Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy

Cập nhật: 10/05/2019 15:29

(Thanh tra) - Sáng 10/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng cho biết: Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 kết thúc ngày 14/6/2019. 

Tại kỳ họp, Quốc hội xem xét thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 9 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Từ sau kỳ họp thứ VI đến nay, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tổ chức 11 cuộc giám sát, khảo sát về 4 chuyên đề; tổ chức 8 hội nghị tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện; tiếp 40 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận 21 đơn thư của công dân.

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã nhận được văn bản của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương trả lời 82/82 ý kiến; kiến nghị của cử tri, UBND thành phố đã trả lời 32/32 nội dung, đều được tổng hợp và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố đã đạt được trong những năm qua.

Hải Phòng đã có nhiều đổi mới và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt từ Đại hội XV Đảng bộ thành phố đến nay, đã có sự bứt phá, phát triển mạnh mẽ, vượt bậc, nhiều dự án lớn về kinh tế - xã hội được triển khai tạo tầm vóc mới.

Một khí thế mới, lạc quan, tin tưởng, đồng thuận xã hội cao đang lan tỏa tới tất cả các thôn xóm, đến phố phường của thành phố Cảng.

Tuy nhiên, cử tri còn băn khoăn trước những khó khăn của nền kinh tế đất nước, nhất là những tác động bất lợi từ tình hình kinh tế thế giới.

Bên cạnh sự thay đổi đó, nền kinh tế nước ta chưa có mô hình tăng trưởng cao; cơ cấu kinh tế vẫn phụ thuộc không nhỏ vào sản xuất nông nghiệp và khu vực Nhà nước.

Cử tri Trịnh Thị Thu Huyền ngành Tổ chức -  Nội vụ, huyện Kiến Thụy phát biểu

Cử tri Trịnh Thị Thu Huyền ngành Tổ chức - Nội vụ, huyện Kiến Thụy băn khoăn về việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp còn chậm; sản xuất nông nghiệp chưa bền vững; dịch bệnh chăn nuôi diễn biến phức tạp; tình trạng “được mùa mất giá”, tình trạng nông dân bỏ ruộng không canh tác có chiều hướng gia tăng; việc sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún; việc tích tụ đất đai để sản xuất lớn còn gặp nhiều vướng mắc.

Cử tri đề nghị các bộ, ngành, địa phương có các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt và đồng bộ hơn nữa để lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn phát triển nhanh và thực sự bền vững, nhất là có những cơ chế, chính sách một cách căn cơ cho nông nghiệp nông thôn trong thời gian tới.

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét trong thời gian tới có chính sách đào tạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành hợp tác xã, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, nhất là định hướng đầu ra sản phẩm nông nghiệp trên thị trường.

Đồng thời, cần quan tâm đến chế độ, chính sách đối với cán bộ hợp tác xã (HTX), để các HTX hoạt động hiệu quả, để Luật HTX đi vào cuộc sống.

Cử tri Chung Nhật Lệ, Đoàn Thanh niên huyện Kiến Thụy phát biểu

Cử tri Chung Nhật Lệ, Đoàn Thanh niên huyện Kiến Thụy bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cử tri đề nghị Quốc hội sớm ban hành Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết số 45 đã đề ra; Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương có kế hoạch, chương trình cụ thể phối hợp chặt chẽ với thành phố Hải Phòng trong việc tổ chức triển khai, thực hiện nghị quyết, nhất là việc đẩy nhanh triển khai các dự án hạ tầng chiến lược kết nối liên vùng; Chính phủ có chính sách phát triển mạng lưới giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt xây dựng các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học chất lượng cao tại Hải Phòng.

Cử tri Phạm Văn Kiểm, cán bộ hưu trí huyện Kiến Thụy phát biểu

Cử tri Phạm Văn Kiểm, cán bộ hưu trí huyện Kiến Thụy, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục quan tâm, nghiên cứu sớm sửa đổi một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các Nghị định liên quan cho phù hợp với Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Hệ thống tổ chức và quản lý, cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, sao cho đảm bảo tính pháp lý, tính đồng bộ liên thông từ Trung ương đến địa phương. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời các kiến nghị của cử tri

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, đồng thời đánh giá cao những tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Kiến Thụy.

Thủ tướng vui mừng nhận định, tình hình đất nước đang phát triển ổn định, niềm tin của nhân dân được nâng lên rõ nét, sự đổi mới của nền kinh tế đã tạo nên đời sống xã hội được nâng cao.

Công tác quốc phòng an ninh được đảm bảo; phòng chống tham nhũng được tăng cường, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện hết sức quyết liệt, mang lại niềm tin lớn trong nhân dân; niềm tin của nhân dân đối với đất nước ngày được củng cố.

Thủ tướng đánh giá, điều đáng mừng là chúng ta đang phát triển không chỉ các ngành công nghiệp, dịch vụ, mà định hướng phát triển công nghệ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn để có thể vươn ra tầm cao, tầm xa của nền kinh tế số trong thời đại công nghiệp 4.0.

Bên cạnh sự tiến bộ của đất nước thì Đảng và Nhà nước thấy rõ những tồn tại, bất cập, khuyết điểm trong đời sống xã hội, để từ đó đưa ra những cách thức quản lý xã hội, bài trừ những biểu hiện lệch lạc về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên, giữ ứng xử văn hóa trong nhân dân, giữ gìn nền văn hóa của đất nước.

Thủ tướng phấn khởi đánh giá cao thành quả lớn lao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được thời gian qua.

Thủ tướng cho rằng, Hải Phòng là một thành phố phát triển tiêu biểu trong sự nghiệp đổi mới đất nước, nhất là gần 4 năm sau Đại hội Đảng đến nay.

TP luôn có sự tăng trưởng cao, năm 2016, tăng trưởng GRDP ở Hải Phòng đã đạt gần 13,5%, năm 2017 là 14,01%, năm 2018 đã tăng trưởng lên mức 16,27%, riêng quý I năm 2019  tăng trưởng trên 15%, 9 chỉ tiêu của Đại hội XV thành phố đã đạt và vượt. Quy mô nền kinh tế tăng rất nhanh, thu ngân sách của thành phố cũng đạt ở mức cao.

Đại hội XV Đảng bộ thành phố đặt mục tiêu năm 2020 thu nội địa là 20.000 tỷ đồng, thì năm 2018 đã đạt thu nội địa đến 24.000 tỉ đồng. Và năm nay với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội của Hải Phòng, có thể tin tưởng thành phố sẽ đạt mức thu nội địa xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, một trong những địa phương thu ngân sách cao nhất nước.

Theo Thủ tướng, điều này rất đáng mừng bởi thu ngân sách chính là sự thể hiện hiệu quả của sản xuất, từ đó giải quyết việc làm cho người dân.

Bên cạnh đó, đầu tư xã hội của thành phố tăng rất cao, đến 42% còn nhiều công trình được xây dựng, với đóng góp chính từ đầu tư xã hội chứ không phải từ ngân sách Nhà nước.

Cơ sở vật chất của Hải Phòng, từ cầu đường, xây dựng nông thôn mới, các gia đình chính sách, đối tượng người nghèo đều được quan tâm đặc biệt.

Trước đây, Việt Nam đã mơ ước tự sản xuất được ô tô - sản phẩm công nghệ cao nhưng chưa làm được, nay thành phố Hải Phòng đã có sự phát triển vượt bậc về công nghệ, với Tổ hợp Sản xuất ô tô Vinfast, được khởi công xây dựng trong vòng 2 năm qua, tới đây Vinfast cho ra sản phẩm.

Trong nông nghiệp, thành phố cũng đã chú ý xây dựng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. 

Thành công của Hải Phòng tương đối toàn diện trong nhiệm kỳ qua, được Đảng và Nhà nước đánh giá cao về sự phát triển toàn diện, nội bộ lãnh đạo thành phố đoàn kết, thống nhất, quyết tâm thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Nghị quyết của Đại hội Đảng thành phố lần thứ XV với những bước đi, cách làm quyết liệt, sáng tạo, bền bỉ, với những giải pháp đồng bộ.

“Cái gốc cuối cùng của sự phát triển là để phục vụ người dân, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần nhân dân tốt hơn nữa. Hải Phòng đã cùng cả nước thực hiện tốt điều này”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng hôm nay tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy, địa phương có văn hóa lịch sử lâu đời, có địa linh nhân kiệt nổi tiếng không chỉ của Hải Phòng mà của cả nước.

Nhiều năm qua, các chỉ tiêu quan trọng của thành phố giao cho huyện Kiến Thụy đều hoàn thành, nhất là các mục tiêu kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng được quan tâm thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu, cần đầu tư đồng bộ huyện Kiến Thụy hơn nữa, nhất là hệ thống giao thông phải phát triển, phát huy tiềm năng lợi thế nguồn lao động dồi dào. 

Huyện cũng cần chú trọng nâng cao tay nghề, năng suất lao động cho công nhân;  phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, đón bắt thời cơ đường ven biển đi qua, đồng thời sớm hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới.

Thủ tướng tin tưởng huyện Kiến Thụy sẽ tiếp tục phát triển, xứng đáng với truyền thống và với sự phát triển chung của thành phố Hải Phòng.

Kim Thành


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica