Phó Thủ tướng: Tham mưu phải đúng để chống lợi ích nhóm, tham nhũng

Cập nhật: 12/01/2017 13:23

(Thanh tra) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Văn phòng Chính phủ (VPCP) chiều ngày 11/1, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, VPCP tham mưu phải đúng, phải chú trọng phòng, chống lợi ích nhóm, tham nhũng ngay trong việc xây dựng pháp luật, chính sách chế độ.

Phó Thủ tướng: Tham mưu phải đúng để chống lợi ích nhóm, tham nhũng
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, VPCP đã thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình trong năm 2016

Xoá ranh giới giữa Chính phủ, Thủ tướng với người dân và doanh nghiệp

Tại hội nghị, Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, dấu ấn của Chính phủ kỳ này là quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và gần dân.

VPCP đã có những đổi mới toàn diện, bằng nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ, rút ngắn được khoảng cách giữa nói và làm, hành động, phục vụ người dân rõ hơn. Đặc biệt, VPCP thực sự là cầu nối đưa Chính phủ đến gần hơn với người dân bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin.

Chia sẻ với áp lực của VPCP - cơ quan chịu sức nóng, áp lực từ Thủ tướng nhiều nhất trong công việc hàng ngày, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng ghi nhận thành công ban đầu trong hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng trong năm qua.

Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Theo ông Lộc, VCCI nhận được nhiều kiến nghị của doanh nghiệp, chuyển sang các bộ giải quyết nhưng các bộ rất chậm trễ trong trả lời, thậm chí “lờ” đi. Nhưng sau khi Chính phủ thiết lập đầu mối tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp, các kiến nghị này đều được đôn đốc khiến các Bộ, ngành phải giải quyết nhanh gọn hơn. 

“Bằng cách này đã xoá đi ranh giới giữa Thủ tướng, Chính phủ với người dân và doanh nghiệp. Đây là tư duy cải cách của Chính phủ kiến tạo”, ông Lộc nhấn mạnh.

Chủ tịch VCCI cũng cho rằng, cải cách hành chính sẽ không thành công nếu nếu không đưa áp lực cải cách xuống cơ sở, không có cách nào khác là phải có sự giám sát ở cấp địa phương, cơ sở. Vì thế, phải làm sao để tinh thần kiến tạo của Chính phủ lan toả tới được các cơ sở, địa phương.

Phải xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Ghi nhận những kết quả cơ quan tham mưu tổng hợp của Chính phủ đã đạt được trong năm 2016, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, VPCP đã thực hiện tốt những nhiệm vụ của mình, đặc biệt đã luôn theo dõi sát thông tin dư luận về những vấn đề bức xúc, nhất là phản ánh của người dân và doanh nghiệp để kịp thời đề xuất xử lý và trả lời, giải đáp.

Theo Phó Thủ tướng, năm 2017, VPCP phải hết sức chú trọng nâng cao chất lượng tham mưu tổng hợp, tham mưu phải đúng; phải chú trọng phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng ngay trong việc xây dựng pháp luật, chính sách chế độ.

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, VPCP sẽ tiếp tục phát huy tinh thần làm việc của một Chính phủ hành động, kiến tạo.

Cùng với đó, nêu gương trong phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; không được để xảy ra tình trạng thất thoát, lãng phí trong công tác quản lý tài chính nội bộ, phải bảo đảm quản lý tài sản, tài chính chặt chẽ, thực hiện nghiêm các chế độ quy định.

Đặc biệt trong công tác cán bộ, Phó Thủ tướng lưu ý, VPCP phải làm thật tốt, bố trí đúng người, đúng việc; làm tốt quy định trong khen thưởng, đánh giá, đề bạt cán bộ; không để xảy ra tiêu cực, sai chính sách, chế độ. Thường xuyên rà soát đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định. Kiên quyết sàng lọc, miễn nhiệm, thay thế cho từ chức đối với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, những ghi nhận của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ, ngành, địa phương chính là nguồn động viên, khích lệ to lớn để VPCP tiếp tục phát huy tinh thần làm việc của một Chính phủ hành động, kiến tạo, tạo sự lan toả cho cả hệ thống cơ quan hành chính các cấp.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica