Tổng Bí thư: Kiểm soát tài sản là việc khó vì nó “thiên biến vạn hóa”

Cập nhật: 08/10/2018 17:43

(Thanh tra) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, kê khai, kiểm soát tài sản của cán bộ là việc khó vì nó “thiên biến vạn hóa, nhiều biến tướng”…

Tổng Bí thư: Kiểm soát tài sản là việc khó vì nó “thiên biến vạn hóa”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sáng ngày 8/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng các đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình.

Cử tri mong “lò đã nóng thì sắt thép cũng cháy”

Tại đây, ông Trần Viết Hoàn (cử tri phường Vĩnh Phúc, Ba Đình) đặt vấn đề, từ sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá 14 đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) tiếp tục đạt được nhiều kết quả.

“Thêm nhiều vụ án lớn, nhiều vụ việc gây bất bình trong nhân dân, đời sống xã hội đã được đưa ra. Các quan tham đã bị phơi bày bộ mặt thật trước pháp luật như vụ Mobifone mua AVG, vụ đánh bạc dưới hình thức công nghệ cao, vụ Vũ Nhôm... “, ông Hoàn nói.

Theo ông Hoàn, cử tri kinh hoàng khi thấy, vụ đánh bạc có những vị tướng Công an bảo kê; vụ AVG, có 2 nghìn tỷ mà ký lên tới 9 nghìn tỷ, rồi Vũ “nhôm” chiếm đất công nhiều vô kể ở TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Nhưng điều kỳ lạ với cử tri, là qua những vụ án đã được đưa ra xét xử, đa phần là cán bộ cấp cao phạm tội.

“Những người này quyền cao, lộc nhiều mà vẫn tham nhiều tiền, nhiều đất, nhiều nhà, cậy quyền cao để ra sức vơ vét, gây hại thanh danh của Đảng, kinh tế của đất nước. Nếu các ông quan tham cứ bòn rút nhiều như vậy thì đến khi nào người dân mới thoát khỏi cảnh các cháu chui túi nilon đi học, người dân khi nhập viện vẫn phải 4-5 người một giường”, ông Hoàn nhấn mạnh.

Ông Trần Viết Hoàn (cử tri phường Vĩnh Phúc, Ba Đình).

Cử tri phường Vĩnh Phúc đề nghị, Đảng, Nhà nước tiến hành thanh tra, kiểm tra, có chế tài thật nghiêm minh để xử lý quan tham.

Đồng tình, theo cử tri Lê Đức Hạnh (phường Kim Mã), những năm qua, công cuộc PCTN, lãng phí đã đạt được những kết quả quan trọng. Song, việc xem xét các vụ việc tham nhũng còn chậm, thu hồi tài sản còn rất khiêm tốn.

“Đề nghị Đoàn ĐBQH, QH xem xét có quy định giải pháp cụ thể để thu hồi tài sản tham nhũng được kịp thời nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất mà như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói “lò đã nóng thì củi tươi cũng cháy”. Cử tri mong muốn “lò đã nóng thì sắt thép cũng cháy”. Cử tri tin tưởng và đồng tình ủng hộ công cuộc PCTN của Đảng, Nhà nước ta”, ông Hạnh phát biểu.

“Tăng quyết, giảm liệt”

Cũng quan tâm đến công tác PCTN, cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công) nêu, ma lực mà tham nhũng mang lại dẫn đến con người mất hoàn toàn nhân cách. 

Từ năm 1998, đã có Pháp lệnh Chống tham nhũng, rồi đến năm 2005 có Luật PCTN. Tuy nhiên, quá trình triển “vừa quyết nhưng hình như đã liệt” vì còn nhiều đan xen bởi các quy định dưới luật.

“Sau Đại hội 12 của Đảng, công tác PCTN, lãng phí đặt đúng vị trí. Từ chỗ bèo dạt mây trôi đã chặn được luồng gió độc hại. Một số khuyết, tồn tại từ lâu đã được căn chỉnh khá khoa học, quyết tâm chính trị cao, không có chỗ nào là vùng cấm, bước đầu đã tăng quyết, giảm liệt, lấy lại được niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”, ông Dân nói.

Cử tri đánh giá, công cuộc PCTN, lãng phí đã đạt được những kết quả quan trọng, không có chỗ nào là "vùng cấm".

Với tình hình hiện nay việc sửa đổi Luật PCTN là tất yếu. Tuy nhiên cử tri vẫn băn khoăn về quy định kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ và xử lý tài sản không giải trình được nguồn gốc.

Theo cử tri phường Thành Công, nếu cán bộ nào không tự giác kê khai tài sản, thu nhập đầy đủ, khi tổ chức kiểm tra phát hiện ra, thấy thiếu trung thực, dối trá thì cán bộ phải thôi việc vì “xã hội văn minh này không thể dung nạp những người dối trá.

“Còn tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì có 2 trường hợp. Một là, của cải quá nhiều nên quên. Hai là, chỉ có tài sản bất minh. Đa số cử tri muốn, tài sản ấy cứ tịch thu xung công như các nước đã làm”, ông Dân nêu và mong “ĐBQH với tinh hoa khả năng của mình cố gắng thực hiện vì dân, nghe dân nói, để nói dân nghe, làm dân chắc chắn sẽ theo”.

“Căn cốt là thu hồi được tài sản”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp của cử tri ngắn gọn, nhưng phong phú, đa dạng, sắc sảo đề cập đúng vấn đề liên quan đến chương trình kỳ họp.

“Tôi xin tiếp thu tất cả ý kiến đóng góp”, Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư, vấn đề PCTN, lãng phí, lần tiếp xúc nào cử tri cũng quan tâm. Vừa qua, công tác này đã đạt được nhiều kết quả, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Còn Dự án Luật PCTN (sửa đổi), tới đây tại Kỳ họp 6 sẽ thảo luận lần thứ 3 và dự kiến thông qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu, chống tham nhũng chúng ta làm rất nghiêm khắc, nhưng nhân văn.

Ông cho hay, kê khai tài sản, công khai tài sản và kiểm soát tài sản của cán bộ là việc khó vì nó thiên biến vạn hóa, nhiều biến tướng. Bên cạnh đó, nó còn liên quan tới quyền bí mật tài sản của công dân. Do đó, khi sửa luật PCTN thì phải tính để đồng bộ.

Về việc cử tri phản ánh một số vụ án tham nhũng xử lý còn chậm, theo Tổng Bí thư, thời gian qua đã khắc phục được nhiều.

“Trước có nhiều vụ án bao nhiêu năm rồi chìm xuồng. Trong 5 năm nay, đưa vụ nào ra là làm đến nơi, đến chốn và công khai hết”, Tổng Bí thư nói, việc xử lý cần phải thực hiện qua các khâu, các bước và phải theo luật, phải có chứng cứ thuyết phục nên rất phức tạp và phải làm cẩn trọng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chúng ta làm rất nghiêm khắc, nhưng nhân văn. Không phải xử nặng mới là nghiêm khắc mà phải cho người ta thấy được vấn đề để không phạm, mục đích chống là để xây.

“Vừa rồi phải đợi tới hội nghị T.Ư mới xử được 2 ông nguyên Ủy viên T.Ư là Trần Văn Minh và Nguyễn Bắc Son. Đây mới là kỷ luật về Đảng, còn kỷ luật hành chính phải làm tương ứng, đồng bộ với kỷ luật Đảng. Nếu đến mức hình sự thì khởi tố”, Tổng Bí thư nói thêm.

Liên quan đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, trước đây, đây là khâu yếu nhưng bây giờ khắc phục được. Như tỷ lệ thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng là 31%, riêng vụ AVG đã 8.500 tỷ đồng.

“Căn cốt là thu hồi được tài sản, răn đe để không xảy ra sai phạm và người khác nhìn vào không dám vi phạm”, Tổng Bí thư nói.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica