Xây dựng nếp sống mới ở chung cư:

Câu chuyện không của riêng ai

Cập nhật: 02/11/2018 06:31

(Thanh tra)- Sống trong chung cư cao tầng thay cho nhà phố riêng lẻ, đã trở thành xu thế chung của thời kỳ công nghệ 4.0. Mỗi năm, tại TP Hồ Chí Minh đã có gần 40.000 căn hộ đưa vào sử dụng, kéo theo hàng trăm ngàn người dân phải thay đổi nếp sống để phù hợp với môi trường mới. Do đó, sự "lột xác" trong phương cách sống chung cư, phong thái sinh hoạt mang tính tập thể sẽ không dễ nếu không có sự trợ lực của chủ đầu tư các dự án.

Câu chuyện không của riêng ai
Cần có giải pháp truyền thông dài hơi để cư dân quen dần với cuộc sống mới tại các chung cư. Ảnh: TD

Nhiều người, nhiều chuyện

Việc sinh sống trong các khu chung cư thay cho phố đang trở thành xu thế chung của cư dân đô thị. Tùy quy mô của các chung cư, loại nhỏ thì có chừng vài chục gia đình, loại lớn lên đến hàng trăm, hàng ngàn hộ. Dù quy mô số dân có khác nhau nhưng các chung cư có một điểm chung thành phần cư dân đa dạng, phức tạp là công nhân, viên chức, tiểu thương, sinh viên, quê quán ở nhiều vùng miền khác nhau. Mỗi người một tính, nên khi cả trăm, ngàn gia đình cùng tập trung về ở chung trong một khối nhà sẽ không tránh được những phiền toái.

Tại chung cư Lan Phương, đường Hồ Văn Tư, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, có trên 200 gia đình sinh sống. Những ngày đầu đưa vào sử dụng, ở chung cư cũng không tránh được những chuyện rắc rối. Đó là sự kiện chủ căn hộ số C11-14, không biết đã gây mâu thuẫn với ai, thế nào mà có người đến tìm không thấy đã bơm keo dán sắt vào ổ khóa. Vì không mở cửa được nên không chỉ chủ hộ mà nhiều hộ khác ở cùng tầng cũng đã có một phen nhốn nháo khi kẻ ở trong muốn ra, còn nhiều người bên ngoài thì tìm cách để xử lý ổ khóa bị keo bọc kín. Sau sự việc này, công tác bảo vệ đã được chủ đầu tư chấn chỉnh lại một cách bài bản hơn.

Đó còn là việc ông T., chủ căn hộ tại tầng 14, do sống độc thân nên đã dành một phần diện tích cho sinh viên thuê. Nhưng không ít lần nhân viên bảo vệ chung cư đã phải đứng ra hòa giải những tranh cãi giữa chủ nhà và sinh viên, đặc biệt là sinh viên nữ. Cách nay chỉ vài tuần, nhân viên ban quản lý chung cư đã phải vào cuộc giải quyết đơn cầu cứu của cô sinh viên tên là Đào Ngọc Vĩnh Phúc về việc chủ hộ không chịu mở cửa để cô nhận lại vật dụng cá nhân do tranh cãi về điều khoản thuê căn hộ.

Tại chung cư H3, thuộc địa bàn quận 4 cũng phát sinh câu chuyện khó nói, khi chủ của một loạt các căn hộ tầng cao nhất lại quá yêu chó nên nuôi rất nhiều chó lông xù. Mỗi ngày các chú chó nhiều lông này lại làm đảo lộn môi trường chung của mọi người bởi vô số lông chó và những tràng sủa bất kể giờ giấc. Chỉ đến khi nhiều hộ lên tiếng tại các buổi họp cộng đồng và phải gọi điện thoại cầu cứu đến cơ quan chức năng thì vấn đề bức xúc mới được chấm dứt.

Một sự việc hi hữu khác vẫn được cư dân chung cư Viên Ngọc Phương Nam tại đường Âu Dương Lân, phường 2, quận 8, nhắc đến thường xuyên. Đó là ngày 26/2/2018, khi phát hiện căn hộ số 12-05 phát cháy nhưng chuông báo cháy lại không phát tín hiệu nên các hộ dân buộc phải thông báo với nhau bằng cách kêu to làm cả chung cư náo loạn. Khi ngọn lửa được lực lượng chuyên môn dập tắt thì mới phát hiện trong căn hộ phát sinh hỏa hoạn có dụng cụ để sử dụng ma túy, làm nỗi lo bao trùm lên cả cộng đồng.

Việc sử dụng không gian để xe cũng là vấn đề hơn 400 hộ dân khu chung cư Sunview tại đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức nhiều lần phải góp ý. Lý do là nhiều hộ có xe ô tô vẫn quen kiểu đậu hàng hai, hàng ba lấn chiếm đường công cộng ra vào khu chung cư. Khi chủ đầu tư vào cuộc thì tình hình mới dần dần được cải thiện.

Cần sự nỗ lực từ nhiều phía

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, chỉ tính riêng năm 2017 tại TP Hồ Chí Minh đã có hơn 37.000 căn hộ chung cư được giao dịch, đưa vào sử dụng, chiếm 80% tổng nguồn cung của cả nước. Đi theo sau số lượng căn hộ này thì mỗi năm sẽ có gần 40.000 gia đình chuyển vào sinh sống tại các khu chung cư. Do đó cần phải có một chương trình truyền thông dài hơi, toàn diện với sự tham gia của các chủ đầu tư để từng bước xây dựng nếp sống mới, nếp sinh hoạt vì cộng đồng với hàng loạt quy định, quy chế, quy tắc cần phải được cư dân hiểu, chấp hành.

Nói về câu chuyện này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho biết, việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử  trong chung cư là cần thiết. Trong cuộc sống chung cư thì văn hóa cao nhất là sự nhường nhịn, tôn trọng vì mục tiêu chung của mỗi hộ dân. Sự tự do cho mỗi cá nhân nằm trong giới hạn bởi quyền tự do của người khác. Mỗi người tự điều chỉnh hành vi ứng xử của mình cho phù hợp với lới sống chung cư, tạo môi trường lành mạnh. Tuy nhiên, để làm được điều đó ngoài ý thức của mỗi người dân, cần sự đồng hành của chủ đầu tư các chung cư.

Trao đổi với PV xung quanh vấn đề này, ông Trần Trí Dũng, Trưởng Ban Quản lý Chung cư Lan Phương cho biết. Khi đưa chung cư vào sử dụng, cư dân chung cư Lan Phương trực tiếp đánh giá 8 tiêu chí về chất lượng các hoạt động như thời gian làm việc của nhân viên, vệ sinh sàn, vệ sinh thang máy, thái độ giao tiếp nhân viên… Đối với lực lượng bảo vệ, thì cư dân sẽ nhận xét, đánh giá trên 3 tiêu chí, gồm hoạt động của lực lượng bảo vệ, nhân viên bảo vệ cần được góp ý và đánh giá chấm điểm đối với từng nhân viên.

Lúc đầu những ý kiến như anh Hồ Công Minh, chủ căn hộ A 1-10 có ý kiến yêu cầu các hộ dọn dẹp vệ sinh ngoài hành lang, hay như ông Nguyễn Văn Học, chủ căn hộ E 4-06 góp ý, không cho người lạ vào thang máy lên các tầng, khách đến chung cư phải được chủ căn hộ đồng ý cho người dẫn lên… vẫn chỉ là tiếng nói của số ít cư dân, có người cũng chưa hài lòng vì bị góp ý. Nhưng mưa dầm thấm lâu, vì môi trường sinh hoạt chung ngày càng tốt hơn từ việc góp ý cho cái chung nên bay giờ cư dân chung cư Lan Phương đã coi việc góp ý là chuyện phải làm, là trách nhiệm để thay đổi dần cách sống cũ, tạo ra nếp sống mới phù hợp thực tế của chung cư.

Dưới góc độ quản lý Nhà nước, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng đã thực hiện một số chương trình chuẩn hóa các quy định, quy chế đối với các chung cư tại địa phương. Quan điểm của Sở Xây dựng là để hòa hợp, tạo nếp sống mới cho hàng trăm gia đình vào dưới một mái nhà cao tầng cần phát huy tính dân chủ, văn minh, tự giác cơ sở, tạo sự đồng thuận của mỗi hộ dân tại các chung cư. Đặc biệt là cần phát huy sự chủ động của chủ đầu tư khi cùng tập thể các hộ dân xây dựng quy chế quản lý, giám sát cụ thể. Khi đó, cư dân sẽ quen dần nếp sống mới, những suy nghĩ, cách ứng xử cố chấp, vì cá nhân từng bước được đẩy lùi so với điều kiện sống trước đây, để bảo đảm chất lượng cuộc sống đô thị.

Thảo Du

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica