Trinh sát án tham nhũng kém hiệu quả

Cập nhật: 10/09/2015 09:56

Các thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị, Chính phủ phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng giết người với thủ đoạn dã man, tàn bạo có xu hướng gia tăng, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Công tác trinh sát ma túy rất tốt, nhưng với án kinh tế, tham nhũng thì lại kém hiệu quả.

Trinh sát án tham nhũng kém hiệu quả
Vụ án tham nhũng trong việc mua tàu Hoa Sen xảy ra tại Vinashin. Ảnh: Lê Minh.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015 tại phiên họp mở rộng ngày 9/9, các thành viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề nghị, Chính phủ phân tích làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng giết người với thủ đoạn dã man, tàn bạo có xu hướng gia tăng, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Công tác trinh sát ma túy rất tốt, nhưng với án kinh tế, tham nhũng thì lại kém hiệu quả.

Dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, thời gian qua tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật còn diễn biến phức tạp. Hoạt động của các băng nhóm tội phạm còn tiềm ẩn nhiều phức tạp ở các thành phố và các khu vực giáp ranh, chủ yếu dưới dạng bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức các hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Các vụ giết người với thủ đoạn dã man, tàn bạo có xu hướng tăng, trong đó gần đây xảy ra một số vụ sát hại nhiều người trong một gia đình gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cũng diễn ra phức tạp. Qua đấu tranh, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển vũ khí, chất nổ qua biên giới và mua bán, giao bán, hướng dẫn sản xuất vũ khí trên internet…

“Báo cáo của Chính phủ cho thấy án tham nhũng giảm, nhưng đánh giá về tình trạng tham nhũng thì vẫn nói là phức tạp, vậy nguyên nhân ở đây là thế nào”.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền

Đề cập đến nỗi lo lắng của dư luận về tình trạng giết người hàng loạt gia tăng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Dương Ngọc Ngưu cho rằng, có nguyên nhân từ sự tác động tiêu cực của các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên mạng. Bên cạnh đó, sự phối hợp của nhà trường, gia đình, xã hội trong công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho giới trẻ còn hạn chế, dẫn đến giới trẻ thiếu trải nghiệm, vô cảm và có xu hướng sử dụng bạo lực trong giải quyết các mâu thuẫn.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng lưu ý, báo cáo của Chính phủ cần đánh giá sâu hơn nữa bức tranh tổng thể tình hình tội phạm. Có đánh giá kỹ thì mới có giải pháp tốt được. Đặc biệt, đối với các vụ thảm án tăng thì phải làm rõ nguyên nhân vì sao tăng?

 

Trinh sát án tham nhũng kém hiệu quả - ảnh 1

 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Đình Quyền.

Ngăn ngừa tham nhũng còn kém hiệu quả

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền, công tác trinh sát án ma túy thời gian qua làm rất tốt. Nhờ đó, nhiều đường dây buôn bán ma tuý đã bị phát hiện. Tuy nhiên, ông Quyền tỏ ra băn khoăn tại sao án kinh tế, tham nhũng thì trinh sát để ngăn ngừa lại kém hiệu quả, dẫn đến nhiều vụ tham nhũng diễn ra trong thời gian dài mà không bị phát hiện. “Báo cáo của Chính phủ cho thấy án tham nhũng giảm, nhưng đánh giá về tình trạng tham nhũng thì vẫn nói là phức tạp, vậy nguyên nhân ở đây là thế nào”, ông Quyền nêu câu hỏi.

Ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ủy ban Tư pháp thì tỏ ra bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra khá nghiêm trọng, nhưng việc xử lý còn nhiều hạn chế, hoặc có xử lý thì cũng chủ yếu là xử phạt hành chính nên không đảm bảo tính răn đe. Bên cạnh đó, tội phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng diễn ra phức tạp, nhất là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nhưng chưa được quan tâm, đấu tranh, phòng ngừa đúng mức. Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Đỗ Văn Đương thì đề nghị làm rõ, vì sao các lực lượng chức năng ra quân, trấn áp mạnh mẽ nhưng  buôn bán ma túy vẫn gia tăng, trong đó xảy ra rất nhiều các vụ buôn bán ma tuý với khối lượng lớn. Ông Đương cũng đề nghị các cơ quan tư pháp nêu quan điểm của mình về ý kiến cho rằng, xã hội đen đòi nợ thuê còn hiệu quả hơn cơ quan thi hành án?

Ông Năm đề nghị, trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo các Bộ, ban, ngành địa phương chủ động nắm tình hình, tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm. Bên cạnh đó, chú trọng các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa…

Theo Văn Kiên/TPO

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica