Quận 4, TP Hồ Chí Minh:

Báo động tình trạng thi công mất an toàn tại Dự án Grand Riverside

Cập nhật: 22/02/2017 08:09

(Thanh tra) - Mới đây, tại quận 4 đã xảy ra vụ việc một số khối sắt lớn rơi xuống tại Dự án Grand Riverside khiến nhiều người dân hoảng loạn, mất điện cục bộ…

Báo động tình trạng thi công mất an toàn tại Dự án Grand Riverside
Sự cố xảy ra tại Dự án Grand Riverside quận 4 đã gây mất điện cục bộ đêm 9/2 vừa qua. Ảnh: CT

Vài năm trở lại đây, tại TP HCM, thị trường bất động sản phân khúc chung cư phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là hàng loạt chung cư cao tầng xuất hiện. Tuy nhiên, vấn đề an toàn lao động trong khi xây dựng vẫn còn nhiều bất cập, đã có những sự cố xảy ra gây ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. 

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 9/2 tại dự án xây dựng căn hộ cao cấp và văn phòng dịch vụ Grand Riverside, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Hồng Hà, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình có địa chỉ tại 278 - 283 đường Bến Vân Đồn, quận 4, TP HCM. 

Khi cần cẩu đang vận hành đưa vật liệu lên công trình, thì bất ngờ nhiều khối sắt lớn rơi xuống, khiến người dân hoảng loạn.

Nhiều người dân sống quanh dự án chứng kiến vụ việc. Ảnh: CT

Anh Cường (một cư dân sống gần nơi xảy ra sự cố) cho biết: Khoảng 22h ngày 9/2/2017, 3 khối sắt có trọng lượng hàng trăm kg nằm dưới mặt đất, trong đó 2 khối sắt đang cẩu lên công trình thì xảy ra sự cố rơi xuống nằm chồng lên nhau và dính đầu vào thân cột đèn gây mất điện cục bộ. Tại khu vực xảy ra sự cố có rất nhiều nhà dân, toàn bộ khu dự án này liền kề với khu dân cư đông đúc, có chợ dân sinh. Khu vực này cũng có lượng xe lưu thông qua lại nhiều và liên tục suốt ngày đêm, việc thi công công trình không đảm bảo an toàn thực sự là nỗi lo và mối nguy hiểm đối với người dân sinh sống xung quanh và người dân lưu thông qua đây…

Toàn cảnh sự cố nhìn từ xa. Ảnh: CT

Theo ghi nhận thì khi sự cố xảy ra và những hình ảnh ghi lại thì cần cẩu và trục cẩu tại dự án này dài hàng chục mét, vượt ra khỏi lộ giới, đầu cẩu đang cẩu sắt ở ngoài phạm vi công trường.

Sau khi xảy ra vụ việc, phía Công ty Điện lực Tân Thuận, đơn vị bị thiệt hại đã cử người đến lập biên bản. Cụ thể, biên bản được lập vào 22h15, ngày 9/2, có ông Trương Anh Khoa (đại diện phía Công ty Điện lực Tân Thuận) và các ông: Phạm Thanh Tuấn, Trần Thanh Quốc (bảo vệ công trình Grand Riverside). Nội dung lập biên bản về việc: “Cần cẩu công trình Grand Riverside va quẹt vào cáp ngầm điện trạm HacLong, gây mất điện một phần quận 4”.

3 khối sắt có trọng lượng hàng trăm kg dựa vào cột điện. Ảnh: CT

Theo quan sát bằng mắt thường có thể thấy, tháp cẩu gắn chữ Hòa Bình có phần đầu và đối trọng vượt ra ngoài phạm vi công trình dự án. Nhiều người sống quanh khu vực xảy ra vụ việc cho rằng, sự việc xảy ra đêm 9/2 nếu vị trí vào nhà dân thì sẽ khó lường trước được hậu quả ra sao. Nhà thầu Hòa Bình là đơn vị thi công xây dựng nhiều công trình quy mô lớn tại TP HCM. Cần cẩu tại công trình là được Hòa Bình thuê từ một công ty khác. Việc cần cẩu có đạt chất lượng kiểm định hay không đến nay vẫn chưa ai biết.

Thang cẩu thường vượt ra ngoài công trường, khiến người qua đường hoang mang, lo lắng. Ảnh: CT

Theo hồ sơ thu thập, ngay sau khi xảy ra sự cố, ngày 10/2/2017 tại UBND phường 2, quận 4 đã diễn ra buổi làm việc giữa đại diện một số ban, ngành quận 4 và đại diện nhà thầu Hòa Bình cùng chủ đầu tư là Công ty Hồng Hà. Theo đó, phía chính quyền quận 4 đã yêu cầu nhà thầu Hòa Bình cũng như chủ đầu tư phải cung cấp một số hồ sơ như: Hồ sơ pháp lý liên quan tới biện pháp thi công, quy trình giám sát thi công… 

Ngoài ra, đại diện Phòng Quản lý đô thị yêu cầu phía nhà thầu cần vận hành thang cẩu theo đúng cam kết trước đó, không được để thang cẩu quay ra ngoài phía ngoài phạm vi công trình. Đồng thời, Phòng Quản lý đô thị cũng đề nghị phía điện lực cắt điện đến khi công trình khắc phục xong sự cố…

Biên bản lập vào đêm xảy ra sự cố. Ảnh: CT

Trước sự cố đã diễn ra tại Dự án Grand Riverside quận 4, câu hỏi đặt ra là nhà thầu Hòa Bình đã tuân thủ đúng những điều kiện về an toàn thi công theo quy định pháp luật chưa? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica