Làm luật không thể “đẽo cày giữa đường”, bàn rồi lại “nói ngược”

Cập nhật: 10/01/2017 16:18

(Thanh tra) - Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 10/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ bất ngờ, không nghĩ Dự án Luật Quy hoạch đã được Chính phủ bỏ phiếu thông qua, nhưng trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các bộ, ngành vẫn có ý kiến nói ngược…

Làm luật không thể “đẽo cày giữa đường”, bàn rồi lại “nói ngược”
“Tôi đi họp hôm nay với tinh thần rất sảng khoái được tiếp thu ý kiến để hoàn thiện, chỉnh sửa chứ không nghĩ lại đi để nghe những ý kiến nói ngược như cách đây mấy tháng mình đã nghe”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ

Các bộ vẫn có ý kiến khác nhau

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn nêu quan điểm, luật này ra đời có thể ảnh hưởng đến 2.000 quy hoạch xây dựng lớn, quy hoạch của TP, quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng, tỉnh...

“Theo Luật Đô thị và Luật Xây dựng bao giờ cũng có tầm nhìn xa, nếu lập lại quy hoạch sẽ tốn rất nhiều kinh phí”, Thứ trưởng Toàn dẫn ví dụ như quy hoạch xây dựng TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn 2050, trong khi dự luật quy định chỉ đến năm 2021.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị, ngoài giữ quy hoạch môi trường thủy sản, một số quy hoạch trong Luật Đề điều thì bổ sung thêm 3 danh mục vào quy hoạch.Đó là, quy hoạch bảo vệ phát triển rừng, quy hoạch hệ thống công trình thủy lợi quốc gia, quy hoạch khai thác nguồn lợi thủy sản quốc gia.

Ở ngành Công thương, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng đề nghị tiếp tục lập quy hoạch ngành Hóa chất vì đây là ngành quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thì băn khoăn, lo lắng nếu luật ban hành thì những quy hoạch bộ đang được giao xây dựng không biết phải thực hiện như thế nào…

“Chính phủ ký trình rồi, nhưng ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngành này, ngành nọ vẫn bức xúc”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định, tức là chưa ổn.

“Đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển xem lại hồ sơ trình ra đây như thế nào. Chính phủ thay mặt ký, không biết các phiếu tích vào đây như thế nào? Số đồng ý nhiều hay không, hay Bộ trưởng các ngành kia không quan tâm, ký rồi nhưng các Thứ trưởng phụ trách từng lĩnh vực lại cảm thấy chưa được?”.

Chủ tịch Quốc hội nêu thêm, “tôi không nói các Thứ trưởng sai nguyên tắc, nhưng rõ ràng có vấn đề phải quan tâm xem xét thật kỹ, từ xây dựng, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, công thương…”.

“Đi họp với tinh thần rất sảng khoái” chứ không nghĩ…

Giải đáp điều này, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, văn bản trong hồ sơ duy nhất có văn bản của Bộ trưởng Bộ Xây dựng thể hiện rõ ý kiến không đồng tình.

Nghe giải trình ở đây thì rất đơn giản, nhưng có các vấn đề nổi lên. Thứ nhất, danh mục quy hoạch như thế nào? Thứ hai, mối quan hệ giữa các loại danh mục và quy hoạch như thế nào, cái nào quyết định cái nào? Thứ ba là chuyển tiếp.

“Ngay Ủy ban Kinh tế, Bộ Kế hoạch Đầu tư và Ủy ban Pháp luật vẫn phải có một câu là đang tiếp tục xem xét, rà soát và đề xuất phương án xử lý để xin ý kiến các bộ, ngành. Tức là chưa đến hồi kết. Còn danh mục chỉnh sửa thì có 32 mục cần chỉnh sửa liên quan đến vấn đề quy hoạch. Như vậy là đồ sộ, rất dài mà chưa rõ”, ông Hiển nói.

Ở góc độ cơ quan soạn thảo, thừa ủy quyền Chính phủ trình dự án luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị, khi đã trình ra Quốc hội, các ý kiến không chính thức của Chính phủ chỉ có tính tham khảo chứ không phải ý kiến chính thức.

“Họp Chính phủ, Thủ tướng đã phê bình các Bộ rồi. Khi Chính phủ đã trình ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì không được nói ngược. Còn muốn nói ngược thì phải nói với Chính phủ để Chính phủ trình lại Quốc hội. Nếu không cứ “đẽo cày giữa đường”, bàn rồi ra lại vẫn nói ngược, lại bàn, lại nói”.

Người đứng đầu ngành Kế hoạch Đầu tư cho biết, tại kỳ họp Quốc hội thứ 2, các ĐBQH, cũng như dư luận đồng tình rất cao với dự án luật này.

“Tôi đi họp hôm nay với tinh thần rất sảng khoái được tiếp thu ý kiến để hoàn thiện, chỉnh sửa chứ không nghĩ lại đi để nghe những ý kiến nói ngược như cách đây mấy tháng mình đã nghe”, Bộ trưởng bày tỏ và cho rằng, trước sự thay đổi chắc chắn sẽ có “đụng chạm”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu, khi đụng chạm, các cơ quan chỉ chủ yếu xem ảnh hưởng gì đến cơ quan mình hay không, ảnh hưởng giảm quyền hạn của mình hay không, chứ không theo hướng vấn đề này cần phải thay đổi để xã hội tốt hơn, để hoạt động tốt hơn.

“Tôi đã nói rất nhiều lần, quy hoạch cần giảm tính xin - cho”, Bộ trưởng nhấn mạnh, “ý kiến trái ngược như thế, nếu cái nào đúng thì bảo vệ, cái gì sai thì tiếp thu chỉnh sửa”.

Phải khắc phục “ngành ngành, tỉnh tỉnh quy hoạch”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, đây là luật khung, phải khắc phục được tình trạng chồng chéo, phân tán, lãng phí khi ngành ngành, tỉnh tỉnh quy hoạch mà không liên kết được với nhau.

Các ngành không mất chức năng quy hoạch chỉ là không được trái quy hoạch tổng thể quốc gia mà phải ngồi lại với nhau để khắc phục được quy hoạch hiện nay.

Chốt lại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Luật Quy hoạch rất cần thiết, cần tiếp tục hoàn thiện để sớm trình ra Quốc hội.Theo đó, cần rà soát lại hệ thống, danh mục quy hoạch; thống nhất điều khoản chuyển tiếp 31/12/2020, để từ 1/1/2021 Luật này thống nhất trên phạm vi cả nước.

Ông Phùng Quốc Hiển nêu rõ, những quy hoạch đã ổn định phải kế thừa, phát huy. Đề nghị lần sau đưa ra các thành viên Chính phủ phải đồng thuận.

Thảo Nguyên

 


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica