Không để tai nạn giao thông chết người là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân

Cập nhật: 04/01/2019 11:36

(Thanh tra) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng làm chết nhiều người, đó là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân.

Không để tai nạn giao thông chết người là món quà Tết ý nghĩa nhất với người dân
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, không vì ngày Tết mà nể nang, xuê xoa, cần dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra. Ảnh: LS

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động ra quân Năm An toàn giao thông 2019.

Năm An toàn giao thông 2019 được lấy chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe gắn máy”, với mục tiêu tiếp tục giảm TNGT cả 3 tiêu chí và giảm ùn tắc giao thông.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu, các bộ, ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, TP nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về bảo đảm an toàn giao thông.

Trong đó tập trung vào nâng cao năng lực, hiệu lực của lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm; đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, thuyền viên; đăng kiểm phương tiện; an toàn, an ninh hàng không; quản lý quy hoạch - trật tự xây dựng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế mức sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện cơ giới, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm đô thị, gắn với khuyến khích người dân sử dụng phương tiện vận tải công cộng.

Tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội với việc đẩy mạnh hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho mọi tầng lớp nhân dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình còn yêu cầu, phải lồng ghép mục tiêu an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trong các đề án chiến lược, quy hoạch cấp quốc gia, cấp tỉnh, TP, các dự án đầu tư tạo ra nhu cầu giao thông, vận tải lớn.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với công tác quản lý, điều hành, tổ chức giao thông, hướng dẫn người tham gia giao thông cũng như hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông…

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, đến hai trọng tâm là cần tăng cường tuyên truyền, vận động gắn với xử lý nghiêm hành vi vi phạm đó là vi phạm nồng độ cồn khi lái xe và không đội mũ bảo hiểm đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

“Đây là hai nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông và làm tăng tỉ lệ thương vong trong các dịp cao điểm, lễ, Tết. Đề nghị không vì ngày Tết mà nể nang, xuê xoa, cần dừng xe, kiểm tra, xử phạt để ngăn không cho tai nạn xảy ra, không để thương vong xảy ra. Đó chính là món quà Tết có ý nghĩa nhất đối với người dân”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ.

Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cơ quan của TP thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Năm 2019 phấn đấu giảm 5-10% TNGT so với năm 2018, không để xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút. Cùng với đó, xử lý nghiêm xe khách vi phạm, tăng xử phạt qua thiết bị giám sát hành trình, camera giao thông.

 H.Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica