“Không nói suông”, chờ hành động của Chính phủ và cả bộ máy

Cập nhật: 18/05/2017 11:30

(Thanh tra) - Ngay trong buổi đối thoại, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị không để xảy ra tình trạng kiểm tra quá 1 lần/năm với doanh nghiệp (DN) và đưa ra thông điệp "năm nay là năm giảm chi phí". Đây được coi là điểm nhấn lớn tại “Hội nghị Diên Hồng” với những tràng vỗ tay hoan nghênh, phấn khởi của DN.

“Không nói suông”, chờ hành động của Chính phủ và cả bộ máy
Cộng đồng doanh nghiệp đặt niềm tin vào Chính phủ kiến tạo, đồng hành và chung tay cùng DN xây dựng đất nước theo đúng lời Thủ tướng nói: Bình minh đang đến với đất nước Việt Nam.

Giảm chi phí, giảm thanh tra, kiểm tra - 2 “món quà” cụ thể

Trao đổi với báo chí sau hội nghị chiều ngày 17/5, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ, áp lực lớn nhất của với Chính phủ là từ tuyên bố đến hành động thực. 

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE:

Một Chính phủ kiến tạo, hành động, một dàn lãnh đạo năng động là điều mà DN ai cũng nhìn nhận ra. Một khối lượng khổng lồ các công việc đã được giải quyết nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tuy nhiên, cần tiếp tục lắng nghe, thấu hiểu và hành động hơn nữa, nhất là cấp cơ sở. Thời gian qua, rất nhiều luật đã được kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thậm chí bãi bỏ. Nhưng luật cần rõ ràng hơn nữa, chỉ một cách hiểu đến cán bộ không có cớ hành DN.

Tôi tin rằng, những cam kết mà người đứng đầu Chính phủ nêu ra tại Hội nghị như bình đẳng, công bằng với mọi thành phần kinh tế, không phân biệt DN công - tư, giảm mọi loại thuế phí đè nặng DN, giảm thanh tra, kiểm tra… sẽ biến thành hành động. Chắc chắn DN sẽ yên tâm đầu tư, tiếp tục dấn thân vì Việt Nam giàu mạnh.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu tỉnh Đồng Nai:

Chính phủ đã ngày càng thể hiện sự quyết liệt trong điều hành với quyết tâm thay đổi thể chế, môi trường kinh doanh cho DN.

Món quà Chính phủ đem đến cho DN không gì lớn hơn là tạo môi trường dầu tư kinh doanh minh bạch, đồng hành cùng DN và được thể hiện qua những hành động cụ thể. Bởi DN không cần những nâng đỡ, hỗ trợ như bầu sữa, mà cần một thể chế, môi trường tốt để kinh doanh.

Chúng tôi có niềm tin vào Chính phủ kiến tạo, đồng hành và chung tay cùng DN xây dựng đất nước theo đúng lời Thủ tướng nói: Bình minh đang đến với đất nước Việt Nam.

“Các bài phát biểu của lãnh đạo chính quyền đều rất hay nhưng những điều người ta cảm nhận được, trải nghiệm được có thể thấy được thì có hay không là việc khác”.

+ Ông suy nghĩ gì về thông điệp năm nay là năm giảm chi phí cho DN vừa được Thủ tướng đặt ra?

- Không chỉ thông điệp tiết giảm chi phí được nói ra trong hội nghị mà Thủ tướng còn vừa chỉ đạo cụ thể TP Hải Phòng giảm phí hạ tầng đường biển.

Ngoài ra, Chỉ thị 20 yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra vừa được ban hành rất “nóng hổi” ngay trong buổi đối thoại đã tháo gỡ khó khăn cho DN. Tôi cho rằng đây là 2 “món quà” rất cụ thể của Chính phủ.

Với riêng thông điệp tiết giảm chi phí, tôi đánh giá đây là vấn đề sát sườn, thực tế. Muốn giảm chi phí được thì phải kiểm soát được những cái tăng như tăng hàng loạt các trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội; phí thuê đất nhiều nơi tăng 4 - 5 lần, thậm chí 10 lần; BOT tăng chi phí vận tải; nhân công tăng; giá cả tăng… Chưa kể đến, thủ tục hành chính tăng nhiều.

Cách để giảm chi phí chỉ có thể là tạo ra thị trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh. Bởi vai trò của thị trường rất mạnh.

Ví dụ như cước viễn thông nước ta rẻ không phải do nhà nước áp trần hay sàn mà là tạo ra cạnh tranh. Cũng vậy, với xăng dầu, điện thì cạnh tranh cũng là một yếu tố để giảm chi phí.

Ngoài ra, giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian, rút ngắn, kiểm soát được chi phí không chính thức là một cách để giảm chi phí…

“Chính sách sẽ tốt nếu có văn hoá đối thoại”

+ Thủ tục hành chính về thuế, đất đai là những vấn đề đã có nhiều kiến nghị và trong cuộc đối thoại với Thủ tướng vẫn được nhắc lại. Theo ông, đâu là lý do?

- Thủ tục hành chính về thuế, đất đai đã nói đi nói lại, kiến nghị nhiều lần, nhưng đây là vấn đề đổi đâu phải dễ. Đó là một hành trình chứ không phải là một quyết định. Bởi đi vào những cái riêng, cái cụ thể thì rất khó vì còn có nhu cầu về quản lý, thói quen quản lý, chưa kể còn có quyền lợi sẽ bị ảnh hưởng.

Ông Đậu Anh Tuấn

Chẳng hạn xưa nay mình vẫn làm theo thói quen, thuế vẫn làm theo tháng nhưng sau phân tích cụ thể thì thấy đâu cần làm theo tháng. Sau giãn thành quý thấy ổn, tiết kiệm được nhiều thời gian. Cho nên, cần có thời gian.

+ Ngoài đối thoại ở cấp Chính phủ, theo ông, cần nhìn nhận vai trò của các cuộc đối thoại chuyên ngành ra sao và cách thức tổ chức thế nào để thực sự tháo gỡ những kiến nghị cụ thể?

- Đối thoại là quan trọng. DN bao giờ cũng xuất phát từ thực tiễn. Nếu như các nhà hoạch định chính sách nhìn vấn đề thực tiễn để đưa ra những chính sách, đưa ra những vấn đề từ phía quản lý Nhà nước, đáp ứng một phần nhu cầu thực tiễn là có ích.

Chính sách sẽ tốt nếu có văn hoá đối thoại như vậy. Chính sách xa rời thực tiễn thì không hiệu quả, thậm chí cản trở.

Một năm rồi đã tạo được văn hoá tương đối tốt. Tôi thấy, một số tỉnh chăm đối thoại và dần thực chất hơn, nhờ hiệu ứng của cuộc đối thoại Chính phủ. Có nhiều hiệp hội DN kiến nghị được giải quyết hết rồi, không còn gì kiến nghị nữa.

Bất cứ ngành, tỉnh, huyện nào đi theo hướng đó đều thấy rất tốt. Điều cảnh báo ở đây là đừng mang tính trình diễn, phải đi vào thực chất, tổ chức đối thoại theo hướng đếm hoạt động thì không nên.

+ Xin cảm ơn ông!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: DN không đếm cuộc họp, mà đếm chi phí có giảm hay không

Lãnh đạo Chính phủ nhận thức rõ điều cộng đồng DN trông chờ không chỉ là những lời hứa mà là hành động cụ thể. “Họ không cần đếm có bao nhiêu cuộc họp, mà đo đếm chi phí có giảm không và làm sao để không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Ông nhấn mạnh, mỗi cuộc làm việc cần giải quyết được vấn đề cụ thể chứ không phải để nghe những báo cáo chung chung. Bên cạnh đó, phải rất khẩn trương, không đủng đỉnh; cuối cùng phải điện tử hóa, đây là nhiệm vụ cấp bách. Tất cả dịch vụ công phải được thực hiện trực tuyến, minh bạch.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Ngăn chặn “sân sau”

Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế tạo điều kiện cho DN phát triển; các cơ chế chính sách phải phù hợp với thị trường và thông lệ quốc tế; huy động mọi nguồn lực, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế.

Tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực thi, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhũng nhiễu doanh nghiệp. Đặc biệt nâng cao năng lực của bộ máy tư pháp trong bảo vệ quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh... Thực hiện công khai minh bạch các chủ trương, chính sách; chống tiêu cực, ngăn chặn các quan hệ “sân sau” thao túng chính sách để trục lợi...

Thảo Nguyên


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica