Viết tiếp "TP Bắc Ninh: Xây chợ tiền tỷ rồi để… phí":

Giao lại cho UBND phường quản lý

Cập nhật: 06/08/2019 06:34

(Thanh tra)- Báo Thanh tra ngày 5/7/2019 đã có bài "TP Bắc Ninh: Xây chợ tiền tỷ rồi để… phí", phản ánh công tác quản lý và sử dụng chợ Thị Chung (phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) bộc lộ nhiều bất cập. Năm 2009, chợ Thị Chung được bàn giao và đưa vào sử dụng. UBND phường Kinh Bắc giao cho khu Thị Chung trực tiếp quản lý.

Giao lại cho UBND phường quản lý
Chợ Thị Chung được bàn giao và đưa vào sử dụng từ 2009, tuy nhiên, trong suốt một thập kỷ qua, đã không phát huy hiệu quả. Ảnh: HH

Được đầu tư xây dựng với số tiền hàng tỷ đồng, trong đó hơn 1,1 tỷ đồng tiền từ ngân sách Nhà nước, nhưng chợ lại hoạt động không hiệu quả. Trong 61 ki-ốt đã giao cho các hộ kinh doanh, có khoảng 10 hộ đã sử dụng, còn 51 hộ bỏ không, ki-ốt không hoạt động.

Đầu năm 2015, khu Thị Chung đã họp và thống nhất cho 1 cá nhân thuê lại toàn bộ các ki-ốt chợ. Tuy nhiên, sau khi thuê, cá nhân này đã tự ý tiến hành cải tạo một số hạng mục, như: Lắp đặt hệ thống vách ngăn bằng kính, hệ thống mái che tránh nắng, mưa; dọc một số cầu chợ xây dựng hệ thống bồn trồng cây... làm thay đổi phần nào công năng của chợ.

UBND TP Bắc Ninh khẳng định, UBND phường Kinh Bắc đã để tình trạng sử dụng chợ không hiệu quả kéo dài nhiều năm, gây lãng phí cho địa phương. Trước những sai phạm trên, UBND TP Bắc Ninh đã yêu cầu UBND phường Kinh Bắc thanh lý hợp đồng cho thuê ki-ốt chợ; thu hồi 61 ki-ốt các hộ gia đình đang quản lý sử dụng để UBND phường quản lý theo quy định...

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác quản lý các ki-ốt tại chợ Thị Chung, lãnh đạo UBND phường Kinh Bắc cho biết: Sau khi chợ Thị Chung xây dựng xong năm 2008, khu phố đã tổ chức họp các hộ có đất nông nghiệp để tổ chức ghép ki-ốt cho các hộ dân kinh doanh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, khu chợ Thị Chung hoạt động không hiệu quả, các hộ dân nông nghiệp khu Thị Chung có ki-ốt vào kinh doanh được thời gian ngắn xong cũng không bán được hàng, nên làm ảnh hưởng tới việc duy trì kinh doanh tại chợ.

Nói về nguyên nhân hoạt động không hiệu quả, đại diện UBND phường Kinh Bắc cho rằng, địa điểm khu chợ Thị Chung không thuận lợi cho việc các hộ kinh doanh buôn bán, nên gây khó khăn cho việc tổ chức họp chợ tại khu vực này.

Để quản lý, sử dụng khu chợ hiệu quả, UBND phường Kinh Bắc đã tuyên truyền, vận động các hộ dân trong địa phương và ngoài địa phương mở kinh doanh tại chợ. Nếu trong năm 2019, khu chợ vẫn không có người vào kinh doanh, thì phường sẽ đề xuất với UBND TP Bắc Ninh cho phép được chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu chợ, để đảm bảo không lãng phí.

 

Bên trong chợ Thị Chung, nhiều hạng mục đã được cải tạo, vật liệu ngổn ngang, nhếch nhác. Ảnh: HH

 

Bên cạnh đó, phường cũng lập phương án tính toán về tài chính, họp với khu phố và các hộ dân có ki-ốt tại chợ về việc hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có ki-ốt trong chợ, do họ đã đóng góp một phần kinh phí để cùng xây dựng khu chợ.

Riêng đối với trường hợp cá nhân thuê lại toàn bộ các ki-ốt chợ và cải tạo một số hạng mục, UBND phường Kinh Bắc yêu cầu chấm dứt hợp đồng với các hộ để trả lại khu chợ cho địa phương quản lý.

Tận mục sở thị khu chợ này, vào những ngày tháng 7/2019, PV Báo Thanh tra ghi nhận, hàng loạt ki-ốt tại chợ Thị Chung "cửa đóng, then cài", bên trong chợ nhiều hạng mục đã được cải tạo, vật liệu ngổn ngang, nhếch nhác...

Về công tác kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót trong quản lý chợ Thị Chung, UBND phường đã báo cáo Ban Thường vụ Đảng ủy và tiến hành họp kiểm điểm đối với các tập thể và cá nhân. Tại hội nghị kiểm điểm, các thành viên tham gia đã thống nhất kiểm điểm đối với tập thể và Chủ tịch UBND phường kiểm điểm bằng hình thức rút kinh nghiệm.

Lật lại Kết luận thanh tra số 2451/2018 của UBND TP Bắc Ninh, tại kết luận này, ông Nguyễn Song Hà - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh đã yêu cầu: UBND phường Kinh Bắc các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 - 2016, 2016 - 2021 phải kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tập thể và cá nhân có liên quan.

Đồng thời, Đảng ủy phường Kinh Bắc các nhiệm kỳ 2005 - 2010, 2010 -2015, 2015 - 2020 cũng phải kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tập thể và cá nhân trong lãnh đạo, giám sát UBND phường nhưng đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác xây dựng chợ Thị Chung.

Đối chiếu với việc thực hiện của UBND phường Kinh Bắc trong kiểm điểm trách nhiệm, thì rõ ràng chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP đã không được thực hiện nghiêm, hàng loạt lãnh đạo phường Kinh Bắc các nhiệm kỳ đều “vô can”.

Đề nghị UBND TP Bắc Ninh chỉ đạo rà soát lại công tác kiểm điểm tại đơn vị này, để pháp luật được thực hiện nghiêm minh. Đồng thời, có phương án xử lý đối với khu chợ Thị Chung, chấm dứt tình trạng hoạt động không hiệu quả, gây lãng phí kéo dài.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica