Hà Nam:

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự Lễ hội Tịch điền 2014

Cập nhật: 06/02/2014 17:38

(Thanh tra) - Ngày 6/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch điền năm 2014. Về dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã về dự Lễ hội Tịch điền năm 2014. Ảnh: Nguyễn Trường

Trong nhiều tài liệu sử sách còn lưu lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ Tịch điền được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp. Sau này, dưới các triều đại Lý, Trần, Lê và Nguyễn, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc. 

Lễ hội Tịch điền là lễ hội truyền thống được UBND tỉnh Hà Nam phục dựng và tổ chức với quy mô lớn trong những năm gần đây. Trọng tâm của lễ hội là lúc vua xuống ruộng đi cày. Trong lễ hội, một lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông. Sau đó, lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo hoàng bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong các vị lãnh đạo địa phương và các lão nông xuống cày 9 sá. 

Dưới đây là một số hình ảnh PV Báo Thanh tra ghi lại tại Lễ hội Tịch điền năm 2014:

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu dâng hương tại Lễ hội Tịch điền năm 2014. Ảnh: Nguyễn Trường

Tiếng trống hội vang lên rộn rã trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ảnh: Nguyễn Trường

Tiết mục múa rồng trước giờ khai hội. Ảnh: Nguyễn Trường

Nghi thức rước kiệu và dâng lễ vật. Ảnh: Nguyễn Trường

  

Hình ảnh vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng được tái hiện lại. Ảnh: Nguyễn Trường

Nguyễn Trường


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica