Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh:

Muốn thanh tra có hiệu quả thì cán bộ thanh tra phải nắm và hiểu công tác ngoại giao

Cập nhật: 15/10/2019 21:24

(Thanh tra) - Ngày 15/10, Thanh tra Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Thanh tra Bộ (15/10/1969 - 15/10/2019). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tham dự.

Muốn thanh tra có hiệu quả thì cán bộ thanh tra phải nắm và hiểu công tác ngoại giao
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: TH

 

Thanh tra Bộ góp phần xứng đáng vào công tác xây dựng ngành

Ôn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành, Chánh Thanh tra Phạm Việt Anh cho biết, cuối những năm của thế kỷ trước, trong nhịp sống khẩn trương, vừa sản xuất, vừa chiến đấu và chỉ viện cho miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bộn bề, ngày 11/8/1969, Quốc hội đã ra Nghị quyết số 780/NQ-TVQH thành lập Uỷ ban Thanh tra Nhà nước. Sau đó, Ban Thanh tra các tỉnh, thành phố lần lượt ra đời. 

Ngày 17/6/1969, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Ban Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Ngày 15/10/1969, Phó Thủ tướng Nguyễn Duy Trinh đã ký Quyết định 204/CP của Hội đồng Chính phủ thành lập Ban Thanh tra thuộc Bộ Ngoại giao, chính thức khai sinh một đơn vị mới và đặt nền móng cho công tác thanh tra ngoại giao nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ vừa hồng, vừa chuyên trên mặt trận ngoại giao.

Trong 50 năm qua, được sự chỉ đạo sát sao của các thế hệ lãnh đạo Bộ và sự chỉ đạo chuyên môn kịp thời, chính xác của Thanh tra Chính phủ, từ một đơn vị mang tính nội bộ, Thanh tra Bộ đã vươn lên, đáp ứng yêu cầu của công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong thời kỳ ngoại giao phục vụ phát triển đất nước.

"Công tác thanh tra của Bộ đã trưởng thành rõ rệt, định hướng thanh tra được nghiên cứu và đề xuất phù hợp với yêu cầu quản lý về hoạt động đối ngoại; đối tượng thanh tra được lựa chọn phù hợp; việc chuẩn bị thanh tra được thực hiện khá kỹ. Nội dung thanh tra cụ thể, sâu sắc hơn, đi vào những vấn đề thiết thực, phục vụ yêu cầu quản lý Nhà nước.

Công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo được tiếp tục hoàn thiện, càng ngày đi vào nền nếp, bài bản với quy chế tiếp công dân của Bộ Ngoại giao. Công tác phòng, chống tham nhũng được lãnh đạo Bộ Ngoại giao chú trọng và chỉ đạo sát sao, được Bộ Chính trị đánh giá cao.

"Truyền thống đáng tự hào 50 năm qua với các thế hệ cán bộ tiền bố là nguồn động viên quý giá, đồng thời cũng là hành trang và cơ sở vững chắc để đội ngũ cán bộ cán bộ Thanh tra Bộ hiện nay tiếp bước, góp phần xứng đáng vào công tác xây dựng ngành, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó" - Chánh Thanh tra khẳng định.

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái phát biểu tại Lễ Kỷ niệm. Ảnh: TH

Tăng cường phối hợp với Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành và địa phương

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Tổng Thanh tra Lê Minh Khái khẳng định: Chặng đường 50 năm qua, Thanh tra Bộ Ngoại giao đã có những đóng góp tích cực vào công tác xây dựng ngành Ngoại giao vững mạnh như ngày nay.

Hoạt động của Thanh tra Bộ Ngoại giao đã có nhiều cải tiến, đổi mới; đã tập trung tham mưu, đề xuất về cơ chế, chính sách và giúp các đơn vị rà soát, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là chức năng quản lý Nhà nước.

"Những thành tích của Thanh tra Bộ và Thanh tra ngành Ngoại giao đã góp phần quan trọng vào sự phát triển không ngừng và rất đáng tự hào của ngành Thanh tra Việt Nam trong suốt 74 năm qua, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước đang trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá", Tổng Thanh tra khẳng định.

Tổng Thanh tra lưu ý, Thanh tra Bộ cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra theo đúng định hướng công tác thanh tra được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Ngoại giao và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu, nhất là 10 nội dung thanh tra chuyên ngành ngoại giao; triển khai kịp thời chủ trương của Đảng và pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng; đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị trong ngành Ngoại giao thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, ngừa tham nhũng...

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho Tổng Thanh tra Lê Minh Khái. Ảnh: TH

Trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo mặc dù trong lĩnh vực ngoại giao hiện không có đơn thư tồn đọng và khiếu nại tố cáo đông người vượt cấp nhưng Thanh tra Bộ Ngoại giao cần chủ động tham mưu triển khai đồng bộ các nhiệm vụ về tiếp công dân,giải quyết tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Ngoài ra, cần tăng cường phối hợp với Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ, ngành và các địa phương trong quá trình xây dựng và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại và phòng, chống tham nhũng xây dựng thanh tra ngành Ngoại giao.

Cán bộ Thanh tra Bộ phải trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng ghi nhận công tác thanh tra của Bộ có nhiều cải tiến, đổi mới. Hoạt động thanh tra chuyên ngành ngoại giao tuy mới được triển khai gần đây nhưng đã đi đúng hướng, bước đầu hỗ trợ cho việc triển khai hoạt động đối ngoại và nhận được sự đánh giá cao của các địa phương.

 "Suốt chặng đường vừa qua, Thanh tra Bộ đã có những đóng góp tích cực vào công tác xây dựng ngành, xây dựng đội ngũ cán bộ ngoại giao vừa hồng, vừa chuyên, có phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị vững vàng. Các đồng chí đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng và giữ vững kỷ cương, kỷ luật của ngành bằng công tác tham mưu và triển khai đều dặn, nghiêm túc hoạt động thanh, kiểm tra, phổ biến và quán triệt của các chủ trưởng, chính sách pháp luật về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãnh phí" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao Việt Nam cho Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có những đóng góp quý báu cho ngành Ngoại giao Việt Nam.

Tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thanh tra cho ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại; bà Đoàn Thị Hương - Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ; bà Nguyễn Thị Thu, quyền Trưởng phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho tập thể Thanh tra Bộ Ngoại giao và một số cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Ngoại giao.

Phó Thủ tướng đề nghị tập thể cán bộ Thanh tra Bộ phải nắm và hiểu công tác Bộ, phải nắm vững chức năng, vai trò, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao, của địa phương và các bộ, ngành trong hoạt động đối ngoại; phải kết nối thanh tra hành chính đối với các đơn vị trong nước và cơ quan đại diện với thanh tra chuyên ngành, làm cho kết quả các cuộc thanh tra bổ sung cho nhau, để cùng phát huy hiệu quả đối với các đối tượng thanh tra, để hoạt động đối ngoại, quản lý và phục vụ đối ngoại của Bộ Ngoại giao phát huy một cách hiếu quả nhất.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng việc thanh tra cơ quan đại diện vừa mang tính hành chính, nhưng đồng thời cũng có thể là thanh tra chuyên ngành, vì có rất nhiều nội dung chuyên môn cần quan tâm, kiểm tra kỹ, cụ thể và sâu sắc.

"Các đồng chí  cần nghiên cứu các nội dung cũng như cách thức tiến hành để hộ trợ công tác quản lý tại các cơ quan đại diện phù hợp với thực tiễn và yêu cầu" - Phó Thủ tướng nói.

Mặt khác, các đơn vị trong Bộ cần tăng cường phối hợp hơn nữa với Thanh tra Bộ để nội dung thanh tra chuyên ngành đi vào chiều sâu.

"Đồng thời, tập thể Thanh tra Bộ phải nhanh chóng nắm vững yêu cầu công tác, trau dồi kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ để duy trì được sự ổn định về chất lượng và phát huy hiệu quả của công tác Thanh tra Bộ" - Phó Thủ tướng đề nghị. 

Tập thể Thanh tra Bộ Ngoại giao nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Ảnh: TH

Tổng Thanh tra Lê Minh Khái trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Thanh tra cho các cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Ngoại giao. Ảnh: TH

Thái Hải
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica