Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại TP Hồ Chí Minh

Cập nhật: 12/01/2019 15:47

(Thanh tra) - Ngày 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại TP Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CN

Cùng dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2018, dù trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn nhưng TP Hồ Chí Minh vẫn có những nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt được nhiều kết quả nổi bật ở các chỉ tiêu quan trọng. 

Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 8,3; thu ngân sách được giao ở mức cao nhưng cơ bản hoàn thành nhiệm vụ. Là thành phố đông dân nhưng những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn xã hội, cũng như những vụ việc kéo dài nhiều năm được TP Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo giải quyết. 

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng đã triển khai các giải pháp sáng tạo trong điều hành, phát triển kinh tế. Đặc biệt, TP đã có nghị quyết triển khai nhóm giải pháp mới để phát triển…

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, qua 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh đã đạt được một số kết quả.

Tạo sự chuyển biến trong hoạt động của các tổ chức và cơ quan Đảng, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng, bảo đảm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình.

Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều giải pháp đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực; chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn của TP, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, kết luận rõ ràng, chính xác; tăng cường kiểm tra, giám sát một số nội dung trọng điểm thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội…

Về tổ chức thực hiện các nội dung Đề án theo tinh thần Nghị quyết số 54 của Quốc hội đã có tác dụng nâng cao tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của TP trong việc quyết định phân bổ ngân sách TP, phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư nhóm A sử dụng ngân sách TP; quyết định việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, ban hành các mức phí cần thiết phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của TP, làm cho các quyết định này nhanh hơn, sát thực hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc ủy quyền của Chủ tịch UBND TP cho chủ tịch UBND cấp huyện, giám đốc các sở đã làm cho các quyết định được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, vì vậy có hiệu quả thực tế cao hơn. Việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý Nhà nước TP đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn…

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica