Hà Nội: “Chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp và trượt dài theo nó”

Cập nhật: 30/11/2018 19:42

(Thanh tra) - Bình quân mỗi xã, phường của TP Hà Nội có 175 người được hưởng phụ cấp và hàng năm TP phải chi ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng để cấp phụ cấp cho các cán bộ….

Hà Nội: “Chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp và trượt dài theo nó”
Ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nhận định, “chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm” và bây giờ chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp và trượt dài theo nó.

Ngày 30/11, Thành ủy Hà Nội sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 06 về kiện toàn, sắp xếp tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn.

Giảm hơn 2.000 thôn, tổ dân phố

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cho biết, trước khi thực hiện Đề án 06 (năm 2013), toàn TP có 9.988 thôn, tổ dân phố (2.584 thôn, 7.404 tổ dân phố). Nhiều tổ dân phố có số hộ dân thấp dưới 50 hộ, trong khi nhiều thôn có quy mô trên 1.000 hộ.

Còn về tổ chức Đảng, Thành ủy có 58 Đảng bộ trực thuộc (29 đảng bộ quận, huyện, thị xã và 29 đảng ủy trực thuộc Thành ủy) với 2.927 tổ chức cơ sở đảng; có 5.638 chi bộ.

Đáng lưu ý, phạm vi lãnh đạo của chi bộ trên địa bàn dân cư chưa có quy định thống nhất. Việc hình thành chi bộ ở nhiều nơi chỉ căn cứ vào tình hình và số lượng đảng viên, không đồng bộ với địa bàn thôn, tổ dân phố.

“Tình hình trên dẫn đến thực trạng nhiều chi bộ lãnh đạo một thôn, tổ dân phố. Điển hình là thôn Vật Lại (huyện Ba Vì) có tới 13 chi bộ lãnh đạo 1 thôn”, ông Bảo nói.

Sau 5 năm thực hiện Đề án 06 đã khắc phục được tình trạng chồng chéo này. Toàn TP còn 7.970 thôn, tổ dân phố (2.550 thôn, 5.420 tổ dân phố) - tương ứng 7.970 trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

Thành ủy thì còn 52 đảng bộ trực thuộc (30 đảng bộ quận, huyện, thị xã và 22 đảng bộ cấp trên cơ sở) với 2.722 tổ chức cơ sở đảng, 5.236 chi bộ.

Như vậy, so với trước khi thực hiện đề án, Hà Nội đã giảm được 2.018 thôn, tổ dân phố; giảm 402 chi bộ thôn, tổ dân phố.

Thí điểm kiêm nhiệm đối với 6 chức danh

Thời gian tới, Hà Nội đề ra kế hoạch, tiếp tục rà soát sắp xếp các thôn, tổ dân phố theo quy định gắn với hoàn thiện hệ thống chính trị ở địa bàn dân cư đồng bộ theo mô hình của Đề án 06.

Đồng thời thực hiện Đề án số 09-ĐA/TU ngày 23/11/2018 về “thực hiện một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XII)”.

Toàn cảnh hội nghị

Hà Nội sẽ thực hiện mô hình thí điểm kiêm nhiệm đối với 6 chức danh người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ở những nơi có đủ điều kiện, gồm: Bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; Trưởng ban Tuyên giáo cấp ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị; Trưởng ban Dân vận cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các quận, huyện, thị xã; Trưởng ban Tổ chức cấp ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ các quận, huyện, thị xã; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra cấp ủy đồng thời là Chánh Thanh tra các quận, huyện, thị xã; Chánh Văn phòng cấp ủy đồng thời là Chánh Văn phòng HĐND-UBND quận, huyện, thị xã…

Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Tổ chức Thành ủy chủ trì khảo sát và đề xuất, báo cáo phê duyệt và tổ chức thực hiện việc thí điểm mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cùng cấp và một số chức danh kiêm nhiệm từ năm 2019. Trong đó, TP sẽ chọn 3 quận, huyện, thị xã và từ 10-15% số xã, phường, thị trấn để thực hiện.

Nhiều chức danh đến mức không có người để làm

Bày tỏ hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kiêm nhiệm các chức danh, ông Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói, “nếu như kiêm nhiệm được là điều rất tuyệt vời”.

“Nói thật hiện nay chúng ta có quá nhiều chức danh, nhiều đến mức không có người để làm”, ông Khanh nêu và cho rằng, thời bao cấp trước đây, nhiều chức danh ở thôn, tổ dân phố không có chế độ nhưng nhiều người vẫn cống hiến hết mình. Còn bây giờ chúng ta ngày càng “đẻ” ra phụ cấp và trượt dài theo nó.

Theo ông Khanh, Giám đốc Sở Tài chính rất hăng hái nghiên cứu cơ chế chính sách, nhưng “chưa dám” công bố số liệu. “Bây giờ TP công bố số liệu đi, xem một năm chi mấy trăm tỷ, chắc phải hàng nghìn tỷ cho tất cả các khoản phụ cấp. Nếu thấy được con số đó chúng ta sẽ sốt ruột ngay lập tức”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, qua 5 năm thực hiện đề án, TP đã giảm được 20,1% số thôn, tổ dân phố; giảm 7,1% số chi bộ…

Tuy nhiên, theo ông Hải vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện đề án cần khắc phục trong thời gian tới. Đơn cử như người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố vẫn còn rất lớn so với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị. Còn lực lượng chuyên trách cũng lên đến 102 nghìn người. Hàng năm TP phải chi ngân sách để cấp phụ cấp cho các cán bộ này là 1.079 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, bình quân mỗi xã, phường của TP có 175 người được hưởng phụ cấp. “Hà Nội như vậy là rất tiến bộ so với bình quân cả nước là 220 người một xã, phường”, ông Hải nói và cho biết, sở dĩ phân tích như vậy để thấy được lực lượng không chuyên trách ở xã, phường còn rất lớn.

Cho nên, ông Hải nêu rõ thời gian tới, TP tiếp tục tập trung vào tinh gọn bộ máy và xác định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Hương Giang 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica