Hơn 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới

Cập nhật: 05/09/2018 14:46

(Thanh tra) - Sáng nay (5/9), hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước đã dự lễ khai giảng năm học mới 2018-2019. Tại Thủ đô Hà Nội, tiết trời tạnh ráo, trong xanh, thuận lợi cho ngày ngày khai giảng.

Hơn 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới
Hơn 22 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới 2018-2019. Ảnh: HH
Chủ tịch nước dự lễ khai giảng ở ngôi trường 110 tuổi

Đến dự chung niềm vui trong ngày khai giảng với thầy trò Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chúc các thầy giáo, cô giáo và các cháu học sinh Trường THPT Chu Văn An và trên cả nước năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trường THPT Chu Văn An là ngôi trường lâu đời, giàu truyền thống “Yêu nước - cách mạng - dạy tốt - học giỏi” của nền giáo dục Việt Nam. Từ mái trường này, hàng trăm nghìn học sinh đã trưởng thành, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Chu Văn An. Ảnh: HH

Trong suốt quá trình 110 năm kể từ ngày thành lập, nhất là những năm gần đây, Trường THPT Chu Văn An luôn đạt kết quả cao trong giáo dục, đào tạo; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp, đỗ đại học và nhận học bổng ở các trường đại học danh tiếng nước ngoài luôn ở tốp đầu cả nước. 

Khẳng định vai trò, vị trí của giáo dục, Chủ tịch nước nói: “Đảng, Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển”. Đồng thời nhấn mạnh: “Năm học mới 2018-2019 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành Giáo dục nước nhà trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước”.

Chủ tịch nước đề nghị, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực ngày càng tốt hơn. 

Quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, con em gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chúc mừng hơn 5.600 tân sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân

Hoà trong không khí tựu trường trên cả nước, sáng nay Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới chung vui, chúc mừng thầy, trò Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Năm học này, nhà trường đã tuyển được 5.672 tân sinh viên, trong đó có 272 tân sinh viên là con em các dân tộc ít người, con của các anh hùng, chiến sỹ cách mạng có công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đứng trong top 500 trường đại học Châu ÁẢnh: HH

Gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể thầy cô giáo, sinh viên của Trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong các tân sinh viên phát huy thành tích học tập nổi bật ở bậc phổ thông, nhanh chóng thích nghi với môi trường đại học và phương pháp học tập, nghiên cứu mới, để trở thành những trí thức vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Về phía nhà trường, Phó Thủ tướng yêu cầu, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cần phải có trách nhiệm đóng góp tích cực hơn nữa vào việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội  giai đoạn 2016-2020, tạo đà bước vào kế hoạch 5 năm 2020-2024, với mục tiêu chiến lược, đưa đất nước  phát triển kinh tế nhanh và bền vững, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Phó Thủ tướng đề nghị, tập thể sư phạm nhà trường cần tập trung làm tốt 6 các nhiệm vụ. Trong đó, tập trung, đổi mới chương trình, giáo trình đào tạo theo chuẩn khu vực và quốc tế; phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và trình độ cao; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ...

Phó Thủ tướng mong muốn, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là trường đại học danh tiếng, có uy tín và nỗ lực đứng trong top 500 trường đại học Châu Á.

Lễ khai giảng của những học sinh đặc biệt 

Trong ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường hôm nay, tại ngôi trường đặc biệt mang tên THCS Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) cũng diễn ra lễ khai giảng cho những em học sinh đặc biệt. Đây là ngôi trường duy nhất trên cả nước dạy học sinh khiếm thị theo mô hình hòa nhập.

Lễ khai giảng ở ngôi trường đặc biệt của Hà Nội - Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: HH

Lê khai giảng năm nay có sự tham dự của 83 cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường và 1.646 em học sinh. Đặc biệt, trong niềm vui náo nức của ngày tựu trường hôm nay, ngôi nhà Nguyễn Đình Chiểu vui mừng chào đón 14 bạn học sinh khiếm thị vào học lớp 1. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Phạm Thị Kim Nga - Hiệu trưởng xúc động: Năm học này, nhà trường có 203 em học sinh lớp 1 và 152 học sinh lớp 6. Tất cả các em học sinh trong trường sẽ nắm tay đồng hành với 170 bạn học sinh khiếm thị theo học hòa nhập.

“Các em hãy tự tin bước đi trên con đường chinh phục tri thức, bởi xung quanh các em có rất nhiều những vòng tay tràn đầy yêu thương của thầy cô và bạn bè tiếp thêm nghị lực” - cô Hiệu trưởng nhắn gửi tới những học trò thân yêu.

Khai giảng ở ngôi trường sở hữu nhiều huy chương

Hòa chung bầu không khí đón mừng năm học mới của hơn 22 triệu học sinh trên cả nước, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cũng đã tổ chức lễ khai giảng vào sáng nay.

Tại lễ khai giảng, nhà trường đã trao phần thưởng cho những học sinh xuất sắc trong năm học qua. Ảnh: HH

Là một trong những trường phổ thông dẫn đầu của Hà Nội cũng như cả nước, bà Lê Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam chia sẻ: Trong năm học vừa qua, trường đã mang đến vinh dự cho đất nước với hơn 50 huy chương quốc tế, gần 100 giải thưởng quốc gia từ các bộ môn học thuật đến nghiên cứu khoa học.

Hiệu trưởng nhà trường gửi tới các học sinh thân yêu niềm tin trọn vẹn cùng sứ mệnh quan trọng làm rạng danh hơn nữa tên tuổi của Hà Nội-Amsterdam. 

Nữ sinh Trường Hà Nội-Amsterdam duyên dáng trong ngày khai giảng. Ảnh: HH

Đồng thời, bầy tỏ mong muốn: “Các bậc phụ huynh hãy cùng nhà trường xây đắp những giá trị đích thực của tri thức, đạo đức, văn hoá, cùng giáo dục các con biết đồng cảm, yêu thương, biết nuôi dưỡng niềm vui cho người khác, luôn trân trọng và biết ơn cuộc sống, thiện tâm vì sự công bằng, yêu Tổ quốc".


Hải Hà


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica