Dự án Riverside Garden thi công gây lún nứt nhà dân:

Chủ đầu tư cố tình trì hoãn đền bù thiệt hại?

Cập nhật: 04/12/2018 06:33

(Thanh tra)- Nhiều tháng qua, ông Nguyễn Văn Hạnh, trú tại số 43 cùng ông Nguyễn Đức Vệ, trú tại số 71 và nhiều hộ dân tại ngách 29/16 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng kêu cứu về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Videc (Cty Videc) - Chủ đầu tư Dự án Riverside Garden, số 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình đã làm lún, nứt nhà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các hộ dân.

Chủ đầu tư cố tình trì hoãn đền bù thiệt hại?
Ngôi nhà số 43 đã bị tách rời khỏi nhà bên cạnh với khe hở phía trên rộng khoảng 4cm. Ảnh: LP

Tìm hiểu được biết, căn hộ của gia đình ông Hạnh ngay sát tòa nhà 30 tầng của Dự án Riverside Garden bị ảnh hưởng nặng nhất trong số 18 ngôi nhà ở ngách 29/16 phố Khương Hạ.

Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy, ngôi nhà xây kiên cố của gia đình ông hiện chằng chịt những vết rạn nứt, nhiều mảng tường bong tróc, hở cốt thép, thậm chí nứt dầm bên trong. Công trình bị lún. “Nhiều tháng qua, gia đình luôn sống trong cảnh lo sợ ngôi nhà của chính mình có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào”, ông Hạnh bức xúc.

Theo phản ánh của các hộ dân, trước khi thi công, Cty Videc đã có báo cáo khảo sát, kiểm định và đánh giá hiện trạng công trình xây dựng. Nhưng, trong quá trình thi công, các hoạt động này đã gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn cho khu dân cư tiếp giáp, đặc biệt là các hộ dân tại ngách 29/16 Khương Hạ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công trình nhà ở bị lún, nứt khá nghiêm trọng.

Nhiều mảng bong tróc, ẩm mốc xuất hiện trong ngôi nhà số 43. Ảnh: LP

 

Trước những phản ánh gay gắt từ phía các hộ dân, UBND phường đã tổ chức nhiều cuộc họp có sự tham gia của đại diện Cty Videc và các hộ dân với sự chủ trì của lãnh đạo phường Khương Đình yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm sửa chữa tất cả các hư hỏng của các hộ gia đình và phải có kiểm định đánh giá ảnh hưởng lâu dài tới các hộ dân.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, Cty Videc không thực hiện đúng yêu cầu kết luận cuộc họp mà chỉ tiến hành khảo sát ghi nhận một vài hiện trạng và chỉ trát một số vết nứt tường và trần nhà mà không đo đạc cụ thể, xác định mức độ sụt lún, nghiêng và hư hỏng nhà của các hộ gia đình để có giải pháp khắc phục.

Được biết, ngày 11/5/2018, UBND phường Khương Đình đã có Văn bản 472/UBND đôn đốc Cty Videc quan tâm giải quyết kiến nghị của một số hộ dân tại ngách 29/16 phố Khương Hạ.

Dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan đã hoàn thiện và đi vào hoạt động, trong khi những hộ dân bị ảnh hưởng vì dự án vẫn mòn mỏi đợi chờ câu trả lời thỏa đáng của chủ đầu tư. Ảnh: LP

 

Tiếp đó, ngày 25/5/2018, UBND phường Khương Đình tiếp tục có Văn bản gửi Cty Videc đôn đốc giải quyết kiến nghị của gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh và gia đình ông Nguyễn Đức Vệ liên quan đến Dự án Riverside Garden 349 Vũ Tông Phan trong quá trình thi công gây ảnh hưởng, lún nứt nhà của các hộ dân.

Theo văn bản trên, Cty Videc đã thống nhất thực hiện khôi phục lại bức tường rào ranh giới giáp các hộ dân; đồng ý để 2 hộ gia đình ông Hạnh và ông Vệ tự lựa chọn đơn vị giám định độc lập đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng. Do vậy, UBND phường tiếp tục đề nghị Cty Videc khẩn trương giải quyết các kiến nghị trên bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân trước ngày 5/6/2018.

Và rồi, trên cơ sở thống nhất giữa các hộ dân và Cty Videc về việc các hộ dân tự lựa chọn đơn vị giám định độc lập, ngày 19/6/2018, Cty Videc đã ký hợp đồng khảo sát kiểm định và đánh giá hiện trạng, lập dự toán khắc phục sửa chữa các hộ lân cận Dự án Riverside Garden với Cty Cổ phần tư vấn Kinh tế - kỹ thuật xây dựng Việt Nam (Cty CP TVKT).

Những vết nứt dầm lớn tại các căn hộ ngách 29/16 phố Khương Hạ. Ảnh: LP

 

Sau hơn 1 tháng thực hiện hợp đồng, Cty CP TVKT có báo cáo kết quả hiện trạng công trình. Theo đó, kết luận, ngôi nhà số 43 mức độ nguy hiểm được đánh giá theo TCVN 9381:2012 là Cấp C: Khả năng chịu lực của một số bộ phận kết cấu không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường của công trình, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm như dầm chính trục (B) x (2-3) tầng 2 và ô sàn ở khu vệ sinh tầng 2 và trần nhà tầng 1, tầng 2, tầng 3 đang ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình. Công trình không đáp ứng được yêu cầu sử dụng.

Cũng theo báo cáo trên, độ nghiêng công trình tuy nằm trong giới hạn an toàn, nhưng đã làm cho ngôi nhà số 43 tách rời khỏi nhà bên cạnh với khe hở phía trên rộng khoảng 4cm nên nước mưa đã chảy qua gây thấm ướt, mốc tường từ ngang tầng 2 trở xuống, có thể làm hư hại dần độ bền của các cấu kiện và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, hệ thống điện ngầm trong của công trình.

Theo đó, số tiền sữa chữa các hạng mục tạm tính cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh là 536.921.000 đồng.

Kết luận của đơn vị thẩm định độc lập cho thấy ngôi nhà số 43 ngách 29/6 phố Khương Hạ có mức độ nguy hiểm cấp C. Nếu không được xử lý khắc phục sẽ ảnh hưởng đến những ngôi nhà lân cận gây mất an toàn về người và tài sản. Ảnh: LP

 

Những tưởng có được kết quả trên, Cty Videc sẽ thực hiện như đã cam kết, nhưng ngày 1/8/2018, Phó Tổng Giám đốc Cty Videc Phạm Quang Trung lại có văn bản đưa ra một số lý do để không chấp nhận kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng của Cty CP TVKT đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh và gia đình ông Nguyễn Đức Vệ, chủ căn hộ số 71, ngách 29/16 Khương Hạ, Khương Đình.

Quá bức xúc, ông Hạnh và ông Vệ tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng cầu cứu. Trước sự thờ ơ của Cty Videc, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Đình Chu Xuân Sơn đã chủ trì tổ chức đối thoại và yêu cầu Cty Videc phải cam kết sớm xử lý, khắc phục tình trạng lún nứt do Dự án Riverside Garden làm ảnh hưởng đến các hộ dân.

Tại buổi đối thoại, ông Hoàng Tuấn Anh, Trưởng phòng QLDA Riverside Garden cho biết, Cty Videc không chấp nhận kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình là do Cty CP TVKT không thực hiện các công việc theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Cũng theo ông Tuấn Anh, Cty Videc chỉ công nhận kết quả khi Cty CP TVKT thực hiện theo đúng như hợp đồng đã ký kết.

Kết thúc buổi họp thống nhất phương án để Cty CP TVKT tiến hành khảo sát, đánh giá lại hiện trạng công trình có sự tham gia của đại diện UBND phường, tổ dân phố và Ban QLDA Riverside Garden.

Trần nhà một hộ dân tại ngách 29/16 phố Khương Hạ bị nứt được chủ đầu tư khắc phục bằng cách "trát lại" vết nứt. Ảnh: LP

 

Tháng 10/2018, một lần nữa Cty CP TVKT có báo cáo khảo sát, đánh giá hiện trạng công trình khẳng định mức độ nguy hiểm của ngôi nhà là cấp C: Khả năng chịu lực của một số bộ phận kết cấu không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Cũng theo Cty CP TVKT, ngôi nhà cần phải được khắc phục sớm những sự cố về lún, nghiêng… Nếu không được xử lý và khắc phục kịp thời, thì sẽ ảnh hưởng đến những ngôi nhà lân cận gây mất an toàn về người và tài sản.

Lần này, tổng số tiền khắc phục hiện trạng công trình nhà số 43, ngách 29/16 được Cty CP TVKT tạm tính là 598.708.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết “Sau khi có kết quả khảo sát, đánh giá lần 2 và chốt phương án. Kết quả đã gửi lên Cty Videc, nhưng cả tháng nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Phải chăng, Cty Videc đã cố tình trì hoãn kéo dài việc thoả thuận bồi thường với các hộ thiệt hại. Không thể vì lý do này, lý do kia mà không thực hiện theo cam kết, khắc phục, xử lý tình trạng lún, nứt nhà dân. Họ coi thường tính mạng của người dân, để người dân phải sống trong những ngôi nhà ẩm mốc, lún nứt, có thể đổ sập bất cứ lúc nào”.

Tại buổi làm việc với PV Báo Thanh tra, đại diện Cty Videc là ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc cho biết, do không thỏa thuận được giá đền bù, đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hạnh và ông Nguyễn Đức Vệ nên Cty Videc đã đồng ý để 2 hộ gia đình tự lựa chọn đơn vị giám định độc lập đánh giá mức độ ảnh hưởng của dự án đối với hộ gia đình bị ảnh hưởng. “Sau khi có kết quả của đơn vị giám định độc lập, giá trị khắc phục hiện trạng công trình là 2 triệu hay là 2 tỷ, Cty Videc cũng sẵn sàng thanh toán”, ông Dũng khẳng định.

Đến bao giờ câu trả lời của ông Phó Tổng Giám đốc Videc trở thành hiện thực khi mà đơn vị giám định độc lập đã 2 lần có báo cáo. Còn người dân thì mòn mỏi chờ đợi và lo sợ khi sống trong ngôi nhà có thể lún, sập bất cứ lúc nào?

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại nội dung này!

Lê Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica