Khổ với đất “thu nhập thấp”

Cập nhật: 20/12/2014 07:44

(Thanh tra) - Chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn làm nhà trên lô đất được mua với giá rẻ dành cho cán bộ, công nhân viên chức và người thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Hàng trăm hộ dân đã mua được đất nhưng vẫn đang đi thuê nhà ở đứng trước nguy cơ bị thu hồi lại đất vì không chịu làm nhà. Nguyên nhân là bởi khu đất mới chẳng hề có đường điện và nguồn nước…

Khổ với đất “thu nhập thấp”
Anh Nguyễn Viết Thái phải xin kéo điện nhờ nhà dân cách đó gần 1km để xây nhà. Ảnh: K. Huyền

Tại lô 108, khu C của dự án đất thu nhập thấp là căn nhà nhỏ được xây gạch, tường vẫn chưa láng xi măng, chúng tôi gặp ông Huỳnh Thế Hạnh (58 tuổi), chủ của căn nhà. Ông Hạnh cho biết, gia đình ông mua được lô đất này nhờ vào suất quân nhân của anh con trai cả. Gia đình có 5 người, đời sống khó khăn không thể thuê nhà ở mãi được nên hồi tháng 7 vừa qua ông đã xây tạm căn nhà này. Tuy nhiên, điều kiện điện, nước ở đây lại không có, ông Hạnh phải xuống suối múc nước, đong vào can để mang về. “Tôi có thuê người đào giếng nhưng mới sâu tới 10m đã gặp đá, ko đào được nữa, mùa khô chắc chắn sẽ thiếu nước. Còn về điện thì mua dây rồi kéo nhờ ở nhà khác cách đây mấy trăm mét với giá 2,5 ngàn đồng/số, nhưng bữa có bữa không”, ông Hạnh cho biết.

Còn anh Nguyễn Viết Thái, bộ đội công tác tại Đồn Biên phòng 729, đang xây nhà tại lô 13, khu A của dự án than thở: “Hoàn cảnh chúng tôi khó khăn, đi thuê nhà đắt tiền quá. Thôi thì cũng cố vay mượn xây nhà nhỏ nhỏ để ở. Nhưng điện, nước không có nên rất vất vả. Nhiều người đã mua đất ở đây đều muốn xây nhà, nhưng cũng vì không có điện, không nước nên họ vẫn chần chừ chưa xây”.

Một số người được mua đất “thu nhập thấp” tại đây đã lên Công ty Điện lực xin kéo điện về, nhưng công ty nói vị trí đất cách xa khu dân cư, nên người dân phải tự bỏ chi phí mua cột, mua dây. Trong khi đó, người mua đất ở đây đều là đối tượng khó khăn, không có khả năng chi trả khoản phí lớn như thế.

 

Một mái nhà nhô lên giữa khu đất “thu nhập thấp” rộng bao la, không có người ở. Ảnh: K. Huyền

 

Trước đó, vào năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định quy hoạch khu đất rộng 17,8 ha tại phường Thắng Lợi, TP Pleiku để phân thành 733 lô (6m x 25m/lô), bán cho đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người dân có thu nhập thấp hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh với giá 42 triệu đồng/lô. Người được mua đất chỉ phải trả trước 20% (khoảng 9 triệu đồng), số tiền còn lại được trả trong vòng 5 năm sau đó. Khu đất quy hoạch sẽ có cơ sở hạ tầng về giao thông, đường điện, hệ thống thoát nước và cấp nước sinh hoạt…

Năm 2012, UBND tỉnh ban hành điều kiện giao đất. Trong 1.188 hồ sơ nộp về UBND TP để đề nghị được mua đất, TP đã xét và giao 568/733 lô đất cho những đối tượng đạt yêu cầu. Theo quy định, những người được mua đất sẽ phải xây dựng nhà ở trong vòng 18 tháng kể từ khi được nhận đất (khoảng tháng 3/2014), nếu sau 18 tháng mà chưa xây dựng nhà, sẽ bị TP thu hồi lại đất.

Những người được mua đất “thu nhập thấp” đều có điều kiện khó khăn, phải thuê nhà ở, nhu cầu nhà ở đang rất bức thiết, nhưng điều kiện hạ tầng tại khu đất mới lại không thể tiến hành xây nhà khi chỉ có mỗi đường bê tông rải đá mà không hề có đường điện hay hệ thống cấp nước. Đây chính là lý do vì sao chỉ còn vài tháng nữa là hết hạn làm nhà theo quy định của TP, nhưng khu đất rộng 17,8 ha, xung quanh toàn ruộng lúa và rẫy cà phê chỉ có được vài mái nhà nhô lên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Trường, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Pleiku cho biết: “Ngay từ khi mới giao đất, cơ quan đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc thiếu điện, nước để xây dựng, chứng tỏ nhu cầu nhà ở của người dân là rất bức thiết. Vì đây là dự án thí điểm nên quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc chưa được tháo gỡ. Các sở, ban, ngành cũng đang hoàn thiện dần, rút kinh nghiệm để nhân rộng những dự án như thế này trong tương lai”.

Theo ông Nguyễn Bá Trường, phương án đầu tư hạ tầng là do Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP đưa ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ là đơn vị tiến hành cấp đất nên không thể giải quyết các kiến nghị về hạ tầng của người dân. UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Điện lực Gia Lai kéo điện vào khu vực trên, dự kiến sẽ tiến hành vào năm 2015. Còn về nước sinh hoạt, do khu đất nằm trên cao, cách xa khu dân cư nên không đủ áp lực để đẩy nước lên. Phải đến quý II/2015, dự án của Công ty cấp nước Sài Gòn Pleiku (đã triển khai) mở rộng hệ thống cấp nước về phía Đông với công suất 30.000 m3/ngày đêm, mạng lưới đường ống sẽ đi qua khu vực này, lúc đó mới có thể đấu nối đường ống tải ra khu vực đất trên được.

Chủ trương bán đất giá rẻ cho người thu nhập thấp, tạo điều kiện cho người có hoàn cảnh khó khăn có nhà để ở là một chính sách rất nhân văn và được người dân ủng hộ. Vì vậy, các ban, ngành chức năng tỉnh Gia Lai cần sớm giải quyết vấn đề về điện, nước sinh hoạt tại khu đất mới quy hoạch để người dân yên tâm xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống.

                                                                        K. Huyền

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica