp hơn của công ty môi giới, kinh doanh BĐS, thị trường BĐS Quảng Bình đã được hình thành. Những biến động của thị trường do ảnh hưởng của các yếu tố cung - cầu ngày càng được bộc lộ rõ nét.

Việc tăng trưởng của thị trường BĐS trong thời gian qua đều có những nguyên nhân khách quan và chủ quan, phản ảnh bức tranh toàn diện về sự tác động qua lại giữa các yếu tố kinh tế, xã hội, môi trường đầu tư, kinh doanh đối với thị trường BĐS Quảng Bình.

Mặc dù tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhưng các chuyên gia về BĐS cũng lưu ý đến những rủi ro tìm ẩn như “bong bóng” BĐS. Các đại biểu chỉ ra rằng, việc đầu cơ hay sốt ảo, nhất là trong những giai đoạn tăng trưởng nóng sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Vì vậy, cần thiết có những giải pháp chủ động trong quản lý và điều hành BĐS để thị trường bất động sản lành mạnh, minh bạch, thúc đẩy BĐS phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã cập nhật bức tranh toàn cảnh về BĐS Quảng Bình trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới, đặt trong sự phát triển chung của BĐS cả nước. Bên cạnh đó, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Bình, đại diện Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia kinh tế, chuyên gia BĐS sẽ cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp để BĐS Quảng Bình phát triển ổn định và bền vững.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: La Ru

 

Tại hội thảo này, đại diện Bộ Xây dựng đã thông tin những quy định, cơ chế, chính sách về BĐS hiện hành, đặc biệt là những cơ chế, chính sách mới thúc đẩy thị trường BĐS; điểm qua một số con số, những cột mốc phát triển của thị trường BĐS cả nước trong thời gian qua, nhấn mạnh đến sự phát triển lành mạnh của thị trường BĐS trong thời gian qua là sự kết hợp của hệ thống chính sách và sự hiệu quả trong quản lý của địa phương… Bên cạnh đó, sẽ chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong lĩnh vực này. Từ đó, đại diện Bộ Xây dựng sẽ có những khuyến nghị, ý kiến trong quản lý Nhà nước đối với BĐS Quảng Bình.

Các chuyên gia kinh tế, chuyên gia BĐS cũng tham gia hiến kế, đề xuất các kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp về quản lý, điều hành có hiệu quả để phát triển thị trường bền vững; nhấn mạnh đến vai trò của quy hoạch hợp lý, phù hợp với không gian, quy hoạch chung cũng như đặc thù của tỉnh Quảng Bình… đề xuất các kiến nghị để công tác quản lý Nhà nước thật hiệu quả trong lĩnh vực BĐS, hoạt động môi giới BĐS tại Quảng Bình.

La Ru

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica