Đà Nẵng:

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Cập nhật: 26/07/2019 18:37

(Thanh tra) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), TP Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc...

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trao danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" cho thân nhân của các mẹ.

UBND TP Đà Nẵng long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" và trao tặng Huân chương Độc lập cho các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn TP.

Dịp này, TP Đà Nẵng có 26 Mẹ từ trần được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"; trao tặng Huân chương Độc lập các hạng cho 23 gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn.

Đến nay, toàn TP có tổng số “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” là 3.360 Mẹ (có 165 Mẹ còn sống) và tổng số gia đình liệt sỹ được tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng lên 1.576 gia đình.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao quà cho các gia đình chính sách.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 6 gia đình liệt sĩ có nguyên quán phường Hòa Hải gồm: Nguyễn Văn Dư, Nguyễn Văn Tràng (Trường), Phạm Hề, Phạm Từ, Trương Tranh và Phùng Chước.

Việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội  triển khai đến các địa phương từ năm 2016, kết quả đến nay đã có 23 trường hợp được xác nhận là người có công với cách mạng, trong đó có 14 liệt sĩ và 9 người bị thương hưởng trợ cấp 1 lần.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ có nguyên quán ở Quảng Nam - Đà Nẵng.

Trong tổng số liệt sỹ an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn có 41 người con thân yêu của Quảng Nam - Đà Nẵng đã hy sinh và được nằm lại trong lòng đất mẹ Quảng Trị anh hùng.

Đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện lòng tri ân sâu sắc, sự tôn vinh thành kính của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đối với những người con yêu quý của quê hương đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo kế hoạch, công trình xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ sẽ được khánh thành vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng (tháng 3/2020).

Khởi công xây dựng Nhà bia ghi tên liệt sĩ có nguyên quán Quảng Nam - Đà Nẵng tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2977/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí thăm, tặng quà đối tượng người có công, đơn vị nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; với tổng kinh phí dự kiến trên 10 tỷ đồng. 

Mức 1 triệu đồng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động đang hưởng trợ cấp hàng tháng; thương binh, bệnh binh có tỷ lệ thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng; gia đình chính sách thường xuyên ốm đau, khó khăn. Chồng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp tuất mức từ 2.727.000 đồng trở lên.

Mức 500.000 đồng đối với thân nhân liệt sĩ hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mức 2.272.000 đồng trở lên. Mức 400.000 đồng đối với thân nhân liệt sĩ đang hưởng tuất hàng tháng, mức trợ cấp 1.515.000 đồng/tháng; thương binh, thương binh B có tỷ lệ thương tật từ 21% đến 80% (kể cả thương binh hưởng chế độ mất sức lao động); bệnh binh hạng 2/3 và 3/3; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp hàng thángMức 300.000 đồng đối với thân nhân chủ yếu, thứ yếu đang giữ Bằng và đảm nhiệm thờ phụng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động hy sinh, từ trần.

Đối với hộ thân nhân chủ yếu của liệt sĩ không có thân nhân hưởng trợ cấp tuất hàng tháng và hộ thân nhân thứ yếu của liệt sĩ đang giữ Bằng Tổ quốc ghi công và đảm nhiệm thờ cúng thì căn cứ vào số lượng liệt sĩ đang thờ cúng để tặng mức quà tương ứng: 1 liệt sĩ 300.000 đồng, 2 liệt sĩ 500.000 đồng và 3 liệt sĩ 700.000 đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", trong những năm qua TP đã dành một nguồn ngân sách đáng kể để thực hiện các khoản chi thường xuyên, đột xuất cho gia đình chính sách mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn; trợ cấp quà Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh – Liệt sỹ  hàng năm; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho trên 8.000 hộ chính sách; hoàn thành Đề án nâng cấp 20 nghĩa trang liệt sỹ với trên 9.400 mộ. Đến nay, các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn TP đã được đầu tư khang trang, sạch đẹp; 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cư dân nơi cư trú.

 N. P

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica