Xây dựng mạng xã hội trong nước để “não người Việt Nam phân tán đều”

Cập nhật: 15/08/2019 11:03

(Thanh tra) - Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chỉ sử dùng mạng xã hội nước ngoài giống như não của người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng ta đặt mục tiêu xây dựng các mạng xã hội trong nước để "não người Việt Nam phân tán đều và không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam".

Xây dựng mạng xã hội trong nước để “não người Việt Nam phân tán đều”
Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: H.Giang

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành trọn ngày 15/8 để chất vấn việc thực hiện các nghị quyết về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 của 15 tư lệnh ngành.

Thông tin tiêu cực trên mạng xã hội giảm xuống còn 10%

Mở đầu, đại biểu (ĐB) Đinh Duy Vượt (Đoàn Gia Lai) chất vấn Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. 

“Mạng xã hội bây giờ không phải ảo mà là thật, đang diễn biến ngày càng tăng như sử dụng mạng xã hội chống phá đất nước, chế độ, kêu gọi kích động người dân biểu tình, bạo động, lừa đảo, đánh bạc ngàn tỷ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính trị, kinh tế, trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông giải quyết nhưng vấn đề trên đang là vấn đề nóng, ngày càng tăng”, ĐB chất vấn, Bộ trưởng giải pháp đột phá xử lý cơ bản vấn đề nêu trên.

Một vấn đề nữa được ĐB chất vấn Bộ trưởng Hùng là tình trạng sim “rác”.

“Bộ trưởng từng là lãnh đạo một nhà mạng lớn. Bộ trưởng cho biết có chấm dứt được tình trạng sim rác không? Khi nào thì Việt Nam có các trang mạng xã hội uy tín, thay thế các trang mạng xã hội khác”, ĐB Đoàn Gia Lai hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, muốn quản lý được mạng xã hội thì đầu tiên phải “nhìn thấy”. Cho nên, Bộ Thông tin Truyền thông đã đầu tư xây dựng, đưa vào vận hành trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.  

Một ngày Trung tâm này xử lý được khoảng 100 triệu tin và có 2 chức năng là giám sát được các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát được thông tin trên không gian mạng báo chí, điện tử, mạng xã hội.

“Trước đây có những lúc trên không gian mạng tỷ lệ thông tin tiêu cực trên 30%, mà cái gì trên 30% được coi là cái chính. Bây giờ khi nhìn thấy được, chúng ta tác động điều chỉnh nên hiện nay thông tin tiêu cực dưới 10%”, ông Hùng nói.

Với câu chuyện “rất nan giải” là đấu tranh với mạng xã hội nước ngoài chưa có văn phòng đại diện, chưa đóng thuế tại Việt Nam, ông Hùng cho hay, 1 năm vừa qua, Bộ rất tích cực và đã đạt được kết quả.

Tư lệnh ngành Thông tin Truyền thông viện dẫn các con số như với Facebook trước đây Nhà nước đưa ra yêu cầu họ chỉ thực hiện khoảng 30%, thì bây giờlà 70-75%, Youtube tuân thủ tốt hơn, tăng tỷ lệ từ 60 lên khoảng 80-85%; Apple trước đây gần như không thực hiện yêu cầu của Nhà nước thì gần đây tỷ lệ thực hiện là 75%.

Thông tin thu thập được trên mạng xã hội có thể nguy hiểm đến an ninh 

Còn tại sao chúng ta đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam? Theo Bộ trưởng Hùng, nếu như Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, thậm chí chúng ta mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài.

Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

“Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ những thông tin mà họ thu thập được thì mới dùng để quảng cáo thôi, nhưng trong trường hợp đặc biệt, họ có thể dùng vào việc khác và có thể nguy hiểm đến an ninh”, Bộ trưởng cảnh báo.

Ông cũng cho biết, chúng ta đặt mục tiêu xây dựng các mạng xã hội trong nước để mạng xã hội trong nước có số lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài, để não người Việt Nam phân tán đều và không có bất kỳ nhà mạng nào thu thập được toàn bộ thông tin về người Việt Nam.

Hiện nay các mạng xã hội Việt Nam là 65 triệu thuê bao, trong 1 năm vừa qua tăng trưởng khoảng 30%. Các mạng xã hội nước ngoài cộng lại bây giờ khoảng 90 triệu, nếu tốc độ tăng trưởng như thế này thì có thể khoảng 2020 hoặc chậm nhất 2021 chúng ta sẽ đạt được câu chuyện 50-50.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, có khá nhiều các cơ hội để các công ty công nghệ Việt Nam phát triển các mạng xã hội Việt Nam. 

Thí dụ các mạng xã hội theo cách tiếp cận mới, đó là mạng xã hội chia sẻ lợi ích và tất cả những người tham gia không chỉ riêng nhà mạng hiện nay; thứ 2 là các thuật toán quyết định cuộc chơi ở trên mạng xã hội sẽ được mở ra để cho những người tham gia quyết định…

Về xử lý sim “rác”, theo Bộ trưởng Hùng, 1 năm vừa qua, đã cơ bản cắt bỏ những sim không đủ thông tin. Nhưng bây giờ vẫn còn lượng sim rất lớn đang nằm trên các kênh bán hàng.

“Từ nay đến tháng 9, Bộ Thông tin Truyền thông tập trung giải quyết lượng sim rác trên kênh bằng cách các nhà mạng phải mua lại”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, giải pháp mới cho câu chuyện sim rác là giao trách nhiệm trực tiếp đến các tổng giám đốc công ty viễn thông như còn tồn tại sim “rác”ở nhà mạng nào thì nhà mạng đó sẽ không được cấp phép các dịch  vụ mới.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica