Phải làm sao giám sát của Quốc hội “thiêng” như giám sát tối cao

Cập nhật: 11/01/2017 14:20

(Thanh tra) - “Chúng ta cố gắng thực hiện có hiệu quả, nhưng mặt khác, các địa phương, các bộ, ngành phải tôn trọng quyết định giám sát của Quốc hội (QH), phải làm sao các hoạt động giám sát của QH "thiêng" như giám sát tối cao”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Phải làm sao giám sát của Quốc hội “thiêng” như giám sát tối cao
Chủ tịch Quốc hội lưu ý, việc giám sát tới đây phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp.

Sáng 11/1, Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của QH, UBTVQH, Đoàn ĐBQH.

Có địa phương thiếu tôn trọng đoàn giám sát

Cũng cho ý kiến về số lượng cuộc giám sát, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, nên cố gắng điều phối, mỗi năm không nên quá 4 giám sát đoàn xuống địa phương. “Quan điểm của tôi, chúng ta giám sát về mặt chính sách và thực hiện chính sách, nhưng chủ yếu ở trên các bộ. Còn các địa phương đi để đánh giá việc triển khai thực hiện chính sách cụ thể như thế nào”, Phó Chủ tịch QH nói.

Ông Phùng Quốc Hiển cũng nêu lên một thực tế, nhiều địa phương chưa thực sự nghiêm túc, thậm chí có một số địa phương coi thường hoạt động giám sát, kể cả giám sát tối cao. Như đoàn do Phó Chủ tịch QH làm Trưởng đoàn giám sát về an toàn thực phẩm, nhưng đến chỉ có mỗi một ông Phó Chủ tịch ra làm việc…

“10 năm làm ở QH, tôi thấy thực trạng này là có, nhất là những địa phương lớn, mà những địa phương ấy khi kiểm tra là có chuyện. Rõ ràng là chưa nghiêm túc, cần rút kinh nghiệm, cần nêu một vài tỉnh ra trước QH cho rõ ràng, công khai, minh bạch. Phải tôn trọng cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân thực hiện việc giám sát”, Phó Chủ tịch QH nêu quan điểm.

Chia sẻ với những cái khó của địa phương khi một năm phải tiếp nhiều đoàn, nhưng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh, phải nghiêm khắc phê phán các địa phương có thái độ không nghiêm túc, thiếu sự tôn trọng.

“Chúng ta cố gắng thực hiện có hiệu quả, nhưng mặt khác, các địa phương, các bộ, ngành phải tôn trọng quyết định giám sát của QH, làm sao các hoạt động giám sát của QH "thiêng" như giám sát tối cao”, Chủ tịch QH nói.

Công khai nơi làm tốt, nơi chưa làm tốt

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nêu quan điểm, không phải giám sát nhiều là chất lượng tốt. Cho nên, phải căn cứ vào điều kiện thực tế, giám sát tầm vĩ mô là chính và đi địa phương là để chứng minh cho việc thực hiện giám sát có được làm tốt hay không.

“Nếu như chúng ta giám sát có hiệu lực hiệu quả, tác động lan tỏa qua một cuộc giám sát thì dù ít cuộc giám sát nhưng lan tỏa lớn hơn là nhiều đoàn giám sát. Còn nhiều ý kiến cho rằng hoạt động giám sát của ta hiệu quả chưa cao đâu”, ông Uông Chu Lưu nói.

Chủ tịch QH cũng lưu ý việc giám sát tới đây phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, trùng lắp.

“Giám sát phải thực sự có chất lượng chứ không phải kéo một đoàn đi rất đông nhưng không mang lại hiệu quả gì, không bằng hiệu quả của một bài báo hay cuộc kiểm tra đột xuất”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Người đứng đầu QH nhắc lại, các địa phương có rất nhiều việc, nếu mỗi năm có 4 - 5 đoàn giám sát đến thì địa phương không làm việc được. Các báo cáo giám sát phải công khai, minh bạch, chỉ rõ chỗ nào làm tốt, chỗ nào chưa làm tốt, đi liền với đó là trách nhiệm.

“ĐBQH nói chúng ta nói rất hay nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì chưa rõ, cứ nói chung chung, phải có phụ lục kèm theo địa phương nào làm tốt”, Chủ tịch QH chốt lại.

Sau khi thảo luận, tất cả các đại biểu trong UBTVQH đều thống nhất thông qua Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của QH, UBTVQH, Đoàn ĐBQH.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica