Chủ tịch Hà Nội: Nhà 8B Lê Trực cắt giật cấp không đảm bảo an toàn

Cập nhật: 12/10/2017 15:42

(Thanh tra) - Ngày 12/10, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội trên địa bàn quận Ba Đình, quận Tây Hồ, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã làm rõ những vấn đề liên quan đến quá trình “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực.

Chủ tịch Hà Nội: Nhà 8B Lê Trực cắt giật cấp không đảm bảo an toàn
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: TN

Ông Nguyễn Đức Chung, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã chủ đạo sát sao tháo gỡ phần sai phép của công trình, đến nay đã dỡ xong tầng 19.

Theo giấy phép xây dựng, một số tầng ở mặt tiền tòa nhà phải giật cấp đến tầng 18. Tuy nhiên, để tiếp tục phá dỡ cần có thẩm định của các nhà khoa học cũng như các cơ quan chuyên môn.

TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng những vấn đề liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực. 

Bộ Xây dựng cũng đã trưng cầu ý kiến các kiến trúc sư của Đại học Xây dựng và Viện Kiến trúc xây dựng. Tháng 10/2017, các bên liên quan sẽ có phương án cuối cùng liên quan đến việc giật cấp tòa nhà.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng cho hay, các nhà khoa học đã nhận định việc xử lý phần giật cấp của tòa nhà 8B Lê Trực sẽ không đảm bảo an toàn cho toà nhà. Cho nên, TP đang kiến nghị theo hướng vẫn đảm bảo quy định trong giấy phép xây dựng, đảm bảo mật độ xây dựng, yêu cầu cắt bớt tầng theo chiều cao để đảm bảo đúng chiều cao theo quy định.

“Cắt trọn vẹn các tầng mới đảm bảo kỹ thuật, cắt giật cấp không đảm bảo. Sau khi có ý kiến các nhà khoa học đảm bảo an toàn cho toà nhà, TP sẽ chỉ đạo quận Ba Đình thực hiện tiếp việc xử lý công trình”, ông Nguyễn Đức Chung nói thêm.

Trước cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận trách nhiệm cá nhân trước việc xử lý chậm sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, ông Chung cho biết, việc xử lý chậm là do việc đảm bảo an toàn.

Trước đó, cử tri Trần Viết Hoàn (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) cho rằng, việc thưc hiện kỷ luật, kỷ cương không nghiêm.

“Thủ tướng chỉ thị dỡ bỏ phần nhà sai phạm 8B Lê Trực thì mấy năm nay vẫn trơ trơ đứng đó”, ông Hoàn nói.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica