Nhà thầu Trung Quốc cung cấp vật tư cho Dự án Nước sạch Sông Đà 2

Cập nhật: 23/03/2016 20:54

(Thanh tra) - Hệ thống ống gang dẻo cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông (Dự án Nước sạch sông Đà giai đoạn 2) sẽ được cung cấp bởi nhà thầu là Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco), thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết: Viwasupco là chủ đầu tư Dự án Hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông giai đoạn 2.

Theo báo cáo kết quả triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo cho Dự án Nước sông Đà Giai đoạn 2 do ông Tốn ký, Dự án là một công trình xây dựng quan trọng phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân tại Thủ đô Hà Nội, đảm bảo yếu tố an ninh, dân sinh và ổn định xã hội.

Rút kinh nghiệm từ việc thực hiện tuyến ống số 1, Công ty Viwasupco đã cẩn trọng trong các khâu chuẩn bị lựa chọn nhà thầu như: Thiết kế kỹ thuật; cung cấp vật liệu và thi công xây lắp nhằm đảm bảo chất lượng cho tuyến ống số 2.

Đường ống nước sông Đà số 1 cho tới nay đã 17 lần bị vỡ, kể từ tháng 12/2012.

Nguyên nhân của sự việc này được Bộ Xây dựng cho biết vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng.

Do vậy, ngày 14/7/2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban Quản lý Dự án cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Tốn khẳng định: “Việc lựa chọn vật liệu cho tuyến ống số 2 là loại ống gang dẻo đường kính DN1600, DN1800 sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 2531:2009 do tư vấn thiết kế đề xuất và được Bộ Xây dựng thẩm định cũng như Hội đồng Quản trị Công ty Viwasupco phê duyệt. Đối với gói thầu Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09), là gói thầu quan trọng, có tầm ảnh hưởng và quyết định lớn đến chất lượng và tiến độ của dự án theo đúng quy định pháp luật hiện hành, 

Công ty Viwasupco đã tiến hành đấu thầu rộng rãi quốc tế để tìm kiếm nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm nhằm cung cấp ống gang dẻo để triển khai gói thầu CCOG-09”.

Cũng theo ông Tốn, Viwasupco đã thành lập Tổ chuyên gia đấu thầu số 2  thực hiện công tác đánh giá hồ sơ dự thầu và Tổ thẩm định để thực hiện công tác thẩm định. 

Viwasupco cũng đã thực việc ký hợp đồng với Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (thuộc Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch - Đầu tư) để thẩm định độc lập kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật/tài chính và kết quả lựa chọn nhà thầu.

Ngoài ra, Viwasupco đã tiến hành thực hiện các công tác như khảo sát ý kiến khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm, cử các đoàn khảo sát trực tiếp tại nhà máy sản xuất để kiểm tra xác thực các chứng chỉ đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ISO 2531:2009 và năng lực sản xuất của nhà thầu. 

“Trải qua một thời gian đánh giá các hồ sơ dự thầu và kiểm tra năng lực thực hiện, chứng chỉ sản xuất của các nhà thầu, đến nay Viwasupco đã lựa chọn nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt”, ông Tốn thông tin.

Ngay sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty đã tiến hành gửi báo cáo đến các cơ quan như Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Xây dựng, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Cơ quan điều tra (C46, Bộ Công an) để xin ý kiến góp ý kịp thời.

Bình Yên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica