Giải Búa liềm vàng lần 2: Giải Đặc biệt 100 triệu đồng

Cập nhật: 19/05/2017 15:04

(Thanh tra) - Ngày 19/5, nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ 2 - 2017.

Giải Búa liềm vàng lần 2: Giải Đặc biệt 100 triệu đồng
Ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTH

Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải chủ trì họp báo.

Giải Búa liềm vàng là giải báo chí được tổ chức hàng năm. Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất do Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Tạp chí Cộng sản và Đài Truyền hình Việt Nam phát động, năm 2017 có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam tham gia đồng tổ chức.

Giải được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt: Chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng… được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Văn hóa - Thông tin trước đây (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) cấp phép. 

Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2017) và sẽ tổ chức lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/2018).

Ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Giải Búa liềm vàng được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng, nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, nâng tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. Thông qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng.

Ông Chính cũng cho biết: Đối tượng tham dự Giải lần thứ 2 là mọi công dân Việt Nam (ở trong và ngoài nước) có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí.

Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải; các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp triển khai phát động giải đạt kết quả tốt ở Đảng bộ, địa phương mình… 

Tác giả dự Giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các luật khác hiện hành.

Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng phát từ ngày 1/11/2016 - 31/10/2017. Hội đồng chấm giải sẽ xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong thể lệ để xét trao giải. Vòng Sơ khảo tiến hành từ tháng 11 - 12/2017. Vòng Chung khảo tiến hành từ tháng 1 - 15/1/2018. 

Các đại biểu chủ trì họp báo. Ảnh: TTH

Nói về thể lệ giải năm nay, ông Ngô Minh Tuấn - Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng cho biết: Cơ cấu giải bao gồm 1 giải Đặc biệt; 5 giải A; 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải được tặng tiền thưởng (giải Đặc biệt 100 triệu đồng); giải A: 50 triệu đồng; giải B: 35 triệu đồng; giải C: 25 triệu đồng; giải Khuyến khích 10 triệu đồng, kèm theo biểu trưng Búa liềm vàng.

Cơ quan báo chí Trung ương và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy được tặng tiền thưởng 15 triệu đồng kèm theo biểu trưng Búa liềm vàng và Bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương.

Ông Tuấn cũng cho biết, Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 có nhiều điểm mới như: Đối tượng tham dự Giải được mở rộng hơn, không chỉ nhà báo mà tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tác phẩm đều có thể tham gia dự; cơ cấu giải thưởng có thêm giải Đặc biệt, số lượng các tác phẩm đạt giải A, B, C cũng tăng lên; thể lệ tham dự giải cũng chặt chẽ hơn, phải là các tác phẩm đăng trên các loại hình báo chí  (lần thứ nhất là những tác phẩm đăng trên các phương tiện truyền thông)…

Chủ trì buổi họp báo, ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải khẳng định: Thực tế công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng là việc làm khó, khô và khổ. Vì vậy, các cơ quan có liên quan đã tổ chức Giải Búa liềm vàng để thu hút sự tham gia của toàn xã hội với công tác xây dựng Đảng. Giải bắt đầu khởi động từ năm 2016 đã thu hút hơn 1.000 tác phẩm báo chí tham dự, đã tạo động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội. Năm nay, Giải tiếp tục phát động. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong quá trình chúng ta đang tổ chức thực hiện Nghị quyết Đảng toàn quốc lần thứ XII bước sang năm thứ 2. Đây cũng là dịp thể hiện tình cảm, sự kính trọng, cũng như trách nhiệm của mình đối với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu…

Các tác phẩm tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ 2 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng (số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội), email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.

Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất năm 2016 có 1.173 tác phẩm báo chí tham dự. Trong đó, có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí.

Hội đồng chấm giải đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải Khuyến khích và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica