Thường vụ Quốc hội thảo luận về phòng, chống tham nhũng, lấy phiếu tín nhiệm

Cập nhật: 10/09/2018 15:20

(Thanh tra) - Sáng ngày 10/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến (lần 3) về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6.

Thường vụ Quốc hội thảo luận về phòng, chống tham nhũng, lấy phiếu tín nhiệm
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 27. Ảnh: quochoi.vn

Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 10/9-20/9.

Phát biểu khai mạc sáng ngày 10/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, mỗi phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được thống nhất không quá 7 ngày.

“Tuy nhiên, phiên họp này có nhiều nội dung quan trọng, nhất là các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 nên chương trình phải dài hơn thông lệ, tới 9 ngày”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói và đề nghị, các Ủy viên nghiên cứu kỹ tài liệu, thảo luận sâu các nội dung; các cơ quan hữu quan dự họp đúng thành phần.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên họp này cho ý kiến 8 dự án luật. Trong đó, có 3 Dự án Luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

5 dự án Luật trình Quốc hội lần đầu, gồm: Luật Hành chính công; Luật Sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Quản lý thuế; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các báo cáo: Công tác của Chánh án TAND, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước năm 2018; báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Cùng với đó, cho ý kiến về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018; việc thực hiện nghị quyết về giám sát chuyên đề, nghị quyết về chất vấn kể từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến Kỳ họp thứ 4, các kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn tại các phiên họp.

Đáng chú ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kế hoạch tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV; xem xét, quyết định việc thành lập Tòa án quân sự khu vực, Tòa án quân sự quân khu và tương đương; biên chế, số lượng Thẩm phán của Tòa án quân sự các cấp.

Ngoài ra, còn cho ý kiến về 2 Đề án, gồm: Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và Đề án Thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND và Văn phòng UBND cấp tỉnh.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ tiến hành xem xét đối với một số vấn đề khác về đối ngoại và ngân sách Nhà nước thuộc nhiệm vụ, quyền hạn được giao…

H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica