Thủ tướng: “Tiết kiệm từng đồng bạc của dân”

Cập nhật: 29/12/2016 21:05

(Thanh tra) - Kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra 30 nhiệm vụ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt thực hiện trong năm 2017….

 Thủ tướng: “Tiết kiệm từng đồng bạc của dân”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 29/12.

Phải vượt qua lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ

Nhìn lại năm 2016, trong bối cảnh rất khó khăn về thiên tai, nhân tai, song chúng ta đã đoàn kết, vượt qua để đạt được nhiều kết quả quan trọng về kinh tế, xã hội. Nhiều địa phương, nhiều ngành đổi mới rất quyết liệt; niềm tin thị trường, niềm tin xã hội được tăng lên.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, dự báo năm 2017, đất nước còn nhiều khó khăn. Nợ công sát trần, nếu tính đầy đủ thì vượt trần cho phép; nợ xấu và xử lý ngân hàng yếu kém rất khó khăn. Đặc biệt, không phải chỉ 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ mà còn nhiều dự án nữa. Năng lực cạnh tranh còn thấp, hiệu quả điều hành chưa cao, kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm…

“Nếu không tái cơ cấu quyết liệt, không nâng cao được năng suất, chất lượng sức cạnh tranh thì chúng ta sẽ tụt hậu, sẽ không giải quyết được thách thức về kinh tế, môi trường, đối ngoại, không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình”, Thủ tướng nhấn mạnh và nói rõ: “Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế”.

Chính phủ đặt mục tiêu, tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát không quá 4%; tăng trưởng GDP 6,7%. Ngay từ đầu năm 2017, các cấp, các ngành phải tập trung cải cách thủ tục mạnh mẽ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) tiếp cận tín dụng; tháo gỡ thể chế, chính sách, sớm phát hiện trình Chính phủ, Thủ tướng những quy định ràng buộc, kìm hãm sự phát triển của đất nước. Cũng như phải có lộ trình xử lý nợ xấu và nợ công.

“Làm sao thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trở thành phong trào trong toàn xã hội mà, trước hết là trong cơ quan nhà nước; phải đẩy mạnh cơ chế khoán, công khai ngân sách, tiết kiệm từng đồng bạc của dân”, người đứng đầu Chính phủ giao, siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, chỉ vay trong khả năng trả nợ, kiên quyết chống lợi ích nhóm, cơ chế xin - cho; phát động phong trào tiết kiệm, chống sa hoa, lãng phí, phô trương, hình thức.

Không có chuyện người đứng đầu sai mà không bị xử lý

Các bộ, ngành, địa phương cũng phải tập trung phát triển thị trường trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu, đừng để tình trạng thua ngay trên sân nhà; tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đẩy mạnh khuyến khích khởi nghiệp; khẩn trương ban hành và thực hiện quyết liệt kế hoạch cơ cấu lại DN Nhà nước giai đoạn 2018 -  2020.

“Từ Chủ tịch tỉnh, các Bộ trưởng phải làm đến nơi, đến chốn, không để thất thoát, tham nhũng tiếp tục xảy ra; kiên quyết xử lý DN, dự án thua lỗ nghìn tỷ không thể phục hồi, nếu để kéo dài thì thiệt hại càng lớn, thất thoát càng lớn; công khai, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, kể cả người tham mưu. Không thể để chuyện người đứng đầu sai mà chúng ta không xử lý”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Xây chung cư trong nội đô: Chấn chỉnh trước khi quá muộn

Đề cập công tác chấn chỉnh lại quy hoạch đô thị, Thủ tướng một lần nữa bày tỏ thái độ không hài lòng về việc có quá nhiều chung cư cao tầng mọc lên ở nội đô các TP lớn gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, cùng nhiều vấn đề khác về cấp thoát nước, vệ sinh môi trường… Trong khi đó, chúng ta cần nhiều hơn những công trình công cộng, vừa là nơi vui chơi, vừa để thu hút du khách.

“Tất cả các địa phương, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại, cần chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. Không thể vì lợi ích trước mắt, thậm chí lợi ích nhóm mà quên lợi ích chung của cả cộng đồng. Nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào cũng không thể đủ để giải phóng mặt bằng, chống ùn tắc giao thông được. Nếu không cấm xây dựng chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô sẽ không tiếp tục được, bị bỏ hoang.

“Mảnh đất nào trống chúng ta cũng cấp phép cho xây chung cư cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao? Nguy cơ này là do chúng ta gây ra”, Thủ tướng cảnh báo.

Thủ tướng cũng lưu ý cần tập trung phát triển nguồn nhân lực vì đây là nhân tố quyết định thành công. Chúng ta có nhiều cơ chế nhưng quyết tâm chính trị chưa cao nên chưa đạt kết quả.

“Nếu cơ sở chưa quyết liệt thì khoảng cách giữa lời nói và hành động vẫn còn xa. Vừa rồi ở Quảng Ninh, qua việc kiểm tra đột xuất phát hiện 2 cán bộ tiếp dân ngồi ngủ đã đuổi việc luôn”, Thủ tướng nêu rõ, các bộ ngành, địa phương phải tập trung nâng cao đời sống vật chất của người dân, không để mất lòng dân, bởi “có dân là có tất cả, mất dân là mất tất cả”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ bồi thường cho bà con gặp sự cố môi trường biển ở các tỉnh miền Trung để bà con phấn khởi ăn Tết. Yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa để bảo đảm sản xuất an toàn. Đồng thời, tiếp tục thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra làm rõ vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong các DN làm ăn thua lỗ…

Cần tăng đường lăn, nhà ga “giải cứu” quá tải Sân bay Tân Sơn Nhất

Tại hội nghị, bàn về vấn đề hạ tầng giao thông đô thị, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện nay theo quy hoạch các cảng hàng không của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 có 28 cảng hàng không, với lưu lượng đến 2020 khoảng 70 triệu khách. Thế nhưng, hiện nay đã quá tải, năm 2016 dự kiến khoảng 87 triệu khách, năm 2017 dự kiến tăng 10 - 15%.

“Như vậy, đa số đều quá tải, kể cả sân bay nhỏ ở các địa phương, đặc biệt là Sân bay Tân Sơn Nhất quá tải rất nặng”, Phó Thủ tướng cho biết, theo quy hoạch thiết kế của Tân Sơn Nhất là 25 triệu khách nhưng đến nay 32 triệu khách rồi. Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải cần rà soát lại tổng thể, không để quy hoạch không phù hợp như thế.

Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng và UBND TP Hồ Chí Minh cũng sớm hoàn hành đề án quy hoạch tổng thể mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, đẩy nhanh để sớm báo cáo với Thủ tướng. Sau đó có lộ trình thực hiện các dự án cụ thể cùng với Bộ Quốc phòng để nâng công suất của Sân bay Tân Sơn Nhất lên khoảng 40 - 50 triệu khách.

“Muốn vậy, phải tăng chỗ đỗ, tăng đường dẫn, đường lăn và tăng thêm 2 nhà ga hành khách, tăng cường quản lý không lưu cho tốt”, Phó Thủ tướng nói và cho biết, việc này đa số dùng vốn ngoài nhà nước chứ không dùng vốn ngân sách.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thành đề án cao tốc Bắc Nam báo cáo Quốc hội vào tháng 5/2017 tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội ; rà soát kỹ các dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt hiện có để nâng tốc độ chạy tàu lên như Nghị quyết của Trung ương và chiến lược phát triển của đường sắt Việt Nam.

Gian lận xăng dầu trong nước rất lớn

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này, thu ngân sách Nhà nước đã đạt 100,7%, trong đó, ngân sách địa phương vượt thu 15%, tương đương 40.000 tỷ đồng, dự kiến còn ít ngày nữa của năm 2016, mức vượt thu sẽ khoảng 70.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đây là con số đạt được rất ấn tượng vì ít ngày trước, việc thu ngân sách Trung ương năm nay tưởng như không thể hoàn thành chỉ tiêu. Thủ tướng cũng lưu ý ngành tài chính cần có những tính toán chặt chẽ về tiền bạc, đặc biệt với các vấn đề liên quan đến ngân sách.

Nhấn mạnh đến hoạt động đấu tranh chống thất thoát, gian lận xăng dầu, Tư lệnh ngành Tài chính thông tin, sau thời gian dán tem kiểm định, số doanh thu nộp thuế xăng dầu tăng 30%. Điều đó chứng tỏ gian lận xăng dầu trong nước rất lớn, rất phổ biến.

Mặc dù thu ngân sách có những thời điểm khó khăn nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Nhà nước vẫn đảm bảo xử lý nguồn cho những việc chi quan trọng như hỗ trợ các địa phương gặp thiên tai, lũ lụt, để bảo đảm người dân không bị đứt bữa, trong bất cứ hoàn cảnh nào.


Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica