Dự án Spring Light City số 1bis 1kep đường Nguyễn Đình Chiểu:

Cần làm rõ việc vì sao xuất hiện nhiều bom đạn khi thi công

Cập nhật: 09/05/2017 08:51

(Thanh tra)- Ngoài hành vi khởi công không đúng pháp luật, nhiều hộ dân đang khiếu nại giá bồi thường tại khu nhà ở cao tầng, khách sạn tại số 1bis 1kep đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 (mang tên Spring Light City), có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra, giải quyết tình trạng phát hiện nhiều bom đạn xuất hiện khi đào móng công trình.

 Cần làm rõ việc vì sao xuất hiện nhiều bom đạn khi thi công
Nhiều vật liệu nổ được phát hiện khi đào móng thi công D.A Spring Light City tại số 1bis 1kep đường Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: GT

Bất thường chính sách bồi thường

Để phục vụ quy hoạch nhà ở, trong đó có chủ trương tạo quỹ nhà đất để phục vụ chương trình cải tạo nhà ven kênh rạch, ngày 26/8/1993, UBND TP Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 1285/QĐ-UBND-QLĐT với nội dung giao UBND quận 1 chịu trách nhiệm chuyển đổi nhà ở hoặc đền bù kinh phí cho 213 hộ dân, với 1.292 nhân khẩu là cán bộ, nhân viên, nhân dân tại khu nhà đất số 1bis 1kep đường Nguyễn Đình Chiểu.

Sau khi UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất, ngày 30/7/1995, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 490/TTg cho phép Cty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 sử dụng khu nhà đất này để đầu tư, xây dựng kinh doanh khu nhà ở, văn phòng cho thuê.

Ngày 30/9/1995, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 624/TTg phê duyệt dự án (D.A) đầu tư khu nhà ở và làm việc tại số 1bis 1kép đường Nguyễn Đình Chiểu với quy mô 1 khối văn phòng, 4 khu chung cư, thời gian thực hiện là từ thời điểm phê duyệt đến hết năm 1999.

Trong quá trình thực hiện chính sách đền bù, với mục tiêu bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, quyền lợi của chủ đầu tư, trách nhiệm của chính quyền địa phương, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Sao Thủy đã thông qua một văn phòng luật sư mua lại quyền sử dụng nhà đất của một số hộ dân với giá 68 triệu đồng/m2. Sau đó, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư Sao Thủy ký hợp tác với Cty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 thành lập pháp nhân mới là Cty TNHH Bến Thành - Sao Thủy. Đi kèm với pháp nhân mới này là D.A đầu tư xây dựng kinh doanh khu nhà ở, khách sạn văn phòng cho thuê được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận năm 2014.

Theo hồ sơ xác minh các nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân mà Thanh tra TP Hồ Chí Minh đang thực hiện, trước đó UBND quận 1 được giao là chủ đầu tư trong thực hiện chương trình chuyển đổi nhà ở hoặc đền bù kinh phí cho 213 hộ dân tại khu nhà đất số 1bis 1kép. Sau đó, trách nhiệm này đã không được UBND quận 1 hoàn thành, vì ngày 16/12/1993, UBND quận 1 đã có văn bản kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh xác lập sở hữu nhà nước đối với nhà đất của 213 hộ dân.

Điều bất thường là Quyết định số 111/1977/CP đã hết hiệu lực từ ngày 19/12/1980, là ngày Hiến pháp 1980 có hiệu lực. Đến cuối năm 1993, UBND quận 1 vẫn sử dụng Quyết định số 111/1977/CP để kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh ban hành các Quyết định số 33304, 33305 ngày 13/7/1994 để xác lập sở hữu Nhà nước đối với nhà đất của người dân tại khu nhà đất số 1bis 1kep.

Việc xác lập sở hữu Nhà nước sai hiện trạng này đã dẫn đến sự tranh cãi, đùn đẩy trách nhiệm của nhiều cơ quan trong giải quyết chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư. Ngay cả khi đã xác lập sở hữu Nhà nước nhưng đến nay không có cơ quan chức năng nào thực hiện việc quản lý trong thực tế. Ngay cả Cty Phát triển và Dịch vụ nhà quận 1 cũng đã nhiều lần có báo cáo khẳng định rằng đơn vị được thành lập sau khi có chủ trương xây dựng D.A nhà ở, chung cư nên Cty không có cơ sở xác nhận diện tích thực tế sử dụng nhà đất của người dân.

Trong khi đó, tại một số quyết định giải quyết khiếu nại của người dân tại D.A số 1bis 1kep, do UBND quận 1 được phát hành năm 2013, cũng cho rằng: Sau nhiều lần điều chỉnh đơn giá bồi thường, ngày 10/8/2007, Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đã chính thức phê duyệt giá đất để tính bồi thường tại mặt tiền đường Nguyễn Đình Chiểu là 48 triệu đồng/m2. Nhưng điều bất cập là giá đền bù này chỉ áp dụng với 71 hộ dân chưa di dời nên tạo ra hiện tượng tái khiếu của 148 hộ dân đã di dời trước đây vì thời điểm họ di dời năm 2000, các cơ quan chức năng thuộc UBND quận 1 đã ký cam kết nếu chính sách đền bù thay đổi thì người dân sẽ tiếp tục được nhận thêm kinh phí đền bù.

Xây dựng theo kiểu “cưới chạy tang”

Ngày 28/3/2017, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND phường Đa Kao kiểm tra thực địa. Kết quả kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư khởi công công trình khi chưa đủ điều kiện khởi công.

Sau khi lập biên bản hành vi vi phạm, ngày 30/3/2017, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Mạnh Hùng đã ký Quyết định số 293/QĐ-XPVPHC, xử phạt Cty TNHH Bến Thành - Sao Thủy, do bà Trương Thị Lâm Ngọc làm Tổng Giám đốc, địa chỉ tại số 65 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, với số tiền 17,5 triệu đồng.

Quyết định xử phạt của Thanh tra Sở Xây dựng xác định rõ: Cty TNHH Bến Thành - Sao Thủy đã vi phạm Khoản 2 Điều 12, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở.

 

Người dân mong muốn Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh xử lý nghiêm sai phạm về tài chính, xây dựng, thủ tục rà phá bom mìn tại D.A Spring Light City. Ảnh: GT

 

Sau đó, chủ đầu tư đã nhanh chóng bổ sung các thủ tục xây dựng để tiếp tục đào móng trong sự bất bình của người dân.

Ngay cả khi người dân phát hiện nhiều vật liệu nổ như pháo, đạn cối, bom mìn được máy đào móc được từ lòng đất vì trước năm 1975 đây là kho chứa bom đạn của chế độ cũ thì tiến độ thi công vẫn không giảm.

Vì lo lắng an toàn cho cuộc sống nhiều khu dân cư xung quanh, người dân đã liên tục gọi điện thoại báo tin cho cơ quan chức năng nhưng chỉ thấy đơn vị thi công cho xe tải xuống chở nhiều bom đạn đi mất, cũng như không thấy cơ quan chuyên môn hoặc công binh xuống công trường xây dựng D.A Spring Light City để thực hiện công tác chuyên môn theo quy định.

Thậm chí, khi người dân nghe tiếng nổ trong công trường vào ngày 30/4/2017 và quay được cảnh công nhân thi công bỏ chạy ra khởi hàng rào tôn của D.A Spring Light City thì câu trả lời của cơ quan chức năng quận 1 chỉ đơn giản là do lốp xe cẩu bị nổ!

Trao đổi với báo chí, nhiều hộ dân thuộc diện thu hồi nhà đất D.A Spring Light City, cho rằng: Với niềm tin vào chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thời gian qua công dân vẫn chờ đợi Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiến hành xác minh, làm rõ xử lý nghiêm hành vi sai phạm của Cty TNHH Bến Thành - Sao Thủy đối với hơn 300 tỷ đồng tiền sử dụng đất, hành vi khởi công công trình khi chưa đủ điểu kiện, hành vi không thực hiện nghiêm quy định về rà phá bom mìn trước khi khởi công công trình.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Giáng Thăng - Thảo Du

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica