Tổng Bí thư: Chống tham nhũng không bỏ dở giữa chừng, làm đến cùng

Cập nhật: 13/05/2018 11:46

(Thanh tra) - Sáng 13/5, tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh chống tham nhũng “không bỏ dở giữa chừng, làm quyết liệt, làm đến cùng nhưng phải có cách làm, có phương pháp làm cho đúng đắn”.

Tổng Bí thư: Chống tham nhũng không bỏ dở giữa chừng, làm đến cùng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các ý kiến của cử tri tại hội nghị tiếp xúc tuy ngắn nhưng rất cụ thể, cô đọng, xác đáng, sâu sắc.

“Xin tiếp thu ý kiến cử tri”, Tổng Bí thư nói.

Không phải “nhăm nhăm” đi chống, cơ bản là xây

Liên quan đến đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là vấn đề rất được quan tâm. 

Tổng Bí thư cho rằng, điều này càng chứng tỏ đây là công việc hết sức quan trọng nhưng vô cùng khó khăn phức tạp. Vừa qua, chúng ta đã đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng và bước đầu nhân dân, cử tri cảm thấy hài lòng.

“Nếu không có sự ủng hộ của các bác, các anh, các chị, của toàn thể nhân dân thì cuộc đấu tranh này không thành công được. Vừa qua, sở dĩ các cơ quan chức năng, tất cả các cấp, các ngành làm được như vừa rồi là có sự đồng thuận rất lớn của xã hội, của nhân dân đã thường xuyên động viên, khích lệ. Đúng là nức lòng dân, tạo thêm niềm tin, củng cố thêm quyết tâm để chúng ta làm tiếp công cuộc đấu tranh này”, Tổng Bí thư nói.

Làm rõ hơn vấn đề này, theo Tổng Bí thư, trong cuộc cuộc này không chỉ chống mà cái cơ bản, lâu dài là xây.

“Chống rất quan trọng, rất cấp bách, phải làm và làm rất quyết liệt nhưng không phải cứ nhăm nhăm để đi chống, xảy ra chúng ta chống nhưng chúng ta phải xây để ngăn ngừa, răn đe, đừng xảy ra tốt nhất. Nếu như ai đã trót ít nhúng chàm thì tự gột rửa đi là tốt nhất”.

Tổng Bí thư nói tiếp, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng không phải xử, xử chung thân hay phạt thật nặng mới là là kết quả tốt nhất, mà cái chính là cán bộ có vi phạm phải nhận ra sai lầm khuyết điểm của mình, đặc biệt là phải thu hồi được nhiều tài sản, không để thất thoát tài sản của nhà nước và được lòng dân.

Dẫn ví dụ vụ Mobifone mua AVG gây thiệt hại 8.800 tỷ, bên mua đã hứa trả lại toàn bộ số tiền ấy cộng với lãi rồi và trên thực tế đã thu hồi được 8.500 tỷ hay các vụ án gần đây đưa ra xét xử, một loạt bị cáo xin nộp tiền để giảm nhẹ hình phạt, Tổng Bí thư cho hay, hiện nay đang khuyến khích thu hồi tài sản theo hướng này.

“Bần cùng bất đắc dĩ lắm mới sử dụng đến biện pháp không ai mong muốn như bằng tử hình. Chúng ta làm vừa cương quyết, quyết liệt nhưng cũng phải nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, mở đường cho người ta tiến, chứ không phải vùi dập người ta”.

Làm chắc chắn, không sốt ruột

Trước ý kiến cử tri mong làm mạnh hơn nữa, kiên trì, quyết tâm không bỏ dở giữa chừng, Tổng Bí thư khẳng định, “với đà này thì không bỏ dở giữa chừng đâu, làm quyết liệt, làm đến cùng nhưng phải có cách làm, có phương pháp làm cho đúng đắn”.

Ông Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, phải quan tâm đến việc chống tiêu cực từ cấp dưới, muốn thế vai trò của chi bộ cơ sở rất quan trọng.

“Phải làm quyết liệt, làm từ dưới cơ sở trở lên. Chúng ta từng nói trên nóng, dưới chưa nóng, bây giờ bắt đầu nóng rồi, bên dưới đã khởi động rồi nhưng chưa đều còn phải tiếp tục làm”, Tổng Bí thư đề nghị, phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND các cấp. Nhân dân, tập thể chi bộ cũng giám sát để cán bộ không dám, không thể, không cần tham nhũng.

Không chỉ chống tham nhũng, theo Tổng Bí thư, phải chống lãng phí và các hiện tượng tiêu cực khác. Vì lãng phí bây giờ ghê gớm lắm dù vừa qua, trung ương đã chỉ đạo, nhiều cái đã tiết kiệm rất lớn … Tuy nhiên, cuộc chiến này còn gian nan lắm, còn nhiều việc phải làm lắm, không chủ quan được.

Chống tham nhũng cũng phải kết hợp với việc thực hiện đồng bộ các nghị quyết khác của Trung ương như đang thực hiện quyết liệt nghị quyết Trung ương 6 về sắp xếp tổ chức bộ máy, hay Nghị quyết trung ương 7 về cải cách tiền lương, cải cách BHXH, nghị quyết về công tác cán bộ…

“Tinh thần là phát huy kết quả vừa qua, sắp tới là phải làm quyết liệt, làm tốt, làm có hiệu quả hơn nữa. Tất cả xã hội từ trên xuống dưới phải đồng lòng vào cuộc thì cuộc chiến này mới thành công. Chúng ta phải xác định là làm lâu dài, không sốt ruột được”, Tổng Bí thư dẫn ví dụ, như lần trước tiếp xúc cử tri phản ánh cảnh cáo ông Đinh La Thăng nhẹ quá, nhưng nay 30 năm tù, khai trừ ra khỏi Đảng mà là nguyên là một ủy viên Bộ Chính trị.

Về một số vấn đề cử tri bức xúc như cháy nổ, tai nạn giao thông, một số giáo viên có hành vi không phù hợp với học sinh,... theo Tổng Bí thư, phải xử lý nghiêm minh, nhưng đây chỉ là cá biệt, không phải phổ biến, "không phải xã hội mình đen tối như vậy".

"Chúng ta chưa bao giờ có được cơ đồ như hiện nay với vị thế quốc tế, trong khu vực; kinh tế phát triển, chủ quyền giữ vững, xã hội ổn định. Lãnh đạo các nước sang dự APEC, Thủ tướng Canada uống cà phê ngoài đường không việc gì. Chúng ta tự hào lắm. Những việc khiến người dân bức xúc sẽ được xử lý, nhưng không nên vì vậy mà quá nặng nề, mất niềm tin vào chế độ", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica