Tổng Thư ký Quốc hội nêu lý do cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH

Cập nhật: 19/05/2017 20:01

(Thanh tra) - Chiều ngày 19/5, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, giữa hai kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho quyền biểu quyết, nhất trí cho thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Võ Kim Cự.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu lý do cho ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ ĐBQH
Ông Nguyễn Hạnh Phúc

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi bị kỷ luật theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và thông báo của Ban Bí thư, ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe.

"Căn cứ vào điểm 2 Điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét và đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự”, ông Phúc nói.

Còn về lý do sức khỏe, ông Phúc nêu quan điểm, có thể nay khỏe, mai yếu là chuyện bình thường, chưa kể những bệnh nghiêm trọng thì không biết đâu mà lường.

“Có khi chủ quan không đi khám bệnh nhưng lúc bị bệnh mới thì phát hiện ra thì không có gì bất thường mà là bình thường. Có khi bản thân ĐBQH cũng biết sức khỏe của mình, chứ không nhất thiết phải khám bệnh. Việc ĐB có đơn vì lý do sức khỏe xin thôi ĐBQH nên xét thấy như vậy Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi", ông Phúc nêu rõ.

Trước câu hỏi, ông Võ Kim Cự đã bị mất tín nhiệm do có những vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa như vậy, tại sao chỉ cho thôi nhiệm vụ mà không đưa ra Quốc hội bãi nhiệm? Ông Phúc cho hay, việc này phải xem xét toàn diện trên nhiều yếu tố.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, ông Võ Kim Cự đã đảm nhiệm các chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch rồi Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Năm 2015, ông Võ Kim Cự thôi làm Bí thư Tỉnh ủy và đến cuối năm thì làm Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

“Thời điểm đó, chưa có vấn đề gì, khí thế đang hừng hực. Mời được một doanh nghiệp lớn như thế về đầu tư không phải là dễ đâu, khó lắm. Tôi trước làm lãnh đạo tỉnh cũng biết rồi, kêu gọi đầu tư, mời các doanh nghiệp lớn về địa phương, nhất là địa phương nghèo như thế rất khó”, ông Phúc bày tỏ.

Tháng 4/2016, xảy ra hiện tượng cá chết. Ngày 22/5, thì bầu cử ĐBQH.

“Lúc đó cũng chưa có vấn đề gì, chỉ biết cá chết chứ chưa xác định được nguyên nhân gì. 2 tháng sau, chúng ta mới xác định được nguyên nhân là do Formosa”, ông Phúc tiếp tục lý giải.

Ông Võ Kim Cử được giới thiệu và bầu tại Hà Tĩnh với tỷ lệ cao với 75% phiếu hợp lệ.

Theo ông Phúc, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giới thiệu ông Cự với cương vị là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, 1 thành viên của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

“Giới thiệu ông Võ Kim Cự ở cương vị đó chứ không phải là bị kỷ luật rồi mới giới thiệu vào ĐBQH”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cho biết thêm, ông Phúc thông tin, vừa qua, ông Võ Kim Cự thấy mình bị kỷ luật và suy nghĩ rồi suy sụp tinh thần, sức khỏe yếu đi, xét thấy mình không hoàn thành nhiệm vụ nên xin thôi làm ĐBQH. Xét thấy có đơn và ĐBQH nào có đơn thấy sức khỏe như thế thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho thôi nhiệm vụ ĐBQH.

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đến giờ đã khuyết một số ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có xem xét việc bầu bổ sung không? Ông Phúc cho rằng, việc khuyết một số ĐBQH là điều không mong muốn.

"Chúng ta có khuyết 5 đại biểu, trong đó, 3 ĐBQH liên quan đến vi phạm nên bãi nhiệm và vì lý do sức khỏe, 2 ĐBQH vì từ trần. Tuy nhiên, phải có tỷ lệ ít nhất là 10% thì mới xem xét đến việc bầu bổ sung ĐBQH”, ông Phúc cho biết.

Liên quan đến việc chậm ban hành Nghị quyết về việc xử lý cán bộ về hưu, ông Phúc cho biết, hiện Quốc hội đang chờ Chính phủ trình.

"Nghị quyết thì Bộ Nội vụ đang nghiên cứu và sau đó sẽ báo cáo lên Chính phủ rồi trình sang Quốc hội", ông Phúc cho hay, hiện đang sửa Luật về công chức, viên chức nên trong quá trình này sẽ bao hàm cho phép việc xử lý cán bộ.

Đối với Luật Biểu tình chưa được trình ra trong kỳ họp này, theo Tổng thư ký Quốc hội là do chất lượng của Luật và Chính phủ, cơ quan soạn thảo đang hoàn chỉnh.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica