Tinh giảm biên chế: Không giảm mà chỉ tăng!

Cập nhật: 20/11/2013 16:13

(Thanh tra) - Thực trạng này đã được chỉ rõ ngày 20/11, khi đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về giải pháp kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; công tác tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm… để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức (CBCC).

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN
Biên chế không giảm mà lại tăng

Liên quan đến Đề án Tinh giản biên chế CBCC, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) băn khoăn về công tác cán bộ. Số CBCC nghỉ việc từ năm 2010 -2012 là hơn 28.000 người, nhưng tuyển mới lại hơn 69.800 người, tăng 41.719 người. Như vậy, số tuyển mới bằng 148% số người nghỉ. "Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trước việc CBCC không những không giảm thậm chí còn tăng hơn 20% sau 5 năm thực hiện nghị quyết về tinh giảm biên chế ra sao? Trong thời gian tới, Bộ có giải pháp nào để tiếp tục tinh giảm biên chế?” - đại biểu Trần Ngọc Vinh chất vấn.

Thừa nhận từ năm 2007 - 2012, biên chế công chức tăng trên 35.000 người (tăng 15,09%); biên chế viên chức tăng trên 381.000 người (tăng 25,29%), Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình nêu lý do “phải bổ sung biên chế cho các đơn vị mới được thành lập, các đơn vị mới có thêm chức năng hoặc để bảo đảm chức năng, nhiệm vụ được giao cho những đơn vị khác nữa”. Những lĩnh vực tăng biên chế là: Môi trường, đất đai, biển đảo, du lịch, hải quan...

Đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội) thẳng thắn đặt vấn đề: Có hay không việc tham nhũng trong chính đội ngũ làm công tác tổ chức cán bộ và nạn chạy chức, chạy quyền mà dư luận quan tâm?

Không trả lời thẳng vấn đề đại biểu nêu, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết, vừa qua, Bộ Nội vụ dự kiến trình Chính phủ ban hành nghị định về phòng, chống tiêu cực trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, nhưng qua tham khảo ý kiến của các cơ quan chức năng, qua các cuộc hội thảo, cuối cùng Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về vấn đề này. “Hy vọng, chỉ thị này được ban hành thì sẽ sớm đi vào cuộc sống, xử lý giải quyết các trường hợp mà đại biểu quan tâm” - ông Nguyễn Thái Bình nói.

Đến 2016, cơ bản không tăng biên chế

Đó là một trong những giải pháp cơ bản về tinh giản biên chế trong thời gian tới được Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình đề cập sau nhiều chất vấn của các đại biểu về biện pháp đột phá trong công tác tổ chức cán bộ.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, cần xác định vị trí việc làm để bố trí công chức phù hơp chức năng nhiệm vụ của từng bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh tuyên truyền, tinh giản biên chế.

Nhiều đại biểu đã đề cập tới con số 30% CBCC không làm được việc, đề nghị Bộ trưởng Nội vụ làm rõ con số này. Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng giải quyết vấn đề này như thế nào?

Không thừa nhận tỷ lệ CBCC không làm được việc, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho rằng, đây là những phản ánh, kiến nghị, đòi hỏi phải đổi mới cải cách công tác cán bộ, quản lý CBCC, đổi mới công vụ nhiều hơn. Cần các biện pháp toàn diện, đồng bộ trong tổ chức thực hiện để tìm được tiếng nói chung. Ý thức được điều đó, Chính phủ đã ban hành Chương trình Tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020. Năm 2012, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Cải cách CBCC từ nay đến 2015. Phần đánh giá CBCC trong thời gian qua đã phân cấp các bộ, ngành, địa phương nhưng đứng về trách nhiệm quản lý Nhà nước thì Bộ Nội vụ "cũng có trách nhiệm". Tuy nhiên, để có tiếng nói chung thì các địa phương, bộ, ngành cần thực hiện một số giải pháp như: Tinh gọn bộ máy, thực hiện mô tả công việc, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn ngạch công chức, hoàn thiện tiêu chí và phương pháp đánh giá CBCC...

Tại buổi chất vấn, nhiều ý kiến đại biểu cũng đề cập đến biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với các tổ chức hội; về tăng cường biên chế cho thanh tra viên ở cơ sở và đội ngũ giáo viên ở bậc mầm non và tiểu học …

Chiều cùng ngày, tiếp sau phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son sẽ tập trung trả lời về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng trước tình hình an ninh văn hóa diễn biến phức tạp; giải pháp quản lý những trang thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh trò chơi trực tuyến (game online); trách nhiệm và giải pháp tăng cường quản lý thị trường viễn thông; khắc phục tình trạng sim rác, tin rác, tin quảng cáo rác trên điện thoại di động.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ kéo dài đến hết ngày 21/11. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn cuối cùng của phiên chất vấn.

Ánh Tuyết

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica