Dự án Lexington Garden (Long An): Nhiều sai phạm vẫn chưa được xử lý

Cập nhật: 23/10/2018 15:11

(Thanh tra)- Sau khi phát hiện hàng loạt sai phạm trong thực hiện dự án khu dân cư Đức Hạnh (Khu dân cư cao cấp Lexington Garden), Sở Xây dựng Long An đã tiến hành lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Phúc Vinh (Cty Phúc Vinh) 55 triệu đồng. Tuy nhiên, một số hành vi sai phạm khác tại dự án này, đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng liên quan đả động tới.

Dự án Lexington Garden (Long An): Nhiều sai phạm vẫn chưa được xử lý
Cty Phúc Vinh bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt 55 triệu đồng vì đã có hành vi công khai không đúng nội dung dự án. Ảnh: CT

Liên quan đến nội dung này, sáng ngày 5/10, PV Báo Thanh tra đã có cuộc làm việc với Thanh tra Sở Xây dựng để tìm hiểu thêm việc xử lý các vi phạm của chủ đầu tư - Cty Phúc Vinh tại dự án khu dân cư cao cấp Lexington Garden. Trả lời câu hỏi của PV, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Châu Ngọc Lâm cho biết: "Trước những vi phạm của chủ đầu tư, ngày 25/9/2018, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 17/BB-VPHC về kinh doanh bất động sản đối với Cty Phúc Vinh. Ngày 4/10/2018, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt đơn vị này 55 triệu đồng".

Lý do dẫn tới việc bị xử phạt nêu trên là Cty Phúc Vinh đã có hành vi vi phạm trong việc công khai không đúng nội dung về dự án khu dân cư Đức Hạnh tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa. Quyết định xử phạt cũng buộc Cty Phúc Vinh phải công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin về dự án theo đúng quy định.

Như vậy, trong các hành vi vi phạm của Cty Phúc Vinh thì Sở Xây dựng mới chỉ ban hành được quyết định xử phạt đối với hành vi công khai không đúng nội dung về dự án (sử dụng tên thương mại không xin phép cơ quan có thẩm quyền - PV). Còn  hành vi nhận giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc đặt cọc khoảng 100 trường hợp thì vẫn chưa thấy bị xử lý.

Điều đáng nói là, tại Báo cáo số 2839/SXD-NBĐS ngày 6/9/2018, Sở Xây dựng cho biết đối với khoảng 100 trường hợp mà Cty Phúc Vinh nhận giữ chỗ, ký hợp đồng nguyên tắc đặt cọc, sở đã đề nghị Cty Phúc Vinh cung cấp thông tin về hợp đồng và cung cấp danh sách khách hàng đã nhận giữ chỗ theo các thông tin: tên khách hàng, địa chỉ, số tiền đặt chỗ, vị trí lô nền, thế nhưng đến nay công ty vẫn chưa cung cấp(?).

Và, cũng theo báo cáo này thì dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; phòng cháy chữa cháy và môi trường theo quy định. Như vậy, dự án chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai. Do đó, Sở Xây dựng yêu cầu Cty Phúc Vinh phải chấm dứt ngay việc nhận giữ chỗ, hợp đồng nguyên tắc đặt cọc với khách hàng và tháo gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử, cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Trước đó, theo xác minh của PV Báo Thanh tra, từ tháng 3/2018, dự án khu dân cư cao cấp Lexington Garden đã tiến hành thực hiện ký kết nhiều “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với khách hàng. Trong đó thể hiện rõ số lô, số thửa bán cho nhiều khách hàng. Một lô có diện tích 80m2 được chào bán với giá 684 triệu đồng và chia làm nhiều đợt thanh toán…

Đáng chú ý, thời điểm đó, dự án Lexington Garden chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật… nhưng chủ đầu tư vẫn nhận số tiền khá lớn từ khách hàng.

Trao đổi với PV Báo Thanh tra xung quanh vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh cho biết, việc dự án chưa đáp ứng đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật mà ký hợp đồng với khách hàng, trong đó thể hiện việc thanh toán giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là vi phạm pháp luật. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 250 - 300 triệu đồng với lỗi “Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định theo điểm a, Khoản 3, Điều 57 Nghị định 139 năm 2017 của Chính phủ”.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica