Tăng cường thanh tra, xử lý tổ chức, cá nhân trốn đóng bảo hiểm

Cập nhật: 19/01/2016 08:23

(Thanh tra)- Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015 của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tổ chức ngày 18/1, tại Hà Nội.

Tăng cường thanh tra, xử lý tổ chức, cá nhân trốn đóng bảo hiểm
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: N.N

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, năm 2015, với sự nỗ lực của toàn ngành, các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được hoàn thành góp phần ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hết năm 2015, cả nước có 70,2 triệu  người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, tăng 4,46 triệu người so với 2014. Tổng thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt trên 216.500 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 18.900 tỷ đồng so với năm 2014.

Đối tượng tham gia BHYT tăng mạnh, tăng thêm 25 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT trên 65%, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT chung của cả nước đạt 76%. Toàn ngành hoàn thành vượt 6,2% chỉ tiêu thu BHXH, BHYT; đã giải quyết chế độ BHXH cho trên 8.000 lượt người; chi BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền hơn 202 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành BHXH vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, như: Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT chưa được khắc phục triệt để. Công cụ để giám định, đánh giá việc chỉ định điều trị còn thiếu; việc tham gia đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế vẫn còn hạn chế; việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ còn gặp khó khăn. Một số địa phương chưa chủ động, còn chậm và trì trệ trong thực hiện các chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Đến cuối năm 2015, số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp vẫn còn trên 7.600 tỷ đồng, bằng 3,65% so với tổng phải thu và đã giảm hơn 1.000 tỷ đồng so với năm 2014. Ngành đã thực hiện kiểm tra, kiểm toán và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo tại trên 19.200 đơn vị và kiến nghị xử phạt hành chính đối với 472 đơn vị, cá nhân, đề nghị truy thu, thu hồi 104 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao kết quả ngành BHXH đạt được trong năm qua. Phó Thủ tướng cho biết, năm 2016, BHXH Việt Nam được quyền thanh tra các hoạt động này, vì vậy cần phải tăng cường thanh tra, xử mạnh và công khai đối với các tổ chức, cá nhân trốn hoặc chậm đóng các loại bảo hiểm. Phó Thủ tướng yêu cầu ngành BHXH cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với bộ, ngành liên quan tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của BHYT, từ đó nâng cao việc tham gia BHYT tự nguyện của  nhân dân. Quản lý tốt công tác thu chi, thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm và công khai nợ đọng bảo hiểm. Đánh giá tổng kết việc chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của ngành theo đúng lộ trình; phối hợp với các bộ ngành chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai  dự án hiện đại hóa quản lý BHXH Việt Nam.

N.N

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica