Gói thầu Nâng cấp đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ:

Bỏ thầu giá thấp như “con dao hai lưỡi”

Cập nhật: 24/07/2018 18:42

(Thanh tra)- Sau nhiều lần hoãn lịch, ngày 2/7, gói thầu Nâng cấp đường vào khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng, tỉnh Điện Biên đã được mở. Nhiều đơn vị tham gia dự thầu đã giảm giá, cá biệt có nhà thầu giảm tới gần 50% so với giá dự toán đưa ra trong hồ sơ mời thầu.

Bỏ thầu giá thấp như “con dao hai lưỡi”
Việc nhà thầu bỏ giá thầu quá thấp khiến nhiều người quan ngại về chất lượng thi công của tuyến đường. Ảnh: CTV

Theo Biên bản mở thầu ngày 2/7 của Ban thực hiện Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trường toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng tỉnh Điện Biên thì có 9 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu đúng quy định.

Cả 9 nhà thầu đều đưa ra mức giá dự thầu giảm từ 7% cho tới 45% cho từng hạng mục thi công. Cá biệt, nhà thầu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Tiến Hưng (địa chỉ: Tổ 4, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bỏ  giá dự thầu sau giảm giá chỉ còn 75.182.112.964 đồng. Mức giá bỏ thầu này giảm tương đối nhiều, ước tính khoảng gần 50% so với giá trị dự toán ban đầu của gói thầu.

Điều này khiến chính các nhà thầu xây lắp cũng như các chuyên gia đều quan ngại. Vì đây rất có thể là “con dao hai lưỡi” cho cả bên mời thầu lẫn nhà thầu nếu trúng thi công.

Nhìn nhận việc giảm giá “sốc” nêu trên dưới góc độ chuyên môn, ông Nguyễn Thành Lợi, Giám đốc Công ty Cổ phẩn Tư vấn, Thiết kế, Xây dựng công trình cho biết: Việc bỏ giá thấp đến gần một nửa giá gói thầu hiện nay không còn xa lạ trong giới nhà thầu xây lắp. Trong quá trình đấu thầu, khi thấy giá chào thầu thấp bất thường thì phải xem xét, đánh giá lại cả từ hai phía chủ đầu tư và nhà thầu.

Về phía chủ đầu tư, cần phải xem lại giá gói thầu đã được cập nhật theo thời giá, tính đúng, tính đủ các yếu tố hay chưa; nội dung gói thầu có gì thay đổi không…Vì trên thực tế, các hạng mục, tính chất, yêu cầu kỹ thuật của gói thầu xây lắp có tính định lượng rất cao, thể hiện qua bảng tiên lượng khối lượng công việc phải thực hiện. Giá nhiên liệu, vật tư, máy móc, chi phí nhân công đều có biểu giá ba-rem theo quy định của Bộ Xây dựng, Bộ Tài Chính ban hành hàng năm.

Ở góc độ nhà thầu, khi bỏ giá quá thấp, thì câu hỏi về chất lượng thi công hoàn toàn có thể đặt ra? Nhiều nhà thầu cho biết, bỏ giá thấp bất thường để trúng thầu sẽ là “con dao hai lưỡi” với bất kỳ nhà thầu nào. Nếu bỏ giá thấp hơn 40% trở lên so với giá gói thầu, khả năng thua lỗ là cao cho nhà thầu.

Chưa kể, việc bỏ giá thấp sẽ kéo theo những hệ lụy nhãn tiền như tình trạng nhà thầu thi công với tiến độ “rùa bò”, chất lượng không đảm bảo. Với những nhà thầu uy tín, sẽ không có hiện tượng bỏ giá thấp bất thường. Vì nhà thầu chỉ có thể cung cấp chất lượng công trình đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật đề ra với chi phí phù hợp.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm giám sát công trình xây dựng, kỹ sư Nguyễn Văn Thành chia sẻ, với những gói thầu trúng thi công với giá thấp cũng khiến chủ đầu tư và bên giám sát luôn phải “căng mình” vất vả hơn để kiểm tra chặt các khâu từ đầu vật liệu đầu vào đến phương pháp thi công và chất lượng công trình.

Trên thực tế không hiếm trường hợp nhà thầu bỏ giá thấp sau một thời gian ngắn đã buộc phải dừng thi công, bị chấm dứt hợp đồng do không đảm bảo tiến độ hoặc thi công ẩu không đúng tiêu chuẩn.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra, ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên (Bên mời thầu - PV) cho biết, hiện công tác chấm thầu đang diễn ra. Việc nhà thầu bỏ thấp cũng chưa hẳn là yếu tố quyết định đảm bảo việc trúng thầu. Tổ chấm thầu sẽ yêu cầu nhà thầu làm rõ các căn cứ, cơ sở giảm giá để từ đó đánh giá mức giảm như trên có thực sự đúng và phù hợp hay không.

Liên quan đến việc nhà thầu chào giá thấp khác thường, Khoản 6 Điều 117 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu nêu rõ: Trường hợp hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất có đơn giá thấp khác thường, ảnh hưởng tới chất lượng gói thầu thì bên mời thầu yêu cầu nhà thầu giải thích, làm rõ bằng văn bản về tính khả thi của đơn giá khác thường đó. Nếu sự giải thích của nhà thầu không đủ rõ, không có tính thuyết phục thì không chấp nhận đơn giá chào thầu đó…

Quang Đông

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica