Thủ tướng kỳ vọng vào sự phát triển của Bệnh viện Nhi Trung ương

Cập nhật: 13/07/2019 15:45

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Bệnh viện Nhi Trung ương luôn là địa chỉ khám chữa bệnh hàng đầu về nhi khoa.

Thủ tướng kỳ vọng vào sự phát triển của Bệnh viện Nhi Trung ương
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sáng 13/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương (14/7/1969- 14/7/2019) và trao Huân chương độc lập Hạng Nhì cho Bệnh viện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng mong muốn Bệnh viện luôn là địa chỉ khám chữa bệnh hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa; sớm trở thành một trung tâm nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới. Phóng viên Vũ Dũng, phản ánh:

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho tập thể lãnh đạo, bán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi Trung ương, chúc mừng những thành tựu trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trẻ em trong 50 năm qua, một nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. 

Trong đó, Thủ tướng nhắc đến một số thông tin mới nhất về thành tựu đáng tự hào của Bệnh viện Nhi Trung ương, đó là vừa ghép gan cứu sống bệnh nhi mới chỉ 1 tuổi; ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn của trẻ em. 

thu tuong ky vong vao su phat trien cua benh vien nhi trung uong hinh 2
Thủ tướng thăm, tặng quà bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Từ lúc ban đầu chỉ là 150 giường, hiện nay Bệnh viện đã có gần 2000 giường bệnh; hệ thống trang tiết bị phương tiện hiện đại như hệ thống phòng mổ tích hợp đa chức năng, hệ thống giải trình tự gen, hệ thống lọc máu. Đặc biệt, ngay từ năm 2012 đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở Châu Á.

Đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế phát triển cả về số lượng và chất lượng với gần 2000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động, trong đó có 10 giáo sư, phó giáo sư; 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2. 

Thủ tướng đánh giá cao Bệnh viện Nhi Trung ương thực sự trở thành địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống nhi khoa toàn quốc; đã sớm tiếp cận và làm chủ được một số lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật ngang tầm khu vực và quốc tế trong khám, chữa bệnh cho trẻ em, như: phẫu thuật nhi, ghép thận, ghép tuỷ xương, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch, phẫu thuật động kinh... Riêng năm 2018, Bệnh viện tiếp nhận hơn 1 triệu lượt trẻ bệnh đến khám và hơn 100 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú.

thu tuong ky vong vao su phat trien cua benh vien nhi trung uong hinh 3

Bệnh viện là trung tâm thực hành của Đại học YHà Nội và các trường đào tạo chuyên ngành sức khỏe với hàng trăm sinh viên đại học và học viên sau đại học hàng năm. Bệnh viện cũng đảm trách việc đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu cung cấp cho hệ thống nhi khoa trên cả nước.

Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học nhi khoa. Trong 5 năm gần đây bệnh viện đã có trên 150 công trình được công bố trên các tạp chí uy tín của quốc tế ngày với số lượng ngày càng tăng. Thủ tướng cho rằng, chúng ta tự hào với những công trình nghiên cứu và giải thưởng tiêu biểu qua các thời kỳ như: Giáo sư Nguyễn Thị Thu Nhạn; Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Công Khanh;  Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thanh Liêm...

Thủ tướng nêu bối cảnh ngày càng nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ xuất hiện, nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Thủ tướng đề nghị Bệnh viện Nhi Trung ương: “Trong bối cảnh đó, để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, đòi hỏi tất cả cá bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên nhiều lĩnh vực.

Các đồng chí phải luôn là địa chỉ khám chữa bệnh hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa, đồng thời phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo vươn lên, nhất là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng hệ thống quản trị hiện đại; phấn đấu đưa Bênh viện Nhi Trung ương sớm trở thành một trung tâm nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới”.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu. Tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống Nhi khoa cả nước. 

thu tuong ky vong vao su phat trien cua benh vien nhi trung uong hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cùng với đó là chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị,chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng. Nhấn mạnh xã hội hóa là hướng đi tất yếu trong công cuộc tự chủ đơn vị sự nghiệp công lập, Thủ tướng đề nghị Bệnh viện phát huy hướng đi này để phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh.

Tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, một trong những hoạt động nổi bật của Bệnh viện thời gian qua là chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến với nhiều kỹ thuật cao cho 18 bệnh viện vệ tinh, hàng chục bệnh viện tuyến huyện, trong đó có các kỹ thuật khó như phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật não....: 

“Thông qua nhiều chương trình như chương trình chỉ đạo tuyến, chương trình 1816 và đặc biệt gần đây là bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực tuyến dưới hết sức hiệu quả. Thông qua đó đã giảm bớt lưu lượng bệnh nhân, số lượng bệnh nhân lên tuyến trên. Qua đó, tỷ lệ tử vong trước khi đến bệnh viện, tử vong trước 24h cũng giảm rõ rệt.

Điều quan trọng nhất là 5 năm trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương không còn cảnh bệnh nhân phải nằm ghép. Đây là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả rất lớn mà Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia”, ông Lê Thanh Hải chia sẻ./.

 

Theo Vũ Dũng/VOV.VN

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica