Không để tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lại lạnh”

Cập nhật: 03/05/2018 20:11

(Thanh tra)- Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2018 ngày 3/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đốc thúc các bộ, ngành, địa phương phải chuyển động mạnh mẽ hơn nữa, không để tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lại lạnh”.

Không để tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lại lạnh”
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Củng cố niềm tin thị trường

Thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, Chính phủ đánh giá, tháng 4 tiếp tục có xu hướng tích cực, toàn diện, tạo không khí phấn khởi trong làm ăn kinh doanh, góp phần củng cố niềm tin thị trường, của nhà đầu tư và nhân dân. Kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,08% so với tháng trước, bình quân 4 tháng tăng 2,8% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,4% cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước, trong đó, ngành chế biến chế tạo tăng 12,3%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 9,8%, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 8,5% (cùng kỳ là 7,0%).

Xuất khẩu hàng hóa tiếp tục đà phát triển, tổng kim ngạch trong tháng đạt 73,76 tỷ USD, tăng 19%. Kim ngạch nhập khẩu tăng 10,1%, chủ yếu là nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất và xuất khẩu.

“Xuất siêu đạt 3,39 tỷ USD là điều rất mừng, góp phần quan trọng cải thiện cán cân thanh toán quốc tế”, Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thanh khoản tốt, mặt bằng lãi suất ổn định.

Tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 446.435 tỷ đồng, bằng khoảng 33,8% dự toán. Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng mạnh đạt trên 5,5 triệu lượt, tăng 29%. Cũng trong tháng 4, cả nước có trên 14 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 79,5% về số doanh nghiệp và tăng 64,5% về số vốn so với tháng trước.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục được tăng cường.

Xử lý nghiêm tiêu cực, tham nhũng…

Để đạt được những kết quả này, ngay từ đầu năm, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, đối thoại, lắng nghe người dân và doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, xử lý các vấn đề nóng.

Trong đó, công an tỉnh Đắc Nông và TP Hải Phòng đã khởi tố những vụ việc nghiêm trọng như phá rừng, cà phê nhuộm than pin, sản xuất thực phẩm chức năng làm từ than tre… nâng cao kỷ cương và tạo niềm tin trong xã hội về thái độ quyết liệt của Chính phủ.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. Ảnh: HG

 

“Chính phủ với trách nhiệm là cơ quan hành pháp, cơ quan hành chính cao nhất đã làm hết sức mình để xử lý quyết liệt nhiều vụ việc nghiêm trọng phức tạp dư luận quan tâm, như vụ AVG, vụ dự án đất đai tại Đà Nẵng, vụ Phan Văn Anh Vũ, vụ đánh bạc trên internet…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, chỉ đạo quyết liệt của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, hành động của Chính phủ, của các bộ, ngành, đã được xã hội đánh giá cao, đồng tình. Đây là một điều kiện quan trọng để tạo không khí mới trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng.

Bên cạnh điểm mạnh, thời cơ, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật, chỉ rõ những khó khăn, thách thức, tồn tại. Đó là, vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát; giải ngân vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước còn thấp, chỉ trên 16%.

Hàng xuất khẩu của Việt Nam còn đối mặt với nhiều biện pháp phòng vệ thương mại. Số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh, giải thể còn lớn. Có nhiều khoản phí, lệ phí còn cao, nhất là chi phí logistics và kiểm tra chuyên ngành.

Tồn tại nữa là trong lĩnh vực văn hóa-xã hội còn nhiều biểu hiện xấu về đạo đức, lối sống, ứng xử bạo lực với thầy thuốc, nhà giáo, học sinh… Quản lý hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng còn bất cập như sự việc “Hội thánh Đức Chúa trời” chưa kịp thời giải quyết...

Khắc phục tình trạng trì trệ

Tại phiên họp, dẫn ví dụ một nhà đầu tư phải lên Sở Xây dựng đến 33 lần để điều chỉnh quy hoạch, Thủ tướng nêu rõ, có tình trạng “trên nóng, dưới nóng, ở giữa lại lạnh”. Cho nên, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cấp huyện, sở, vụ, cục phải chuyển động mạnh mẽ hơn nữa để “trên nóng, dưới nóng, ở giữa cũng phải nóng”.

“Cấp trung gian, cấp tham mưu phải quyết liệt hơn, đừng để tình trạng vô trách nhiệm xảy ra trong phục vụ nhân dân, phục vụ sản xuất kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết thêm, Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát tình hình, nhất là động thái của các nước lớn trên thế giới để đề xuất các giải pháp phù hợp, xây dựng kịch bản tích cực nhất, chủ động nhất. Đặc biệt, các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Tất cả các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục cải cách, đổi mới, sáng tạo để tạo điều kiện cho phát triển”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết yêu cầu của Thủ tướng.

Tại phiên họp này, Chính phủ còn bàn công tác chuẩn bị phục vụ Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV; kiểm điểm tình hình thực hiện Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018 và tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật, Pháp lệnh 4 tháng đầu năm 2018 và một số nội dung khác.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica