Quốc hội “chốt” chưa quy định đưa phạm nhân lao động ngoài trại giam

Cập nhật: 14/06/2019 12:52

(Thanh tra) – Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 chưa quy định về tổ chức cho phạm nhân lao động ngoài trại giam.

Quốc hội “chốt” chưa quy định đưa phạm nhân lao động ngoài trại giam
ĐBQH bấm nút biểu quyết. Ảnh: TN

Sáng 14/6, với 91,53% đại biểu (ĐB) có mặt biểu quyết tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Trình bày giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật trước khi QH biểu quyết thông qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, nhiều ý kiến tán thành phương án quy định doanh nghiệp tổ chức các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động. Song cũng có các ý kiến khác không nhất trí.

Theo nhận định của Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH, chính sách nhất quán của Nhà nước ta từ trước đến nay là đối với người bị phạt tù thì buộc họ phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội (điểm e khoản 1 Điều 3 Bộ luật Hình sự).

“Do đó, đối với người bị phạt tù thì lao động là nghĩa vụ bắt buộc và là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục cải tạo phạm nhân. Để nâng cao hiệu quả công tác này thì việc trại giam hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức lao động cho phạm nhân là cần thiết”, bà Nga nói.

Pháp luật hiện hành cho phép trại giam tự mình hoặc hợp tác với tổ chức, cá nhân để tổ chức các khu lao động, dạy nghề cho phạm nhân; các khu này phải do trại giam trực tiếp đứng ra tổ chức, thuộc phạm vi quản lý của trại giam.

Riêng đối với các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất, quản lý; trại giam phối hợp và đưa phạm nhân ra lao động thì đây là vấn đề mới.

UBTVQH đã tổ chức xin ý kiến ĐBQH về vấn đề này. Kết quả xin ý kiến chưa đạt được sự đồng thuận cao của ĐBQH (chưa đạt 50%) nên UBTVQH đề nghị chưa quy định nội dung này trong dự thảo luật.

Phạm nhân được hưởng một phần công lao động

Về sử dụng kết quả lao động của phạm nhân, theo UBTVQH, thực tế, năng suất, hiệu quả lao động và giá trị thu được qua tổ chức lao động tại các trại giam rất hạn chế, Nhà nước vẫn phải đầu tư khoản ngân sách lớn cho các trại giam.

Vì vậy, để phù hợp với điều kiện thực tế, Luật quy định phạm nhân được hưởng một phần công lao động và giao Chính phủ quy định chi tiết về sử dụng kết quả lao động của phạm nhân.

Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) lần này cũng bổ sung các nhóm quyền của phạm nhân như: Được đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Phạm nhân có các quyền: được bảo hộ tính mạng, sức khỏe, tài sản, tôn trọng danh dự, nhân phẩm; được phổ biến quyền và nghĩa vụ của mình, nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân; được bảo đảm chế độ ăn, ở, mặc, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, chăm sóc y tế theo quy định; gửi, nhận thư, nhận quà, tiền; đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình phù hợp với điều kiện của nơi chấp hành án.

Phạm nhân còn có quyền được tham gia hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ; lao động, học tập, học nghề; gặp, liên lạc với thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân; đối với phạm nhân là người nước ngoài được thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự; tự mình hoặc thông qua người đại diện để thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, được bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo; đề nghị xét đặc xá, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật; tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, hưởng chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica