Hà Nội: Nửa nhiệm kỳ, kỷ luật hơn 2 nghìn đảng viên

Cập nhật: 03/07/2018 20:23

(Thanh tra) - Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp của TP Hà Nội đã thi hành kỷ luật 2.054 đảng viên, trong đó khai trừ 184 trường hợp.

Hà Nội: Nửa nhiệm kỳ, kỷ luật hơn 2 nghìn đảng viên
Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Hà Nội .

Chiều ngày 3/7, ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Hà Nội thông tin về việc thực hiện Chương trình 07 của Thành ủy về “nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”.

Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã tổ chức 15 đoàn giám sát, 28 đoàn kiểm tra đối với 112 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ cấp ủy trực thuộc Thành ủy. Các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng tiến hành kiểm tra 245 tổ chức Đảng và 738 đảng viên.

Nội dung kiểm tra tập trung nhiều vào những sai phạm do thiếu trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chức trách được giao, nhất là trong lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm như công tác cán bộ, quản lý kinh tế, xây dựng, đất đai…

Qua kết luận, đã kết luận 191 tổ chức Đảng và 699 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 22 tổ chức Đảng và 505 đảng viên (chuyển cơ quan điều tra, Công an TP 2 vụ việc).

Đáng chú ý, “cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật 2.054 đảng viên bằng các hình thức khiển trách 1.498 trường hợp; cảnh cáo 355 trường hợp; cách chức 17 trường hợp; khai trừ 184 trường hợp”, báo cáo nêu rõ.

Với công tác thanh tra, các cấp đã triển khai 745 cuộc thanh tra, đã kết luận 552 cuộc. Từ đó, đã phát hiện, kiến nghị xử lý sai phạm hơn 1.180 tỷ đồng; 32,66 ha đất; kiến nghị xử lý trách trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 132 tập thể, 248 cá nhân.

Cũng theo ông Toàn, Công an TP đã khởi tố 60 vụ/194 bị can - tỉnh, thành có số vụ án tham nhũng phát hiện, xét xử lớn. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp do các cơ quan Trung ương chuyển đến được các cơ quan tiến hành tố tụng của TP giải quyết kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật.

Tòa án nhân dân các cấp TP đã thụ lý 45 vụ/167 bị cáo phạm tội tham nhũng, đến nay đã xét xử sơ thẩm 25 vụ/91 bị cáo; trả hồ sơ điều tra bổ sung 2 vụ/6 bị cáo (chiếm 4,44% - đạt chỉ tiêu Chương trình 07 đề ra là tỷ lệ trả hộ sơ dưới 5%).

Với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Hà Nội cho biết, Thành ủy, HĐND, UBND TP luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Như trong kỳ báo, toàn TP đã tiết kiệm, tiết giảm trong công tác lập, thẩm định phê duyệt, phân bổ dự toán, sử dụng kinh phí và quyết toán chi thường xuyên ngân sách được 14.424.729 triệu đồng…

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục kiểm tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý đầu tư một số dự án, công trình trọng điểm của TP; tiếp tục đánh giá về các lĩnh vực nguy cơ tiềm ẩn tham nhũng, lãng phí.

Cùng với đó, chú trọng nâng cao công tác phát hiện xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, nhất là ở địa phương, cơ sở; xử lý ngăn chặn có hiệu quả tệ “tham nhũng vặt”, sách nhiễu của cán bộ, công chức…

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica